ไปขึ้นเงินไม่ได้ตอนแรกเพราะหาว่าปลอม ตรวจแล้วสลากจริง !!!

20 February 2017
966 view

เจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาลประจำงวดวันที่ 16 ก.พ.2560 ที่ถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว เดือด นำสลากฯเข้าทำการตรวจสอบด้วยเครื่องสแกน หลังไม่สามารถขึ้นได้ ก่อนพบว่าเป็นของจริง และนำเงินที่ได้ไปทำบุญล้างซวยให้กับตนเองและครอบครัว วอนนักเสี่ยงโชคตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Aom Frame โพสต์ภาพลากกินแบ่งรัฐบาล ชุดที่ 27 และ 28 หมายเลข 874114 งวดวันที่ 16 ก.พ.2560 ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมระบุว่า “ดีนะไม่นอนคุก ไปขึ้นเงินร้านเขาบอก #ปลอม!!! รอตรวจสอบหลัง24นี้รู้กัน วาสนาถูก2ตัวนำเขาในรอบ15ปี โอ้ยงึดๆๆๆ 5555++++” จนมีชาวเน็ตจำนวนมากช่วยกันแชร์ออกไปตามสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อเตือนประชาชนว่า สลากปลอมในจังหวัดขอนแก่น ยังคงระบาดต่อเนื่องหลังจากที่มีข่าวสลากงวดวันที่ 1 ก.พ.2560 ก็พบว่ามีสลากปลอมเช่นกัน พร้อมทั้งที่ร้านรับซื้อยังบอกอีกว่ามีคนนำสลากที่คาดว่าจะเป็นของปลอมมาขึ้นเงินอีกจำนวน 3 รายด้วย

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายบดินทร์ ราชม อายุ 36 ปี ชาวจ.ขอนแก่น เจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาลใบดังกล่าว นำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปทำการตรวจสอบอีกครั้ง ที่ร้านรับซื้อรางวัลและขายสลากฯรายใหญ่ ริมถนนหน้าเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น

โดยทางร้านใช้วิธีการตรวจสอบสลากฯด้วยเครื่องสแกนบาร์โค้ดของทางสมาคมผู้ค้าสลากฯ โดยทำการสแกนบาร์โค้ดที่อยู่บนสลากฯ ผลการตรวจสอบพบว่าเป็นของจริง สามารถขึ้นเงินรางวัลได้ทันที จำนวน 2,000 บาท โดยหักค่ารับซื้อร้อยละ 2 บาท เป็นเงิน 40 บาท เหลือ 1,960 บาท

นายบดินทร์ บอกเพียงสั้นๆว่า จะนำเงินทั้งหมดไปทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคลและคิดว่าจะมีโชคลาภเข้ามาในชีวิตหลังจากนี้

ขณะที่นางนกร ภูเวียงแก้ว อายุ 47 ปี เจ้าของร้านขายสลากกินแบ่งรัฐบาลและรับซื้อรางวัล กล่าวว่า การตรวจสอบสลากฯว่าเป็นของจริงของปลอมด้วยวิธีการต่างๆ ที่เผยแพร่ตามข่าวสารนั้น ไม่สามารถเชื่อได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดูลายน้ำผ่านแสงไฟ หรือการจุ่มน้ำ ถ้าจะให้ถูกต้องที่สุดต้องใช้เครื่องสแกนเครื่องนี้เท่านั้น

“เครื่องนี้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นผู้ทำขึ้นมา และกรณีสลากฯใบนี้ร้านอื่นๆที่ไม่มีเครื่องสแกนก็ไม่กล้ารับ ต้องนำไปตรวจสอบจากกองสลากโดยตรง เพราะมีข่าวสลากฯปลอมระบาดอย่างแพร่หลาย ส่วนกรณีสลากปลอมนั้นยืนยันว่ามีจริง เพราะที่ผ่านมามีลูกค้านำมาขึ้นเงินรางวัลแต่ตรวจสอบว่าของปลอมหลายราย ส่วนใหญ่เป็นรางวัลเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว บางรายที่นำมาขึ้นเงินถึงกับน้ำตาคลอก็มีหลังพบว่าเป็นสลากฯปลอม และก็มีบางกลุ่มที่เป็นมิจฉาชีพจริงๆ พอรู้ว่าทางร้านตรวจสอบได้ก็รีบหนีไปก็มี จึงอยากฝากเตือนไปยังนักเสี่ยงโชคให้ซื้อร้านที่มั่นใจและไว้ใจเท่านั้น” นางนกร กล่าว

ที่มา : ข่าวสด 

  • No tag available