เคล็ดลับการลดหุ่นสวยด้วยมันเทศ อร่อยแบบไม่อ้วน

04 October 2017
10194 view

มันเทศ

มันเทศ sweet potato เป็นพืชตระกูลไม้เถา มีหลากหลายพันธุ์ให้เลือกรับประทาน ที่หาได้ง่ายสุดจะเป็นมันเทศสีขาวและสีม่วง ส่วนสีเหลือง จะหาซื้อได้ยาก สวนใหญ่นิยมนำมาทำขนมหว่าย หรือนึ่งเปล่าๆ มันเทศรสชาติอร่อย หอมหวาน มีสารอาหารที่หลากหลายดังนี้

เคล็ดลับการลดหุ่นสวยด้วยมันเทศ อร่อยแถมยังไม่อ้วน

คุณค่าทางโภชนาการของมันเทศ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม (3.5 ออนซ์) พลังงาน 359 kJ (86 kcal) สารอาหารประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ใยอาหาร ไขมัน โปรตีน  วิตามินบี1 2 3 5 6 9 (โฟเลต) วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี บีตา-แคโรทีน แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรั โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี

มันเทศลดหุ่นได้อย่างไร?  จริงหรือมั่ว ?

หลายๆคนคงคิดว่า มันเทศ มีคาร์โบไฮเดรตจะลดน้ำหนักได้อย่างไร  มันเทศมีคาร์โบไฮเดรตสูงก็จริงค่ะ เป็นมีผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศดังเช่น สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ศึกษาพบว่า “มันเทศ” เป็น “แป้ง” ชนิดหนึ่ง ซึ่งถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงาน โดยคุณค่าทางโภชนาการของมันเทศ ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต 90% โปรตีน 7-8% และ ไขมัน 0.5%  คาร์โบไฮเดรตในมันเทศเป็นชนิดฟู ทำให้อิ่มเร็ว เมื่อรับประทานเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้อิ่มท้องนานนี่แหละค่ะเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายๆคนเลือกที่จะรับประทานมันเทศเป็นการลดน้ำหนัก   ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานมันเทศ คือ  เวลา  9  –  11 น. มันเทศมันเทศมีอยู่หลายสี เช่นเหลืองอ่อน เหลืองจัด เหลืองส้ม และสีม่วง ทุกสีจัดเป็นแหล่งรวมวิตามินซี สารอาหาร และเส้นใยอาหาร มีข้อมูลว่า หัวมันเทศชนิดหัวสีเหลือง จัดเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นเยี่ยม วิตามินเอสูง

69660d864eef895cec4b811dcad81ff7

อาหารแต่ละชนิดมีคุณและโทษ หากรับประทานไม่ถูกวธี มันเทศก็เช่นกันค่ะ ควรปรุงให้สุก เพราะหากดิบๆจะทำให้ท้องอืด ท้องผูกได้ค่ะ ทราบแล้วจัดไปเลยพรุ่งนี้!!!

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. เมนูแม่หลังคลอด

2. 6 วิธีลดหน้าท้องหลังคลอด ให้กระชับไม่ย้วย ไม่หย่อนยาน

3. ฮารุเผยสูตรลดน้ำหนักหลังคลอดจากน้ำหนัก 62 กก. เหลือ 43 กก.

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team