เทคนิคป้อนยาเด็ อย่างไรให้ยอมกินยา และข้อควรรู้เรื่องการให้ยาเด็ก

06 January 2017
20116 view
ป้อนยาเด็ก

เวลาลูกป่วย คุณพ่อคุณแม่แทบใจสลาย และกังวลเกี่ยวกับภาวะเจ็บป่วยเป็นอย่างมากอยู่แล้ว  ปัญหาหนักอกที่มาพร้อมๆกับความเจ็บป่วยของลูกรกอีกเรื่องก็คือ การรับประทานยาของลูก      เพราะเด็กๆ มักจะปฎิเสธการทานยา เนื่องจากยาบางตัวมีรสชาติแปลกๆ หรือมีรสขม ทำให้คุณแม่หลายๆคน ล้มเหลวและเครียดกับการป้อนยาลูก  วันนี้ Mama Expert นำเทคนิคการป้อนยาอย่างไรให้ลูกยอมกินอย่างง่ายดาย และไม่กลัวการกินยาในครั้งต่อๆไปมาฝากตามนี้ค่ะ

เทคนิคการ ป้อนยาเด็ก ให้กินยาสำเร็จ

 1. ในเด็กโตที่รู้เรื่อง สำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่ ต้องอธิบายให้ลูกฟังในภาษาที่ลูกเข้าใจง่าย ว่าลูกกำลังไม่สบายต้องรบประทานยาถึงจะหายจากอาการไม่สบายได้ คุณพ่อคุณแม่ อย่าลืมที่จะบอกรสชาติของยาว่า อาจจะมีรสขม รสหวาน หรือแปลกๆ เพื่อให้ลูกไม่ตกใจบ้วนทิ้ง

 2. ในเด็กเล็กยังพูดไม่รู้เรื่อง ยามีรสขม อาจต้องสอบถามแพทย์ ว่าผสมยากับน้ำหวาน สำหรับยาเม็ดแนะนำให้บดผสมน้ำหวาน ได้หรือไม่ เพราะยาบางตัวห้ามบด ยาบางตัวมีข้อห้ามในการผสมอย่างอื่นเพราะอาจทำให้การดูดซึมยา้เปลี่ยนแปลง ต้องผ่านความเห้นชอบจากแพทย์ก่อน

 3. ห้ามคุณแม่ผสมยาลงในน้ำ หรือนม เพราะยาอาจตกตะกอนอยู่ก้นขวด หรือจับตัวติดที่ข้างขวด และในบางครั้งเด็กอาจทานไม่หมด ทำให้ได้รับปริมาณยาไม่ครบถ้วน ยา ไม่สามารุดูดซึมได้ในนม ห้ามดื่มพร้อมนม

 4. การป้อนยาน้ำยาน้ำคุณแม่ต้องเขย่าขวดทุกครั้งก่อนป้อนยา แนะนำให้ ใช้หลอดสำหรับป้อนยา หรือไซริงค์ ในกรณีใช้ถ้วยป้อนยา หรือช้อนป้อนยาอาจทำให้เด็กรับรู้ถึงรสชาติได้มากกว่าอาจจะป้อนยากกว่าการใช้ ไฝซริงค์

 5. หากป้อนยาก ลูกไม่กิน คุณพ่อ คุณแม่ใจเย็น หน้าอย่าดุต้องใช้ความอดทน เพราะการแสดงความโกรธจะทำให้ลูกดื้อและต่อต้านมากขึ้นกว่าเดิมร้อยเท่าเลยทีเดียว

 6. ในเด็กเล็กน้อยกว่า 6 เดือน ให้คุณแม่อุ้มลูกในท่าที่สะดวก และปลอดภัยไว้ในวงแขน หาของเล่นที่ชอบให้ เเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และเป็นการช่วยผ่อนคลายความเครียดให้ลูกด้วย

 7. ในเด็กแรกเกิด – 12 เดือน ควรเป็นยาน้ำเท่านั้น การป้อนยาให้สำเร็จต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสรสยากับลิ้นโดยตรง ให้ป้อนยาลูกโดยป้อนยาทางกระพุ้งแก้ม เพื่อลูกจะไม่ต้องลิ้มรสขมของยามากนัก และจะช่วยไม่ให้ลูกพ่นยาออกมา

 8. หลังจากที่ลูกรับประทานยาเรียบร้อย อย่าลืมที่จะกล่าวคำชมทันที ย้ำว่าทันทีนะคะ หากปล่อยไว้นานแล้วค่อยชมลูกจะไม่รู้สึกดีกับการกระทำ ไม่รู้หรือไม่เข้าใจว่าการทานยาเป็นการทำดี ทำถูกต้อง

 9. ในเด็กที่โตและพูดรู้เรื่องแล้วอาจให้ลูกบีบจมูกในขณะที่ทานยาเพื่อลูกจะไม่รับรู้รสชาดิของยา และนั่นจะเป็นการช่วยในการลดการรับรู้รสชาดิของยา

 10. คุณแม่อย่าลืมเตรียมน้ำไว้ให้พร้อม หลังทานยาที่มีรสขม หรือรสแปลกๆ ให้ป้อนน้ำตาม ได้เลย เพื่อช่วยให้ลูกไม่ต้องทนกับรสชาติขมของยานานเกินไป และอาจให้เด็กได้ทานขนมที่ชอบโดยตกลงกันก่อนทานยา

 11. หลังลูกรับประทานยาเรียบร้อย ให้ลูกแปรงฟันเพื่อเป็นการ ลดรสชาติแปลกๆในปากที่ลูกไม่ชอบได้ หรืออาจใหลูกบ้วนปากหลายๆรอบแทนก็ได้การป้อนยาเด็ก ไม่ยากอย่างที่คิด หลังรับประทานควรเก็บยาไว้ในที่ปลอดภัยและพ้นจากมือเด็ก ยาบางตัวต้องเก็บในตู้เย็น ยางบางตัวต้องเก้บให้พ้นแสง ยาน้ำส่วนมากแล้ว หลังเปิด 30 วัน จะหมดอายุทันที คุณแม่ควรอ่านสลากให้เข้าใจ และปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด

บทความที่เกี่ยวข้อง