มหัศจรรย์พลัง ผัก 5 สี แต่ละสีมีสารอะไรซ่อนอยู่ ???

25 June 2015
12661 view

ผัก5สี มีดีแตกต่าง

ขึ้นชื่อว่าผักผลไม้ย่อมมีสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ผักผลไม่แต่ละสีก็จะมีคุณสมบัติและสรรพคุณที่แตกต่างโดเด่นกันออกไปด้วย นักโภชนาการได้แบ่งกลุ่มอาหารตามสี 5 สี และแต่ละสีมีคุณประโยชน์โดเด่น ดังนี้ค่ะ

สารอาหารสำคัญของ ผัก5สี

1.ผักผลไม้สีเขียว

ผักและผลไม้สีเขียว ได้แก่ บล็อคโครี ตำลึง คะน้า โขม ฝรั่ง องุ่นเขียว แอปเปิ้ลเขียว องุ่นเขียว สารสีเขียวในผักและผลไม่เหล่านี้ คือ คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีที ผักผลไม้สีเขียวมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี ลดกรดในกระเพาะอาหาร และช่วยลดอาการภูมิแพ้ต่างๆด้วย

2.ผักผลไม้สีแดง

ผักและผลไม้สีแดได้แก่ สตอเบอรี่ มะเขือเทศ แคนเบอรี่ ทับทิม แตงโม มะละกอ ผักผลไม้สีแดงจะมีสาร ไลโคปีน (Cycopene)และ เบตาไซซีน (Betacycin)ชึ่งสารทั้ง2ชนิดนี้ มีส่วนสำคัญในการมองเห็นของเด็กๆช่วยต้านโรคมะเร็งต่างๆได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ผิวพรรณสดใส กลุามนี้เหมาะแก่การรับประทานสดมากกว่าทุกกลุ่ม เช่น สมูทตี้ คั้นน้ำสดๆแยกกาก หรือกินสดๆ ทำน้ำปั่นก็ชื่นใจ

3.ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม

กลุ่มสีเหลืองและสีส้ม ได้แก่ แครอท ฟักทอง ข้าวโพด มีสารสำคัญได้แก่ ลูทีน (Lutein) ช่วยป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตา ช่วยให้ภาพคมชัดในการมองเห็นเวลากลางคืน และมีสาร เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระ

4.ผักผลไม้สีม่วง สีม่วงปนน้ำเงิน

ผักและผลไม้สีม่ได้แก่ แบล็กเบอรี บลูเบอรี อัญชัน กะหล่ำปลีสีม่วง มันเทศสีม่วง มะเขือม่วง มีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำเงางามด้วย

5. ผักผลไม้สีขาว

ผักและผลไม้สีขาวได่แก่ ผักกาดขาว หัวไซเท้า ดอกผักกาด หอม กระเทียม เห็ดเข็มทอง งาขาว ธัญพืชต่างๆ สาลี่ ลูกแพร์ มังคุด แอปเปิ้ล กล้วย ผักผลไม้สีขาวนี้จะให้กากใยสูง โดยรวมแล้วต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มปริมาณวิตามินอี ในร่างกายโดยเฉพาะกลุ่มธัญพืชให้วิตามินและโปรตีนสูงเหมาะมากๆ

ในหนึ่งวันควรได้รับสารอาหารที่หลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ และในแต่ละเมนูควรมีผักเป้นองค์ประกอบ ใน 1 วันควรรับประทานผลไม้อย่างน้อย 2 ชนิด หลายๆคนนิยมบริโภควิตตามินสำเร็จรูป เพราะไม่รู้ว่า วิตามินสังเคราะห์ที่นิยมบริโภคนั้นแท้ที่จริงแล้วทั้งกระปุก อาจจะมีวิตามินน้อยกว่า ผักสด1 จานใหญ่ๆซะด้วยซ้ำ วันนี้มาดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานผักผลไม้กันค่ะ