แก้ไขปัญหาลูกพูดช้า ได้อย่างไร

30 April 2016
3585 view
ปัญหาเด็กพูดช้าในปัจจุบันพบได้มากขึ้น เนื่องมาจากปัจจัยด้านการเลี้ยงดูด้วย แต่ ทั้งนี้และทั้งนั้น พัฒนาการเรื่องการพูดของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป เพราะการรับรู้ การเรียนรู้ที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น ก่อนจะไปกังวลกับปัญหาลูกพูดช้า คุณพ่อคุณแม่ยุคดิจิตอล ต้องสำรวจสิ่งเหล่านี้ก่อนค่ะ

พัฒนาการ ด้านการพูด ควรเริ่มเมื่อไหร่ 

ทางการแพทย์ระบุว่า พัฒนาการด้านการพูดของเด็กเริ่มตั้งแต่แรกครลอด สังเกตได้จากการเปล่งเสียงร้องของเด็กในวินาทีที่ออกมาจากท้องแม่ เป้นสัญชาติญาณการมีชีวิต และส่งสัญญาณให้แม่รู้ว่า หนูเกิดแล้ว
  • ช่วงอายุ 2- 3 เดือน พัฒนาการด้านการพูดของลูกจะเริ่มชัดเจน ขึ้น ด้วยการส่งเสียง อ้อแอ้ ให้คุณแม่ได้รับรู้ คุณควรหยิบฉวยโอกาสทองนั้นไว้ ด้วยการพูดโต้ตอบกับเสียงอ้อแอ้นั้นในทุกครั้ง
  • ช่วงอายุ 5- 6 เดือน พัฒนาการ ด้านการพูดของลูกจะ อัพสะเต็บขึ้นมาเล็กน้อย คุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกเล่นน้ำลาย เป่าปาก มีเสียงจากลำคอให้ได้ยินอยู่บ่อยๆ
  • ช่วงอายุ 10 -15  เดือน หรือ 1 ขวบโดยประมาณ เสียงในลำคอที่คุณแม่เคยได้ยิน และอยากได้ยินซ้ำนั้น จะเปลี่ยนมาเป็น คำพูด เป็นคำๆ เป็นคำที่มีความกหมาย พ่อแม่อย่าพลาดที่จะฝึกให้ลูกได้รู้จักคำศัพง่ายๆในช่วงเวลานี้  ในที่สุดคำศัพท์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 2 ขวบ
  • ช่วงอายุ  2 ขวบ ขึ้นไป ลุกจะก็จะเริ่มพูดคำที่มีความหมาย 2 คำ ติดกัน เป็นวลีสั้น ๆ เช่น ” ไปไหน ”  ” ไม่เอา ”  แล้วก็จะเริ่มขึ้นเป็นประโยคยาว ๆ ได้ประมาณ 3-4 ขวบ
  • ช่วงอายุ 3-4 ขวบ เป้นวัยที่เด้กเข้าใจการสื่อสารได้พอๆกับวัยผู้ใหญ่ สามารถพูดประโยคตอยโต้ได้ แต่อาจพูดไม่ได้ในประโยคใหม่ๆที่เขายังไม่เคยได้ยินมาก่อน เมื่อเข้าอนุบาล จะพูดเก่งขึ้นตามเพื่อนและตามวัยค่ะ

สัญญาณที่บ่งบอกว่า ลูกคุณอาจมีความผิดปกติด้านการพูด

โดยปกติแล้ว ทางการแพทย์จะวินิจฉัยว่าลูกรักของคุณ เป็นเด็ที่มีพัฒนาการด้านการพูดผิดปกติ ก็ต่อเมื่อ ลูกอายุครบ 2 ขวบแล้ว แต่ไม่สามารถ พูดคำที่มีความหมายได้ พูดคำศัพท์ได้เพียงคำเดียว และ สื่อสารกับคนอื่นไม่ได้ ผิดปกติแน่นอน ต้องปรึกาาแพทย์ แต่ความผิดปกติทางการพูด มักมาพร้อมกับความผิดปกติทางด้านการได้ยินร่วมด้วย เด้กอายุ 1 ขวบขึ้นไป สามารถทำตามสั่งได้แล้ว หากลูกของคุณ ยังพูดไม่ได้และทำตามสั่งไม่ได้ ไม่เข้าใจคำสั่ง อาจตรวจการได้ยินร่วมด้วย 
 

5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกพูดช้า 

การได้ยินบกพร่อง และการไม่ได้ยิน เป็นสาเหตุร่วมลำดับต้นๆที่ทำให้ลูกของคุณ มีการพูดที่ผิดปกติ รวมถึงสาเหตุอื่นๆด้วย 
1. การพูดผิดปกติ เกี่ยวเนื่องจากอวัยวะรับการได้ยินผิดปกติ หูผิดปกติ หูดับ หูหนวก
2. การพูดผิดปกติ เกี่ยวเนื่องกับระดับสติปัญญา ลูกมีภาวะปัญญาอ่อน  
3. การพูดผิดปกติ เกี่ยวเนื่องกับสารเคมีในสมอง ลูกเป็นออทิสติก
4. การพูดผิดปกติ เกี่ยวเนื่องกับพันธุกรรม เด็กที่มีปัญหาด้านการพูด แพทย์อาจซักประวัติไปถึงปู่ย่า ตายาย หรือญาติในสายเลือด ด้วยว่า มีใครในครอบครัวมีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือไม่ เพราะสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้
 
5. การพูดผิดปกติ เกี่ยวเนื่องกับการเลี้ยงดูและสิ่งเเวดล้อม  ลูกจะมีพัฒนาการดีหรือไม่ พ่อแม่มีส่วนอยู่มากจริงๆค่ะ พ่อแม่ในยุคปัจจุบัน เสียเวลาไปกับ การเล่นเฟสบุ๊ค เล่นไลน์ ติดเกมส์มือถือ หรือยุ่งกับงานที่รัดตัว ไม่มีเวลาพูดและสื่อสารกับลูก ปล่อยให้แท็บเล็ต ทีวี เลี้ยงลูกแทน การขาดการพูดโต้ตอบที่ดี ทำให้เด็กพูดไม่ได้ เพราะเด็กดูอย่างเดียว ไม่มีใครพูดด้วย เอยู่กับความเงียบ เเละภาพที่ฉายเลื่อนไปมา สมองด้านการพูดของเด็กจึงถูกลบล็อคไปโดยอัตโนมัติ
อยากให้ลูกมีพัฒนาการ ด้านการพูด รวมถึงการเรียนรู้ด้านอื่นๆดีสมวัย เริ่มต้นจากพ่อแม่ เพราะพ่อแม่คือคนที่อยู่กับลูกมากที่สุด อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างไร้ค่า เมื่อมีโอกาสได้อยู่กับลูกแล้ว ควรกระตุ้นการเรียนรู้ให้กับลูกตามช่วงวัย Mamaexpert  เป็นกำลังใจให้ทุกบ้านเลี้ยงลูกอย่างมีความสุข และมีพัฒนาการดีสมวัย
รียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง