ท่านอนของแม่ตั้งครรภ์ … สำคัญไฉน

29 June 2015
13346 view

การหลับนอนของแม่ตั้งคัญมีความสัมพันกับสุขภาพลูกรักในครรภ์ 

การนอนหลับในช่วงตั้งครรภ์นับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด คุณแม่ตั้งครรภ์ตลอดอายุครรภ์ 9 เดือน ควรนอนพักผ่อนให้เต็มที่อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และหากมีเวลาควรงีบระหว่างวัน การนอนของคุณแม่แต่ละไตรมาสแตกต่างกันออกไปตามสภาพร่างกายและระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยน ดังนี้

การนอนของแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก 

คุณแม่หลายๆคนรู้สึก ง่วงมากกว่าปกติ ง่วงตลอดทั้งวี่ทั้งวัน ผิดปกติหรือไม่และเพราะอะไร  อาการดังกล่าวเป็นปกติในคุรแม่ตั้งครรภ์ อาการง่วงนอนตลอดเวลาพบมากในช่วง0 – 4 เดือน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนโดยตรง คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรฝืน ควรพักผ่อนให้เต็มที่ แต้หากอยู่ในช่วงทำงานก็เป็นการยากหน่อย อาจจะต้องงีบในช่วงเวลาพักกลางวัน

การนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่2 

เข้าสู่เดือนที่ 4 ท้องน้อยเริ่มป่องขึ้นมานิดๆแล้วในคุณแม่ท้องแรก สำหรับคุณแม่ท้อง 2 – 3 อาจสังเกตไดชัดเจนเพราะจะมีขนาดใหญ่กว่า การนอนเริ่มไม่อยากนอนหงายแล้วเพราะรู้สึกว่ามีอะไรที่หน้าท้อง ส่วนมากคุณแม่เลือกนอนตะเเคงในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ขึ้นไป การนอนหงายผิดหรือไม่ หลายคนเชื่อว่าทำให้คลอดยาก ข้อนี้ไม่จริงค่ะคลอดง่ายคลอดยากขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยไม่ใช่เพียงเพราะนอนหงาย การนอนหงายส่งผลต่อสุขภาพแม่ตั้งครรภ์คือเสี่ยงต่อคุณแม่หน้ามืดเป็นลมขณะลุกขึ้น เนื่องจากท่านอนหงายน้ำหนักของมดลูกที่มากขึ้นก็จะไปกดทับลงบนเส้นเลือดใหญ่ทางด้านหลัง ทำให้เลือดไหลกลับเข้าสู่หัวใจน้อยลง เลือดก็ไหลออกไปเลี้ยงส่วนต่างๆน้อยลง โดยเฉพาะสมอง พอได้รับเลือดไปเลี้ยงน้อยลงก็จะทำให้มีอาการหน้ามืดเป็นลม พอลุกก็จะดีขึ้น คุณแม่ในไตรมาส 2 -3 จึงต้องระวังอย่าลุกพรวดพราดค่อยๆลูกนั่งสักพักก่อนค่อยยืนค่ะ

การนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสที่3

เข้าสู่เดือนที่ 7 มดลูกขายเกือบเต็มที่แล้ว และพบว่าการขยายใหญ่ของมดลูกไปกดเบียด ดัน กระบังลม ทำให้คุณแม่เริ่มหายใจไม่สะดวก ทั้งเวลานั่งและเวลานอน สำหรับท่านั่ง แนะนำให้นั่งหลังตรง หน้าแอ่นเล็กน้อย เป็นการยืดและเพิมช่องว่างในช่วงอก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น ส่วนท่านอน แนะนำให้นอนตะเเคงด้านใดด้านหนึ่ง  แต่คุณแม่มักเข้าใจผิดว่านอนตะเเคงซ้ายดีกว่า เรื่องนอนตะแคงนั้น สูติแพทย์อธิบายว่า ความจริงแล้วนอนตะแคงข้างไหนก็ได้ตามคุณแม่สะดวก หากรู้สึกดีหายใจโล่งจะตะแคงข้างไหนก็ได้ นอนตะเเคงขวา กดทับเส้นเลือดใหญ่จริงไหม ตำตอบคือ โอกาสเสี่ยงมากกว่า แต่ตามสรีระวิทยาของเส้นเลือดดังกล่าว ค่อนไปทางด้านขวาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณแม่อย่าได้กังวลไปเลยค่ะ

ท่านอนที่ช่วยให้หลับสบายในคุณแม่ตั้งครรภ์ 

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนในท่าที่รู้สึกผ่อนคลาย หรือนอนตะแคงด้านไดด้านหนึ่ง ใช้หมอนรองปลายเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจเล็กน้อย เพื่อส่งเสริ มการไหลเวียนเลือดและการแลกเปลี่ยนก๊าชออกซิเจนที่ดี ส่งผลดีต่อสมองของลูกน้อย และอาจเพิ่มหมอนใบใหญ่นุ่มๆหนุนหลัง เพื่อการหลับที่ยาวนานมากขึ้นค่ะ

 

 เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง