ลำดับการขึ้นของฟันน้ำนม และการเลือกยาสีฟันให้ลูก

11 January 2014
3081 view

ฟันน้ำนม อย่าคิดว่าไม่สำคัญ

คุณแม่หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่า ฟันนน้ำนมไม่สำคัญ จึงปล่อยปละละเลย ที่จะช่วยดูแลฟันลูกน้อยอย่างจริงจัง คุณแม่ทำความเข้าใจใหม่นะคะ ฟันน้ำนมดูแลไม่ดีตั้งแต่ซี่แรก ส่งผลต่อการงอกของฟันแท้โดยตรงค่ะ ปกติแล้ว ฟันน้ำนมจะมีทั้งหมด 20 ซี่ โดยเฉลี่ยฟันที่เเรกของลูกน้อยจะขึ้นเมื่ออายุ 6 เดือน อาจจะเร็วหรือช้ากว่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านกรรมพันธ์ค่ะ และจะขึ้นครบ20 ซี่เมื่ออายุ 2ขวบครึ่ง

ลำดับการขึ้นของฟัน

ฟันน้ำนมอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

คุณแม่ดูแลฟันซี่แรกของลูกอย่างไร 

การดูแลฟันเริ่มต้นจากการดูแลเหงือก หรือดูแลตั้งแต่ฟันยังไม่งอกกันเลยค่ะ คุณแม่ควรทำความสะอาดช่วงปากหลังลูกดื่มนมทุกครั้งไมว่าจะดูดนมแม่หรือนมขวด ควรมีการบ้วนปาก เช็ดลิ้นด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำต้าสุกหรือน้ำเกลือนอร์มัลซาไลน์ เมื่อฟันซี่แรกเริ่มขึ้น คุณแม่เลือกใช้เเปรงสีฟันขนนุ่มถูกเบาๆ ทำทุกๆวัน ควรเริ่มทำตั้งแต่ฟันซึ่แรก ลูกจะได้ไม่ปฎิเสธการแปรงฟันเมื่อมีฟันขึ้นหลายซี่

การเลือกยาสีฟันให้ลูก ควรเลือกอย่างไร 

ยาสีฟันของลูกคุณแม่หลายคนแอบลังเลในใจว่า จะใช้แบบฟลูออไรด์ดีไหม เพราะลูกยังเล็กเกินไป คำแนะนำของทันตแพทน์ แนะนำให้คุณแม่ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟูออไรด์ได้ตั้งแต่เริ่มมีฟันซี่แรกค่ะ และควรเลือกยาสีฟันที่มีความเข้้มข้น ของฟลูออไรด์ตามอายุของลูก เช่น ในเด็กอายุน้อยกว่า 6 ขวบ ควรเลือกยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ 500 ppm ถึงแม่ข้างกล่องจะระบุว่าใช้ในเด็ก2ปีขึ้นไป แต่ทันตแพทย์แนะนำว่าสามารถใช้ได้กับเด็กที่อายุน้อยกว่า2ปี คือตั้งแต่มีฟันซี่แรกก็สามารถใช้ยาสีฟัยที่ผสมฟลูออไรด์ 500500 ppm ได้เลย  ส่วนเด็กที่มีอายุ มากกว่า6ขงบชึ้นไป ใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์1000 ppm ค่ะ

ลูกกลืนยาสีฟัน อันตรายหรือไม่ 

ยาสีฟันสำหรับเด็กผลิตมาเพื่อป้องกันอันตรายจากการกลืนกินของเด็กอยู่แล้วค่ะ ถึงแม้จะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ คุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะไม่เป็นอันตรายต่อเด็กๆแต่อย่างใดค่ะ

แปรงสีฟันของลูกเลือกอย่างไร

แปรงสีฟันของเด็กมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ สำหรับลูกเล็กหรือมีฟันซี่เดียว คุณแม่นิยมใช้แปรงสีฟันแบบสวมนิ้วตัวอย่างตามภาพ
ฟันน้ำนมอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

สำหรับแปรงด้ามจับมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก แล้วแต่คุณแม่พิจารณา ควรเลือกชนิดขนนุ่ม ขนาดเหมาะสมกับช่วงวัย ผู้ผลิตจะระบุขนาดไว้ที่กล่องแปรงให้คุณแม่ดูตามที่ระบุไว้ข้างกล่อง เช่น สำหรับอายุน้อยกว่า 2 ปี  2-3 ปี 3-6 ปี  และควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกๆ 3เดือน แต่ส่วนมากแล้ว อยู่ไม่ทนถึง3เดือนเพราะเด็กจะกัดแปรง คุณแม่บางคนต้องเปลี่ยนทุกๆเดือนเลยทีเดียวค่ะ ฟันน้ำนมอย่าคิดว่าไม่สำคัญ

ฟ.ฟันน้ำนม จะกลายเป็นฟ.ฟันสะอาดจัง และฟ.ฟันสวยงาม อยู่ที่ฝีมือของคุณแม่นะคะ  ฟันของลูกบ่งบอกถึงความใส่ใจของคุณแม่ สุขภาพฟันลูกอยู่ในมือคุณแม่แล้ว เรามาดูแลฟ.ฟันลูกให้สวยงามกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง