แชร์ประสบการณ์ : ลูกชายเกิดอาการกรนหนักแล้วหยุดหายใจ

18 February 2018
1317 view

ผู้ใช้เฟสบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า ปัญญา ตติยศิริสกุล ได้โพสต์เรื่องราวไว้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้บรรดาผู้ปกครองที่คอยสังเกตลูกเวลานอนหลับ

เรื่องอาการของลูกก่อนนะครับ แรก ๆ ตอนสองขวบนั้น ลูกชายก็นอนกรนดังเหมือนผู้ใหญ่ จะเป็นมากตอนเค้าเล่นมาทั้งวันแล้วเหนื่อย แรก ๆ ก็เป็นที่ขบขัน และเมื่ออายุได้สามขวบ มันก็เริ่มไม่ตลกแล้ว

ลูกชายเวลานอนจะเหงื่อท่วมหัวเลย ไม่ว่าอากาศในห้องนอนจะเป็นอย่างไร และเริ่มมีอาการสะดุดในการหลับแล้วกรนในแต่ละวันด้วย จวบจนสิ้นปี 60 ลูกชายเริ่มมีอาการหยุดหายใจ เวลาตื่นมาจะดิ้นเหมือนปลาโดนทุบหัวแล้วก็หลับต่อ

อาการเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนท่าจะไม่ใช่เรื่องปรกติเสียแล้ว จากที่เคยอ่านผ่าน ๆ ตามาก็พอจะจำได้ที่ จ่าพิชิต ( ดราม่า ) เคยลงเอาไว้ ผมจึงเข้าไปศึกษาโดยละเอียดและปรึกษาหมอหลาย ๆ ท่านและหลายสถานรักษาเหมือนข้างต้นที่เกริ่นขึ้นมา

จนจบที่ โรงบาลกรุงเทพที่อุดรธานี

คุณหมอได้ทำการวินิจฉัยและให้เลือกระหว่าง กินยา พ่นยา และผ่าตัด ซึ่งจริง ๆ โดยปรกติแล้วจะมีการทำ “สลีปเทส” ก่อนจึงจะหาข้อสรุป แต่ผมได้ทำการถ่ายคลิปไว้เยอะ แล้วเอาให้คุณหมอดู เพราะคลิปมันชัดเจนอยู่แล้วจึงได้ขอสรุปไม่ต้องทำสลีปเทสก็ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาไปในส่วนนี้ แต่นอกนั้นก็ตรวจค่อนข้างละเอียด มีการเอ็กซเรย์ ตรวจช่องปากก่อนจึงค่อยทำการวินิจฉัยอย่างที่ผมได้กล่าวมา

ปัญหามาจากสองปัจจัยหลัก

ต่อมอะดีนอยด์โตกว่าปรกติ ทำให้เด็กมีการหายใจที่ลำบากในตอนตื่นปรกติ ลูกชายผมจะหายใจเสียงดังมาก ๆ เวลาตื่น และมีผลหนักเวลาหลับ ต่อมตัวนี้สามารถพ่นยาให้ยุบลงได้ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด

ต่อมทอลซิน ตรงนี้มีการอักเสบบ่อยเพราะตอนเด็กหลับและหายใจไม่ออกจึงหายใจทางปากเอา และการพ่นยาช่วยได้ไม่มากนัก จากอาการที่เป็น คุณหมอจึงแนะนำให้ผ่าตัด

จากการปรึกษาและหาข้อมูล ผมจึงตัดสินใจให้ทำการผ่าตัดเอา ต่อมอะดีนอยด์และต่อมทอลซินออกทั้งคู่ ซึ่งค่าใช้จ่ายมีแบบแพคเกจผ่าต่อมสองต่อมออกพอดีในราคาเกือบเจ็ดหมื่นบาท คือค่าผ่าค่ารักษาและค่าพักหนึ่งคืน นอกเหนือจากนั้นเราก็ต้องรับค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ขอข้ามไปจนขั้นตอนการผ่าเสร็จเลยนะครับ เพราะเรื่องการเตรียมตัวก่อนผ่าจวบจนผ่าไม่ได้มีอะไรน่าสนใจนัก

หลังผ่าเสร็จลูกชายยังนอนกรนอยู่ แต่เสียงเบาลงไปเยอะจวบจนได้ออกจากโรงบาล ( ผมให้อยู่เพิ่มวันนึง ) การปฏิบัติตัวหลังผ่าหมอค่อนข้างจะใส่ใจบอกกับเรา ถ้าใครผ่านขั้นตอนนี้จะทราบอยู่แล้ว แต่ผมขอบอกไว้ว่าไม่มีอะไรยากเลย แค่ต้องกินของเหลวอ่อน ๆ และเย็นเท่านั้นเอง

หลังผ่าอาการดีขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านไปอาทิตย์นึงก็แทบเป็นปรกติ แต่ดีขึ้นคือไม่มีการกรนอีกเลย การหยุดหายใจจึงไม่มีไปโดยปริยาย

หลับสบายและนานขึ้น ไม่มีเหงื่อ เลิกฉี่แตก แต่ซนเหมือนเดิม - -“

กินได้ปรกติตั้งแต่อาทิตย์แรก ๆ จากการไปหาหมอตามที่นัดหนแรก แต่มีเสียงที่เปลี่ยนไปจากเดิม หมอจึงนัดรอบสองเพื่อตรวจกล่องเสียงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ก่อนไปตามหมอนัด เสียงก็กลับเป็นปรกติแล้ว แต่ผมก็ไปตามนัด และก็ปรกติดี

สรุปคือหายสนิทในเวลาไม่ถึงเดือน มีช่วงผ่าตัดใหม่ ๆ จะผอมลงอยู่ แต่แป๊บ ๆ ก็น้ำหนักเท่าเดิมเมื่อกินอาหารปรกติได้ ลูกหลับสบาย เราก็หลับสบายไปด้วย

คลิปนี้คือก่อนผ่าตัดหนึ่งวัน และหลังผ่าตัดหนึ่งอาทิตย์ครับ และตอนนี้ตาและปากปิดสนิท ไม่ลอย ๆ เหมือนในคลิปแล้ว 

ขอบคุณที่มา : ปัญญา ตติยศิริสกุล 

  • No tag available