แม่เป้ยเตือน!!! ลูกกนอนกรนต้องระวัง น้องโปรดต่อมอะดีนอยด์โต

21 October 2016
1679 view
ทำเอาแฟนคลับเป็นห่วงมาก เมื่อเป้ย-ปานวาด คุณแม่คนสวย โพสต์ไอจีว่าน้องโปรด ลูกชาย มีอาการป่วยแบบนี้ พร้อมข้อความว่า
 
น้องโปรดต่อมอะดีนอยด์โต สิ่งที่จะรักษาได้ตอนนี้คือการพ่นจมูก การทานยา และการล้างจมูก ถ้าไม่หาย ไม่ดีขึ้นจริงๆก็ต้องผ่าตัด ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดขึ้น จากเด็กที่ไม่ชอบการล้างจมูกเลย วันนี้โปรดทำได้แล้ว ค่อยๆเป็นค่อยๆไปนะลูก คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆพยายามสังเกตุลูกด้วยนะคะ ถ้าลูกมีลักษณะนอนกรนรีบพาลูกไปปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ @prod_pei_pop #prodassadin

ต่อมอะดีนอยด์โตได้อย่างไร
 
สาเหตุที่ทำให้ต่อมอะดีนอยด์โต ได้แก่
1. การติดเชื้อเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โรคโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง โรคโพรงไซนัสอักเสบเรื้อรัง หรือโรคหูชั้นกลางอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น
 
2. โรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ของเยื้อบุโพรงจมูก หรือ โรคแพ้อากาศ
 
3. การติดเชื้อเรื้อรังของต่อมอะดีนอยด์
 
โดยส่วนใหญ่จะพบต่อมทอนซิลโตร่วมกับต่อมอะดีนอยด์โต เนื่องจากต่อมทอลซิลเป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณภายในช่องคอ ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับต่อมอะดีนอยด์
 
เด็กที่มีต่อมอะดีนอยด์โตจะมีอาการอย่างไร
 
เด็กที่มีต่อมอะดีนอยด์โตจะมีอาการของทางเดินหายใจส่วนบนอุดกั้น เช่น หายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงดัง นอนอ้าปาก เนื่องจากมีการหายใจทางปาก นอนกรน สะดุ้งตื่นกลางดึก หรือมีภาวะหยุดหายใจ เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงตอนกลางคืนขณะที่เด็กมีการหลับสนิท

การรักษาโรคต่อมอะดีนอยด์โต

1.การรับประทานนาปฏิชีวนะ ร่วมกับการใช้ยาพ่นสเตียรอยด์ผ่านจมูก ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการรักษาประมาณ 4-6 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามเด็กอาจมีอาการกลับเป็นซ้ำได้หากมีการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน หรือมีการกำเริบของโรคแพ้อากาศ

2.การผ่าตัดรักษา ซึ่งมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด
  • No tag available
  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง