อาหารบำรุงครรภ์ ที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือด บี ( B )

05 February 2015
4876 view

คุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือกบี ( B Positive )

คุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบี จัดเป็นกลุ่มแพ้ง่าย อ้วนง่าย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง สิ่งทีคุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบี แพ้ได้แก่ เกษรดอกไม้ อาหาร แม้กระทั่งแพ้ภูมิตัวเองด้วย มักปวดตามข้อบ่อย ๆ ซึ่งไม่ใช่โรคเกาต์ หรือรูมาตอยด์ แต่เป็นเพราะระบบประสาทไม่ดี เป็นหวัดบ่อย และน้ำหนักขึ้นพรวดพราดได้ง่ายๆจัดเป็นกลุ่ม ขี้โรคขณะตั้งครรภ์ค่ะ ถึงจะแพ้ง่ายแต่ คุณแม่ตั้งครรภ์กลุ่มนี้มีข้อดีในเรื่องอาหารการกินค่ะ เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบีสามารถรับประทานนม เนย ไข่ ได้ เพราะระบบย่อยอาหารค่อนข้างจะยืดหยุ่น จึงย่อยนมได้อย่างสบาย และยังทานเนื้อสัตว์ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นคนที่มีกรดในกระเพาะอาหารสมดุลดีทีเดียว แต่ตั้งเบรกบ้างนะคะ เพราะอ้วนได้ง่ายค่ มาดูอาหารการกินของคุณแม่กรุ๊ปเลือดบีกันค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบี ควรเลือกรับประทานอาหารบำรุงครรภ์

 1. โปรตีนจากปลา ควรทานปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ และปลาเนื้อขาว อย่างปลาจะละเม็ด ปลาตาเดียว
  เมล็ดธัญพืช เฉพาะข้าวโอ๊ต และข้าวกล้อง
 2. ผลิตภัณฑ์จากนม เนย ไข่ สามารถทานได้ แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงเนยแข็งที่มีไขมันมาก เพราะจะทำให้ย่อยยาก ท้องอืด
 3. น้ำมันควรเลือกน้ำมันมะกอก ควรทานไม่น้อยกว่าวันละ 1 ช้อนโต๊ะ เพราะคนกรุ๊ปบีจะตอบสนองต่อน้ำมันมะกอกดีมาก แต่น้ำมันชนิดอื่น ๆ ควรทานแต่น้อย เพราะไม่ดีต่อระบบย่อย
 4. ผักและผลไม้พืชผักใบเขียวทุกชนิด รวมทั้งผักที่จัดอยู่ในประเภทสมุนไพรสามารถกินได้หมด เพราะมีแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการผื่นคัน ลดอาการแพ้ได้อย่างดี เนื่องจากคนกรุ๊ปบีมักมีปัญหาเกี่ยวกับไวรัสและภูมิคุ้มกันบกพร่อง  ผลไม้รับประทานได้เกือบทุกชนิด ยกเว้น ลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์ ควงหลีกเลี่ยง
 5. ประเภทเครื่องดื่ม เครื่องดื่ม ควรดื่มชาสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ อย่าง ขิง เปปเปอร์มิ้นต์ โสม ชาเขียว จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบี ควรหลีกเลี่ยง

 1. ลดการรับประทานเนื้อไก่มีสารเลคตินไปรบกวนระบบเผาผลาญ ทำให้อาหารไม่ย่อย หากอยากทาน ให้ทานแต่น้อย และเลือกเนื้อไก่ไร้หนังที่มีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อไก่ทั่วไป
 2. หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง ปลาแซลมอน ควรเลี่ยง หรือไม่ควรทานเกินสัปดาห์ละครั้ง เพราะอาหารเหล่านี้มีเลคตินจะไปรบกวนระบบในร่างกายเช่นกัน
 3. แป้งสาลี ไม่ควรทานเพราะข้าวสาลีก็มีเลคตินไปรบกวนการสร้างอินซูลิน ซึ่งมีแนวโน้มให้เกิดโรค Hypoglycemia หรือน้ำตาลในเลือดลดกะทันหัน และยังทำให้อ้วนด้วย ควรหันไปทานคาร์โบไฮเดรตจากข้าวเจ้า หรือน้ำตาลฟรุกโตสจากผลไม้ที่นำไปใช้ได้ทันทีจะดีกว่า หรือให้ทานแป้งสเปลท์ (spelt) ซึ่งเป็นแป้งที่มีคุณค่าทางสารอาหาร และมีไฟเบอร์สูงแทน
 4. เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง งา เมล็ดทานตะวัน อาหารเหล่านี้จะสร้างไขมัน ทำให้อ้วน และยังไม่ดีต่อระบบเลือดของคนกรุ๊ปบีด้วย แต่หากอยากทานถั่ว สามารถทานถั่วแดงหลวง และถั่วเหลืองได้บ้าง
 5. หลีกเลี่ยงรับประทานมะเขือเทศ เพราะมีสารที่มีผลต่อการก่อกวนผนังภายในกระเพาะ ส่วนข้าวโพด หากทานจะทำให้ท้องอืด
 6. งดเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และน้ำอัดลมขณะตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ควรใส่ใจสุขภาพและรับประทานอาหารบำรุงครรภ์ที่ปรุงสุก สดใหม่ ไร้ผงชูรส ตามที่แนะนำมาข้างต้นนะคะ และอย่าลืมนะคะคุณแม่ตั้งครรภ์กรุ๊ปเลือดบี แพ้ง่าย อ้วนง่าย หลีกเลี่ยงสิ่งที่เสี่ยงต่อการแพ้ และ เลือกรับประทานอาหารที่เหมาะกับคุณค่ะ ส่งผลดีต่อสุขภาพและลูกน้อยในครรภ์ด้วยคะ
  
  

การรับประทานอาหารบำรุงครรภ์ตามกรุ๊บเลือดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ดูดซึมง่ายและลดอาการแพ้ท้อง ท้องอืด ท้องผูกได้  เมื่อทราบข้อดีเช่นนี้แล้ว ลองเลยนะคะ บำรุงครรภ์ตามกรุ๊บเลือดของคุณค่ะ 

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team

บทความที่เกี่ยวข้อง