แพทย์ รพ.ราชวิถีผ่าถุงน้ำรังไข่หนักถึง 34 กก. ผู้หญิงต้องระวัง!!!

27 February 2016
465 view

รพ.ราชวิถีผ่าตัดสาวท้องโตนาน 2 ปี พบถุงน้ำรังไข่หนักถึง 34 กก. ใหญ่สุดที่เคยเจอ เผยพบบ่อยสุดขนาด 10 กิโลกรัม ชี้ทิ้งไว้นานทำรังไข่บางมาก จนแตก ระบุคนไข้รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการแทรกซ้อน กรมการแพทยืดูแลไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันนี้ (26 ก.พ.) ที่โรงพยาบาลราชวิถี นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วย นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.รพ.ราชวิถี และทีมแพทย์ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าหลังการผ่าตัด นางโสภา เจริญผล อายุ 41 ปี ซึ่งมีภาวะท้องโตมานานกว่า 2 ปี ซึ่งภายหลังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นก้อนเนื้อในช่องท้อง โดยได้รับการส่งตัวต่อมาจาก รพ.สมุทรปราการ โดย นพ.สุพรรณ กล่าวว่า กรมฯ จะเป็นผู้ดูแลโดยผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

นพ.เกษม เสรีพรเจริญกุล หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวช รพ.ราชวิถี กล่าวว่า หลังดูผลการตรวจจาก รพ.สมุทรปราการแล้ว แพทย์ได้ทำการตรวจเพิ่มและวินิจฉัยพบว่าเป็นเนื้องอกรังไข่ จากนั้นได้มีการตรวจเลือด เอกซ์เรย์ ตรวจคลื่นหัวใจ และทำการผ่าตัดเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ก.พ. โดยใช้เวลาในการผ่าตัด 3 ชั่วโมง เพื่อนำก้อนถุงน้ำรังไข่ข้างซ้ายออกมา ซึ่งก้อนดังกล่าวน้ำหนัก 34 กก. เส้นผ่านศูนย์กลาง 45 ซ.ม. ทั้งนี้ เมื่อเปิดดูด้านในจะเป็นหย่อมก้อนแข็งๆ อยู่จึงได้ทำการส่งพยาธิแพทย์ในการตรวจวิเคราะห์ต่อไปหลังผ่าตัด ส่วนคนไข้ฟื้นตัวดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และจะมีการดูแลอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะพักฟื้นที่โรงพยาบาลอีกประมาณ 4-5 วัน

แพทย์ผ่าถุงน้ำรังไข่หนักถึง 34 กก. ผู้หญิงต้องระวัง!!!

“เนื้องอกรังไข่บ่อยครั้งจะไม่มีอาการ จึงขอให้สตรีทุกคนตรวจร่างกายทุกปีว่าก้อนรังไข่โตหรือไม่ หากมีภาวะรังไข่โตจะทำให้มีอาการ ท้องโต เบื่ออาการ กินไม่ได้ ถ้าก้อนผิดปกติ มีบิดขั้ว ก้อนแตกจะทำให้ปวดท้อง เกิดขึ้นได้ทั้งคนที่แต่งงาน และยังไม่ได้แต่งงาน  แต่ไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน ที่ผ่านมาจะเจอบ่อยโตสุดก็ประมาณ 10 กิโลกรัม แต่ไม่ใหญ่เท่านี้ แต่ก็ถือว่าใหญ่มากเช่นกัน ซึ่งหากไม่มีรีบผ่าออกจะทำให้รังไข่บางมาก และสุดท้ายจะแตกออกทำให้ปวดท้องมาก สุดท้ายก็ต้องมาผ่าตัดออกอยู่ดี” นพ.เกษม กล่าว

  • No tag available