สะดือจุ่น ในเด็กรักษาให้หายได้อย่างไร

14 January 2016
9110 view

ใส้เลื่อนสะดือ  (Umbilical hernia) หรือ สะดือจุ่น 

ภาวะสะดือจุ่น พบได้ไม่บ่อยนักในเด็กแรกเกิด ทางการเเพทย์เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ใส้เลื่อนสะดือ  (Umbilical hernia)  มักพบตั้งแต่แรกเกิด พบมากในเด็กทารกคลอดก่อนกำหนด และพบมากในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในสัดส่วน 3 : 1 สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษาภายใน 2 ปี และจากรายงานทางการแพทย์ยังพบว่าพบว่า ทารกผิวดำ พบเกิดใส้เลื่อนสะดือมากกว่าทารกชาวผิวขาวถึง 8 เท่าเลยทีเดียว

ไส้เลื่อนสะดือหรือ สะดือจุ่น เกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อทารกคลอดออกมาแล้ว ผนังหน้าท้องตรงสะดือก็จะปิดไป ตั้ง แต่ชั้นของผิวหนัง ชั้นของกล้ามเนื้อ และมีชั้นพังผืดเข้ามาปกคลุม แต่หากผนังหน้าท้องส่วนที่อยู่ใต้ต่อชั้นของผิวหนังปิดไม่สนิทแล้ว บางส่วนของลำไส้ก็จะเคลื่อนตัวออกมาอยู่ใต้สะดือและดันจนสะดือโป่งได้

สะดือจุ่นในเด็ก รักษาให้หายได้อย่างไร

อาการแสดงที่พบในเด็กที่เป็นใส้เลื่อนสะดือ หรือ สะดือจุ่น 

จะปรากฏเป็นก้อนที่สะดือ หรือสะดือจุ่นนั่นเอง ถึงแม้ว่าผิวหนังที่สะดือปิดเรียบร้อยดีแล้ว แต่ชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวหนังอาจยังมีช่องโหว่อยู่ ทำให้บางส่วนของลำไส้ถูกดันให้โผล่ออกมาทางช่องนี้เวลาที่ทารกร้องไห้ (แต่มีชั้นผิวหนังปกคลุมอยู่) แรกเกิดอาจเห็นไม่ชัด แต่มักเห็นชัดเมื่ออายุประมาณ 2 เดือน บางคนอาจมีขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 3-4 เซนติเมตร

การรักษาใส้เลื่อนสะดือ หรือ สะดือจุ่น 

ใส้เสื่อนสะดือหรือสะดือจุ่น ส่วนมากไม่ต้องรักษาสามารถหายเองได้เมื่อโตขึ้น1- 2 ปี หรือหากยังไม่หายสนิท แพทย์อาจพิจารณาทำการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เมื่ออายุ 8 ปีขึ้นไป

หากคุณแม่พบความผิดปกติตังกล่าวอย่าตกใจ เพราะภาวะใส้เลื่อนสะดือสามารถรักษาได้ และคุณแม่หลายคนเข้าใจผิดมาตลอดว่าเด็กร้องไห้มากจึงทำให้สะดือจุ่น ตอนนี้เข้าใจแล้วนะคะว่า สะดือจุ่น นั้นเกิดจากความผิดปกติของชั้นกล้ามเนื้อผิวหนังต่างหากค่ะ

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team