วิธีป้องกันและลดอาการเจ็บหัวนม หัวนมแตก

18 September 2014
12560 view

คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลายคนกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่  เจ็บหัวนม หัวนมแตก ทายาแล้วไม่ดีขึ้น คุณแม่บางคนเจ็บมากจนถอดใจไปเลยก็มีค่ะ mamaexpert เป็นกำลังใจให้คุณแม่สู้ต่อและสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100% สมดังตั้งใจค่ะ แต่ก่อนอื่น ต้องเข้าใจปัญหาของการเจ็บหัวนมและหัวนมแตกนั้น มาจากทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยด้วย ดังนี้ค่ะ

สาเหตุที่ทำให้แม่เจ็บหัวนหัวนมแม่แตก 

 1. ลูกอมเฉพาะหัวนมและไม่ลึกไปถึงลานนม ไม่อ้าปาก ทำให้ดูดแล้วไม่ได้น้ำนม ดูดเฉพาะหัวนม ลูกจึงใช้เหงือกซึ่งข้างใต้นั้นคือฟันหันมาเคี้ยวหัวนมแทน ซึ่งบางรายอาจแดงเฉยๆ หาก ถูกทำซ้ำๆหัวนมจะแตกและมีเลือดซึม ซึ่งทำให้คุณแม่เจ็บปวดมาก คุณแม่มือใหม่อาจขยาด การให้นมไปเลยทีเดียว
 2. ลูกนอนหงาย นอนตะแคงไม่ทั้งตัว ไม่มีหมอนรอง ไม่มีผ้าหนุนให้กระชับ
 3. เต้านมคัดตึง ลานนมแข็ง
 4. ลูกมีพังผืดใต้ลิ้น
 5. การถอนหัวนมออกจากปากลูกไม่ถูกวิธี
 6. บางครั้งคุณแม่กังวลเรื่องความสะอาดมากแล้วใช้ แอลกอฮอล์หรือสบู่ถูล้างหัวนมจนผิวแห้งแตกเป็นแผล ก็เป็นสาเหตุทำให้หัวนมเจ็บแตกได้เช่นกัน

การป้องกันแก้ไข การเกิด หัวนมแตก

 1. ถ้าลานนมเเข็ง และเต้าคัดตึง คุณแม่ต้องทำการนวดลานนมและนวดประคบเต้านมให้นิ่มก่อน ค่อยให้นมลูก เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ ลุกไม่สามารถดูดได้เนื่องจากลานนมแข็งเต้าตึง น้ำนมไม่ไหล ลุกอาจจะร้องโวยวายเสียงดังเพิ่มความเครียดให้กับคุรแม่ได้
 2. การเข้าเต้าให้ถูกท่า ถูกวิธี ถูกตำแหน่ง ต้องเป็นดังนี้ อ้าปากกว้าง ลมลึกถึงลานนม ปากลุกต้องแบะออกเหมือนปากปลา ไม่มีเสียงจ๊วบๆ  จมูก แก้ม และคางของลูกควรสัมผัสกับเต้านม ริมฝีปากทั้งด้านบนและด้านล่างของลูกควรแบะออกเหมือนปลา หรือในท่านั่ง พุงลูกชนพุงแม่ จำง่ายๆค่ะ
 3. เริ่มดูดนมจากข้างที่เจ็บน้อยที่สุดก่อน ถ้าทั้งสองข้างเจ็บเหมือนกัน ให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบและนวดเต้านมเบาๆ เพื่อให้น้ำนมเริ่มไหลออกมาหากลูกหิวบ่อยดูดนมแม่ทุก 1-2 ชั่วโมง ควรลดเวลาที่ดูดให้สั้นลงเหลือประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเต้านมจะนิ่ม
 4. ถอนหัวนมออกจากปากลูกให้ถูกวิธี โดยปลดแรงดูดของลูกออกก่อนที่จะเอาหัวนมออกจากปากลูก
 5. เช็ดทำความสะอาดหัวนมและลานนมด้วยสำลีชุบน้ำต้มสุก ไม่ควรล้างหัวนมด้วยสบู่บ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้ง ทำให้แตกง่ายมากขึ้นค่ะ
 6. หลังให้นมเสร็จทุกครั้ง ให้คุณแม่บีบน้ำนมทาบนลานนมและหัวนมทั้งสองข้าง แล้วผึ่งลมให้แห้ง แต่ถ้าอยากให้ผิวชุ่มชื้น คุณแม่อาจจะใช้ลาโนลิน (ไขมันชนิดหนึ่ง) ทาเล็กน้อยก็พอเพียงแล้ว
 7. กรณีคุณแม่เจ็บหัวนมมาก ให้ลูกงดดูดนมแม่สัก 1-2 วัน และบีบน้ำนมทาบริเวณแผลแม่สามารถรับประทายยาบรรเทาปวด พาราเซตามอลได้ทุก 4 – 6 ชั่วโมง ครั้งละ 2 เม็ด ระหว่างงดดูดนม ให้บีบน้ำนมออกทุก 2-3 ชั่วโมง และป้อนนมด้วยถ้วย หรือช้อนไปก่อน ไม่ควรให้ลูกดูดจากขวดนม เพราะจะทำให้เด็กเกิดความสับสนและติดการดูดจุกนมได้
 8. หากไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง