เคล็ดไม่ลับ! สมุนไพรไทย รักษาอีสุกอีใส หายใน 3 วัน!

27 February 2016
47531 view

สมุนไพรไทยรักษาอีสุกอีใส

โรคอีสุกอีใส เกิดจาก

เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา คนที่เป็นโรคอีสุกอีใสจะมีลักษณะอาการเป็นผื่นแดงราบ ตุ่มใส ตุ่มหนอง กระจายตามหน้า ลำตัว และแผ่นหลัง และมีไข้ โดยในระยะแรกจะขึ้นเป็นผื่นแดงราบก่อน ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มนูน มีน้ำใสๆ และคัน ต่อมาอีก 2-3 วันก็จะตกสะเก็ด ผื่นและตุ่มเหล่านี้จะขึ้นตามไรผมก่อนแล้วกระจายไปตามใบหน้าและลำตัว แผ่นหลัง เด็กที่เป็นจะมีไข้ต่ำ อ่อนเพลียและเบื่ออาหาร ส่วนผู้ใหญ่มักจะมีไข้สูง มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวคล้ายไข้หวัด

โรคอีสุกอีใสอรักษาอย่างไร

โดยมากมักฝากรอบแผลเป็นไว้ เพราะผู้ที่เป็นชอบไปแคะแกะเกา ทำให้แผลอักเสบทิ้งร่องรอบไว้หลังโรคหาย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่เริ่มเป็นอีสุกอีใสให้ลองทำตามวิธีที่ mamaexpert นำมาฝากนะคะ โรคอีสุกอีใสจะหายโดยเร็ว ประมาณ 3-5 วันจะหายเป็นปกติค่ะ

วิธีที่ 1 : นำใบมะยมกลางอ่อนกลางแก่ประมาณ 2-3 กำมือ ใส่น้ำ 2-3 ลิตร ต้มให้เดือดนาน 20 นาที แล้วยกลงผสมน้ำเย็นให้อุ่นพออาบได้ อาบวันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น หลังอาบน้ำอาการจะค่อยๆ ทุเลาและหายเป็นปกติใน 3 วัน

วิธีที่ 2 : นำรากย่านางแบบสดจำนวนขยุ้มมือ มาต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด ดื่มขณะอุ่นวันละครั้ง ครั้งละ 3 ส่วน 4 แก้ว ต้มดื่มเรื่อยๆ ติดต่อกัน 3-5 วัน อาการที่เป็นจะหายได้

วิธีที่ 3 : การอาบน้ำต้มผักชีจะช่วยให้อีสุกอีใสหายไวขึ้น แม้ว่าความเชื่อนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์และเผยแผ่ตามหลักวิชาการ แต่สรรพคุณของผักชีคือเป็นพืชธาตุเย็นที่ช่วยลดอาการผื่นแดง แต่สำหรับการใช้รักษาโรคอีสุกอีใสยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าได้ผลจริง

บทความแนะนำเพิ่มเติม

1. เคล็ดไม่ลับ! กล้วยน้ำว้า รักษาลมพิษ

2. ตำรับยาสมุนไพรสำหรับอาบ ของแม่ท้องหลังคลอด

3. อาหาร สมุนไพรและยาเพิ่มน้ำนมแม่ที่ปลอดภัย

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team

ขอบคุณข้อมูลจาก
wikipedia.org
พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง