13 สิ่ง ว่าที่คุณแม่ควรปฏิบัติก่อนตั้งครรภ์

10 February 2015
1011 view

ก่อนตั้งครรภ์

การที่จะเปลี่ยนสถานภาพจากภรรยา มาเป็นคุณแม่นั้นไม่ยากและไม่ง่ายด้วยเช่นกัน  ก่อนที่จะมีเจ้าตัวน้อยมาอยู่ในท้อง ว่าที่คุณแม่ต้องมีการเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายไว้เป็นอย่างดี เพื่อลดการเกิดความเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งตัวคุณแม่เองและสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์  สิ่งที่จะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อรอรับเจ้าตัวน้อยนั้น Mama Expert แนะนำให้คุณเปลี่ยน 13 สิ่งดังต่อไปนี้

 1. การออกกำลังกาย 
  ก่อนที่คุณจะให้ใครซักคนเข้ามาอยู่ในท้อง คุณต้งมั่นใจก่อนว่าสุขภาพของคุณนั้นแข้งแรงพอที่จะรองรับเจ้าตัวเล็กได้ การออกกำลังกายเตรียมร่างกายนั้นเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณผู้หญิงต้องทำก่อนการตั้งครรภ์ เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ และเป้นข้อดีในการควบคุมน้ำหนักไม่ให้ทะลุพิกัดตลอด9เดือน
 2. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
  เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ซึ่งได้แก่ โปรตีน เหล็ก แคลเซียมและกรดโฟลิก ผลไม้ได้แก่ ถั่ว ผักใบเขียวธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากนมแบบไขมันต่ำ
 3. รับประทานกรดโฟลิก
  คุณควรเริ่มต้นรับประทานกรดกรดโฟลิคทุกวันตั้งแต่เริ่มวางแผนการตั้งครรภ์คุณต้อง 400 ไมโครกรัม/ วัน หรืออย่างน้อย 3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ เพราะ กรดโฟลิกช่วยป้องกันไม่ให้เกิดข้อบกพร่องที่ร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นก่อนที่คุณจะรู้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์
 4. ดูแลน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์
  หากคุณเป็นคนน้ำหนักมาก ต้องลดน้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ เพราะเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานและความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ได้  หากเป็นคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรปรึกาาแพทย์ก่อนตั้งครรภ์
 5. ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์
  คุณควรวางแผนตรวจสุขภาพก่อนที่จะตั้งครรภ์ เป็นการตรวจเช็คจากแพทย์ด้วยว่าคุณต้องฉีดวัคซีนชนิดไหนบ้างก่อนตั้งครรภ์ หากมีโรคประจำตัวอาจตั้งครรภ์ไม่ได้หรือมีความเสี่ยงเมื่อตั้งครรภ์ หากมียาที่ใช้เป็นประจำแพทย์จะช่วยดูว่าต้องงดหรือไม่ และควรงดก่อนตั้งครรภ์กี่เดือน
 6. พบทันตแพทย์ 
  คุณควรได้รับการตรวจสุขภาพฟันก่อนตั้งครรภ์ เนื่องจากการตั้งครรภ์เพิ่มโอกาสของการเป็นโรคเหงือกอักเสบค่อนข้างสูง
 7. ลด ละ เลิก คาเฟอีน
  เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกชนิด จำต้องตัดใจ และต้องทำให้สำเร็จก่อนการตั้งครรภ์ ในรายที่ติดกาแฟ ทางการแพทย์แนะนำไม่เกิน 1 แก้ว ต่อวัน เพราะจากการศึกษาพบว่า ปริมาณคาเฟอีนที่สูงกว่า 200 มลลิกรัมจะส่งผลต่อทารกในครรภ์
 8. เลิกสูบบุหรี่
  ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าการสูบบุหรี่นั้นส่งผลต่อคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ เช่น คลอดก่อนกำหนด  น้ำหนักแรกคลอดต่ำนอกจากนี้ยังทำให้ลูกน้อยของคุณที่มีความเสี่ยงโรคทารกตายฉับพลัน (SIDS) ทำลายความสมบูรณ์ของเพศชาย  ควรให้สามีเลิกด้วย
 9. เลิกดื่มแอลกอฮอล์ 
  แอลกอฮอล์ส่งผลต่อสุขภาพทารกในครรภ์ คุณแม่ควรงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลล์กอฮอล์โดยเด็ดขาด 10. เตรียมงบประมาณ
  คุณควรวางแผนการใช้จ่ายระหว่างตั้งครรภ์ การฝากครรภ์การคลอด รวมไปถึงสิ่งของเครื่องใช้ของลูก ควรเตรียมค่าใช้จ่ายให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์
 11. วางแผนวันลา
  คุณควรหาข้อมูล วันลาต่างๆของที่ทำงาน เช่นลาไปฝากครรภ์ ลาคลอด ได้กี่วัน ตลอดจนสวัสดิการในการคลอดของคุณมีอะไรบ้างต้องรู้ไว้
 12. วางแผนเที่ยว
  หลังจากที่คุณตั้งครรภ์แล้วการท่องเที่ยวในที่ต่างๆของคุณอาจไม่สะดวก คุณควรหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนกับสามีให้จุใจก่อนตั้งครรภ์ เพราะตลอด 9 เดือนอาจจะต้องงดเที่ยว
 13. จัดการกับสัตว์เลี้ยง
  คุณจัดการแยกสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัยต่อลูกเพราะทารกภูมิต้านทานต่ำ สัตว์บางชนิดเป็นภาหะนำเชื้อโรคมาสู่ลูกคุณได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ  13 สิ่ง ข้างต้นที่สำคัญและจำเป็นต้องทำก่อนตั้งครรภ์ คงไม่ยากเกินความสามารถของว่าที่คุณแม่คนเก่งอย่างคุณนะคะ

 เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง