การตั้งครรภ์เดือนที่ 9 และ พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่9

14 November 2016
41231 view

ตั้งครรภ์เดือนที่ 9

คุณแม่ตั้งครรภ์เดือนที่ 9 

ช่วงอายุครรภ์ 37 - 42  สัปดาห์เด็กสามารถคลอดได้ตลอดเวลา ระยะนี้คุณแม่ จะรู้สึกอึกอัดเพราะเด็กตัวโต และดันกระเพาะ และกำบังลมทำให้แน่นท้องหายใจตื้นและเร็ว อาจจะมีอาการจุกเสียดหน้าอก และท้องผูก การตั้งครรภ์เดือนที่9 ระยะนี้แพทย์จะนัดตรวจทุกสัปดาห์วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก ตรวจปัสสาวะ ตรวจภายในวัดขนาดของมดลูก ความสูงของมดลูก และตรวจว่าปากมดลูกเปิดหรือยัง แพทย์จะถามเรื่องความถี่และความแรงของอาการมดลูกบีบตัว

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่9

การตั้งครรภ์เดือนที่9  สมองทารกจะเจริญเติบโตเร็วมากค่ะ ตัว เด็กจะเจริญอย่างรวดเร็ว พร้อมที่จะคลอด ทารกมีการกลับลงพร้อมคลอด ภูมิคุ้มกันจากแม่จะเข้าสู่ลูก เด็กจะเคลื่อนไหวมากขึ้น ปอดแข็งแรงมาก เด็กจะยาวประมาณ 20 นิ้ว หนัก 2.5-4 กิโลกรัม

สุขภาพครรภ์ การตั้งครรภ์เดือนที่ 9 และ พัฒนาการทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์เดือนที่ 9 กับสัญญาณเตือนก่อนคลอด

การตั้งครรภ์เดือนที่9 แล้วทารกพร้อมที่จะคลอดได้ตลอดเวลา คุณแม่ต้องจดเบอร์โทรศัพท์ของแพทย์ที่ดูแลท่านไว้ให้ใกล้โทรศัพท์หรือในตำแหน่งที่หยิบง่าย และอาจจะต้องจดเบอร์โทรของโรงพยาบาลที่ใกล้ คุณแม่ต้องของคำแนะนำจากแพทย์ว่าเมื่อไรจึงจะต้องรีบเข้าโรงพยาบาล เกิดอาการอะไรบ้างที่ต้องแจ้งแพทย์ ช่วงนี้อาจจะมีอาการปวดท้องเตือนซึ่งจะแตกต่างจากอาการปวดท้องคลอดจริงดังนี้
 

ตั้งครรภ์เดือนที่ 9 กับอาการเจ็บครรภ์

อาการปวดท้องจะสม่ำเสมอ วิธีการตรวจคือเมื่อเริ่มปวดท้องให้คุณนับหรือจับเวลาตั้งแต่เริ่มปวดท้องจนปวดท้องครั้งต่อไป จะพบว่าอาการปวดจะมาอย่างสม่ำเสมอ ในหนึ่งชั่วโมงปวดมากกว่า 5 ครั้ง แต่ละครั้งปวดนาน 30-70 วินาที หากคุณเคลื่อนไหวจะปวดมากขึ้น

ตั้งครรภ์เดือนที่ 9 กับ4เรื่องสำคัญที่ต้องระวัง

 
1. เลือดหรือน้ำออกจากช่องคลอดหรือไม่
2. มดลูกหดเกร็งตลอดเวลา
3. ปวดหลังตลอดเวลาไม่หาย
4. รู้สึกว่าเด็กไหลลงช่องคลอด
หากคุณแม่ไม่แน่ใจให้โทรปรึกษาแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้อธิบายอาการได้อย่างถูกต้อง ควรพูดคุยกับสามีหรือคนในครอบครัว เพื่อวางแผนการเดินทางหากวันที่เจ็บครรภ์คลอดนั้นมาถึง mamaexpert ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ทุกท่าน คลอดลูกง่ายๆและปลอดภัยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง