ลูกตัวเล็กมีสาเหตุมาจากอะไร ต่ำกว่าเกณฑ์หรือไม่? แก้ไขอยางไรดี?

09 July 2012
42660 view

ลูกตัวเล็ก

ลูกตัวเล็กมีสาเหตุมาจากอะไร ต่ำกว่าเกณฑ์หรือไม่ แก้ไขอยางไรดี ทำไมลูกผอมจัง ทำไมลูกไม่อ้วน กินนมยังไงลูกถึงจะอ้วนๆ เป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ที่พบบ่อยอย่างหนึ่งเมื่อมาพบแพทย์ Mamaexpert มีคำตอบ มาดูกันเลยค่ะ...

ลูกตัวเล็ก มีสาเหตุมาจากอะไร

1. สารอาหารที่ลูกได้รับ

การได้สารอาหารไม่เพียงพออาจจะเป็นปัญหาที่เกิดจากตัวเด็กเองหรือ จากการเลี้ยงดูก็ได้ การที่เด็กไม่ยอมทานอาหารหลักอาจเนื่องจากเด็กสามารถเข้าถึงขนมหรือของหวาน ได้ง่าย ขนมอร่อยกว่าข้าว การทานขนมหรือของหวานมากโดยเฉพาะประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหาร จะทำให้ร่างกายเด็กมีปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงพอ ไม่กระตุ้นให้เกิดความหิว

2. พฤติกรรมการเลี้ยงดู

การเลี้ยงดูและลักษณะนิสัยของการทานก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งได้ เช่นพ่อแม่ที่อยากให้ลูกทานได้มาก ๆ ก็พยายามป้อนอาหารทุกครั้งติดมา ตั้งแต่วัยทารก จนเด็กโตวิ่งเล่นได้ใช้ช้อนเป็นแล้วก็ยังต้องวิ่งตามป้อนมาตลอด พอถึงช่วงวัยปฏิเสธเลยกลายเป็นเด็กวิ่งหนีอาหารไม่ยอมทาน อย่างไรก็ดี มีเด็กจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเลี้ยงไม่โตอันเนื่องจากพันธุกรรม เช่น คุณพ่อคุณแม่ที่ตัวเล็กหรือมีประวัติตัวเล็กกว่าเพื่อนในวัยเด็ก การเจริญเติบโตของลูกก็อาจเป็นไปในทางเดียวกันได้ สาเหตุอื่นที่มาจากตัวเด็กเองคือมีโรคประจำตัวที่ทราบแน่นอน เช่น ตัวเล็ก คลอดก่อนกำหนดตั้งแต่แรกเกิด ทำให้ต้องให้เวลามากขึ้นกว่าจะโตเท่าเพื่อนหลังคลอดหรือมีโรคเรื้อรังที่มี อาการรู้ชัดเจนว่าเป็นสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้ที่รุนแรงต้องพามารักษาหรือนอนโรงพยาบาลบ่อย ๆ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคติดเชื้อที่รุนแรง เป็นต้น

3. สุขภาพและการเจ็บป่วยของลูก

มีเด็กอีกกลุ่มหนึ่งที่ทานได้น้อยอันเนื่องจากมีอาการเหนื่อยเวลาดูดนม คือ เวลาดูดจะต้องหยุดพักบ่อย หยุดพักเพื่อหายใจ ดูดได้ครั้งละไม่มาก มีเหงื่อมากเวลาดูดนม ดูดได้น้อย เพลียหลับไป เมื่อโตขึ้นมาก็เดินหรือวิ่งได้ไม่เท่าเพื่อน เด็กกลุ่มนี้ต้องสงสัยว่าจะมีปัญหาในด้านระบบทางเดินหายใจหรือระบบไหลเวียน โลหิต โรคที่พบบ่อยคือโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เช่น มีรูรั่วที่ผนังหัวใจห้องล่าง หลอดเลือดเกินนอกหัวใจ เป็นต้น เด็กกลุ่มนี้บางครั้งตรวจได้ไม่ยากนัก คุณพ่อ-แม่ อาจสังเกตได้เอง ถ้ามองหรือคลำบริเวณหน้าอกด้านซ้ายของเด็กอาจจะพบว่าหัวใจเต้นแรง เวลาเอาหูแนบที่หน้าอกเด็กก็อาจได้ยินเสียงฟู่ที่เกิดจากการสูบฉีดโลหิตที่ แรงภายในหัวใจ ถ้าสงสัยควรนำมาให้แพทย์ตรวจทางด้านหัวใจโดยละเอียด เด็กที่เป็นโรคหัวใจนอกจากจะตัวเล็กอันเนื่องจากทานอาหารได้น้อยแล้ว หัวใจต้องทำงานหนักกว่าปกติ ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ทำให้แม้จะทานอาหารได้พอสมควรแต่ก็ไม่โตเนื่องจากมีการใช้พลังงานมาก

เมื่อคุณแม่พบว่าลูกมีการเจริญเติบโตช้า ต่างกับเพื่อนในวัยเดียวกัน คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ก่อนที่ลูกจะเข้าวัยหนุ่มสาว เพราะขณะที่ยังอยู่ในวัยเด็ก จะสามารถเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายของลูกได้ดีกว่าค่ะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. เกณฑ์การขึ้นน้ำหนักของเด็กกินนมแม่ 100%

ปริมาณน้ำนมที่ลูกควรได้รับในแต่ละวัน แบ่งตามอายุ

3. ลูกกินนมแม่จ้ำม่ำได้ทำตามนี้เลย

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team