วิธีป้องกัน ท้องอืด ท้องผูกในเด็ก

19 September 2014
58481 view

อย่างไรเรียกว่าท้องผูก

ท้องผูก คือ การที่ลูกน้อยถ่ายอุจจาระลำบาก ร่วมกับมีอาการเจ็บปวดเขณะเบ่งถ่ายอุจจาระ หรืออยากถ่ายแต่ถ่ายไม่ออก ถ้าถ่ายเป็นอุจจาระก้อนขนาดใหญ่ โดยไม่มีอาการเจ็บปวดหรือถ่ายลำบาก ซึ่งอาจจะ 2-3 วันถ่ายครั้งหนึ่งแบบนี้ไม่ถือว่าท้ัองผูกค่ะ เด็กเล็กๆ บางคนเวลาถ่ายจะแบ่งจนหน้าแดง ร้องกวน แต่อุจจาระไม่แข็งไก็ไม่เข้าข่ายท้องผูกเช่นกัน อาการท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะ ช่วงขวบปีแรก ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ลูกมีอาการปวดท้อง ท้องอืด เบื่ออาหาร เจ็บเวลาถ่าย ส่วนใหญ่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วน ถ่ายไม่เป็นเวลา ไม่ได้ดื่มนมแม่ ในเด้กที่ดื่มนมไม่ไม่ค่อยพบปัญหาดังกล่าวค่ะ

วิธีป้องกันดูแลเมื่อลูกผูก

1. ในทารกควรให้ทานนมแม่แทนนมผสม เพราะนมแม่ย่อยและดูดซึมง่าย หากใช้นมผสม คุณแม่ควรพิจารณานมที่ใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด คือมีโปรตีนและไขมันขนาดเล็กใกล้เคียงนมแม่ เพื่อทารกจะได้ย่อยและดูดซึมได้ง่าย รวมถึง ผสมนมและน้ำต้มสุกให้ถูกต้องตามสัดส่วนที่นมยี่ห้อนั้นๆกำหนดค่ะ

2. เด็กคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารที่มีกากมากขึ้น หากลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ควรให้เริ่มดื่มน้ำส้มคั้น น้ำส้มคั้นคุณแม่ควรทำเอง คั้นสด ไม่ควรดื่มร้ำผลไม้กล่องค่ะ

3. คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกเมื่อตื่นนอนตอนเช้าเป็นประจำ และให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 4-6 แก้วต่อวัน จะช่วยให้อุจจาระจะนิ่ม และขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

4. เพิ่มแรงเบ่ง โดยจัดท่าให้ลูกนอนหงาย จับขาให้ติดหน้าท้อง โดยงอเข่าและต้นขา ช่วยให้ลูกมีเบ่งเพิ่มมากขึ้น ขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ

5. คุณแม่ควรเริ่มฝึกหัดการขับถ่ายให้ลูกเมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป โดยค่อยๆ ฝึก ไม่ควรเร่งรีบและฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา การเคร่งครัดในการขับถ่ายมากจนเกินไปมีผลต่อจิตใจเด็กเมื่อโตขึ้น

อย่างไรเรียกว่าท้องอืด

อาการท้องอืดเกิดจากการที่ลูกมีลมในท้องมากเกินไป เมื่อลูกน้อยท้องป่อง ด้วยอาการท้องอืดขึ้นมาทีไร ก็มักจะงอแง ด้วยความไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว และมีอาการอื่นที่เกิดร่วมด้วย เช่น เรอบ่อย ผายลมบ่อย ท้องใหญ่ขึ้น ท้องโป่งตึงแข็ง ซึ่งเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

วิธีป้องกันดูแลเมื่อลูกท้องอืด

1. ป้อนนมในท่าที่ถูกต้องลดอาการท้องอืดได้ ควรอุ้มลูกนั่งตักให้เหมือนท่าดูดนมแม่ โดยคุณแม่เป็นผู้ถือขวดนมให้ลูก เมื่อนมอยู่ในปริมาณครึ่งหรือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของขวด ต้องหมั่นยกขวดขึ้นให้ลูกดูดนมเข้าไปได้โดยสะดวก

2. อุ้มพาดบ่า ท่าป้องกันท้องอืดระหว่างให้นมและหลังให้นมทุกครั้ง ควรอุ้มเจ้าตัวเล็กพาดบ่า ลูบหลังเบาๆ จนกว่าจะมีเสียงเรออกมา หากลูกน้อยแหวะออกมาบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องกังวล หากทำแล้วลูกไม่เรออกมาไม่เป้นไร แนะนำให้อุ้มในท่าดังกล่าวนาน 30 นาทีก่อนค่อยให้ลุกนอนลงค่ะ

3. นวดลดอาการท้องอืด จัดท่าให้ลูกนอนหงายวางมือคุณแม่เพื่อหาจุดกึ่งกลางของช่องท้อง วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเหนือจุดกึ่งกลางท้อง แล้วหมุนมือวนตามเข็มนาฬิกาประมาณ 2-3 ครั้ง ท่านี้ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้นค่ะ หากลำไส้เคลื่อนไหวดี การขับถ่ายย่อมดีตามไปด้วยค่ะ

คำแนะนำดังกล่าวเป็นวิธีแก้อาการท้องผูก ท้องอืด ของเจ้าตัวน้อยเบื้องต้น หากลูกมีอาการมากกว่าดังที่กล่าวมา หรือปฏิบัติตามที่แนะนำไม่ได้ผล ควรพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง