พระราชทานเพลิงศพ ตำนานเพลงลูกทุ่ง “สันติ ดวงสว่าง” แฟนๆ สุดอาลัย!

12 February 2017
878 view

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เวลา 16.00 น. ที่วัดท่าคล้อ ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร นายวีรศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ (กรณีพิเศษ) นายจเร ภู่ทอง หรือสันติ ดวงสว่าง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังและถือเป็นเจ้าพ่อเพลงหวานในวงการลูกทุ่ง ซึ่งเสียชีวิตจากโรคประจำตัวเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2559 ด้วยอายุเพียง 48 ปี

สำหรับบรรยากาศ มี มิตรรักแฟนเพลงหลั่งไหลร่วมส่งวิญญาณครั้งสุดท้ายจำนวนมาก พร้อมนักร้องศิลปิน ซึ่อดังเช่น เสรี รุ่งสว่าง แอ๊ด เทวดา ฯลฯ ซึ่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าสลด มิตรรักแฟนเพลง เดินทางไปยังวัดท่าคล้อ ตำบลท่าเยี่ยม อำเภอสาเหล็ก ซึ่ง เป็นบ้านเกิดของ นายสันติ ดวงสว่าง เพื่อร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ส่งดวงวิญญาณ นายสันติ นักร้องลูกทุ่งสู่สัมปรายภพ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเพลิงศพ โดยนาย วีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานในพิธี ยังความปลื้มปีติแก่ครอบครัว นายสันติ และมิตรรักแฟนเพลงของลูกทุ่งผู้จากไปอย่างหาที่สุดมิได้

ทางด้าน นายเสรี รุ่งสว่าง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังได้ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ ตนเองได้เดินทางมาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายสันติ ดวงสว่าง นักร้องลูกทุ่งเพลงหวาน สู่สัมปรายภพเป็นครั้งสุดท้าย รู้สึกเสียใจไปกับครอบครัว นายสันติ อย่างมาก ที่ผ่านมา เราช่วยอะไรไม่ได้เนื่องจากช่วงที่นายสันติ หรือ จเร ล้มป่วย ตนเองอยูที่อเมริกา ซึ่งขณะนี้สันติเสียชีวิตไปแล้ว เพียงแต่มาร่วมงานคงช่วยอะไรครอบครัวเขาไม่ได้ เนื่องจาก เกรงว่าจะถูกครหาว่า เอาคนตายมาหากิน

สำหรับประวัติ สันติ ดวงสว่าง เจ้าพ่อเพลงหวาน เดิม ชื่อ นายจเร ภู่ทอง เกิดเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2511 ที่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ท่าเยี่ยม อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร พ่อแม่ มีอาชีพทำนา ตอนเด็กๆ ชอบร้องเพลงมาก ใครจ้างร้อง 5-10 บาท จะรับร้องโดยไม่เกี่ยงราคา จนพ่อแม่ เห็นว่าเสียงดี จึงได้พาไปสมัครประกวดร้องเพลงตามเวทีวัดต่างๆ เช่นตามวัดบ้าง เวทีเล็ก เวทีใหญ่ ตามตำบล อำเภอ และจังหวัด ซึ่งแต่ละครั้งที่เข้าประกวดจะชนะเลิศทุกครั้ง จนกระทั่งอายุได้ 9-10 ปี ได้ไปอยู่กับ แอ๊ด เทวดา เพราะแอ๊ด เทวดาชอบน้ำเสียงเป็นอย่างมาก จนกระทั่งปี 2529 นายจเร ได้เริ่มเป็นหนุ่ม และมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น จึงได้ไปสมัครร้องเพลงตามห้องอาหาร โดยครั้งนั้น ได้ขอตามพี่สาวไปอยู่ที่อำเภอแม่กลองด้วย จนกระทั่งฝันของเด็กหนุ่มชื่อ จเร ได้เป็นจริง เมื่อได้เข้าร้องเพลงกับห้องอาหารดวงนภา ของประสิทธิ์ พรหมสาร ร้องได้ไม่นาน ก็มีแมวมองมาชวนให้สมัครเข้าประกวดในรายการลูกทุ่งสิบทิศ ของดำรง พุฒิตาล ช่อง 5 จนได้อัดแผ่นเสียงครั้งแรก ใช้ชื่อ สันติ ดวงสว่าง ในชุดเพลง โรคประหลาด ถอนคำสาบาน รักนี้มีกรรม และมาดังเปรี้ยงในเพลง จูบไม่หวาน มนต์รักดอนหอยหลอด จนมาถึงทุกวันนี้

  • No tag available