12 สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยวัยแรกเกิด งอแง ร้องไม่ยอมหยุด ปลอบยาก

03 November 2015
5640 view
เสียงร้องของเด็กเพื่อสื่อสารว่า เขาต้องการอะไร และเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเขา ณ เวลานั้น ในบางครั้งคุณแม่อาจไม่ทันสำรวจก็จับลูกโอ๋ๆ โอ๋ๆ อยู่นานก็ไม่หยุด เพราะบางครั้งลูกรักอาจไม่ได้ต้องการให้กอดหรือสัมผัส เเต่อาจเป็นเพราะ 12 ข้อดังนี้ …

1. หนูร้องเพราะ หิวแล้ว อาจจะร้องอย่างเดียว หรือทำปากจุ๊บๆจิ๊บๆ  ตามมาด้วย
2. หนูร้องเพราะเปียกชื้น ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีที่ขับถ่าย
3.หนูร้องเพราะง่วงนอนแล้ว เป็นสัยญาณว่า แม่ๆมาเล่านิทานกล่อมหนูหน่อยนะ
4. หนูร้องเพราะต้องการให้อุ้ม เด็กเล็กต้องการ ไออุ่น ต้องการอยู่ในอ้อมกอดที่มั่นคง ปลอดภัย
5. หนูร้องเพราะมีปัญหาในท้อง อาจจะปวดท้องหรือนมไม่ย่อย มีลมในกระเพาะทำให้อึดอัด คุณแม่นวดที่ท้องเบา ๆ หรือทามหาหิงค์เพื่อลดอาการดังกล่าว

6. หนูร้องเพราะอยากเรอ ลมเข้าไปในกระเพาะระหว่างดูดนม ให้จับลูกพาดบ่าลูบหลังเบาๆ จนกว่าจะมีเสียงเรอ หรืออุ้มเดินสักพักค่อยนอน
7. หนูร้องเพราะอากาศเย็นหรือร้อนเกินไป ควรปรับอุณภูมิให้อบอุ่น สำหรับทารกควรเปิดเเอร์ที่ 27 องศา หากบ้านติดพัดลม ให้เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก
8. หนูร้องเพราะอึดอัดเสื้อผ้าของลูก ฟิตแน่นไปหรือเปล่า ควรสวมใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบา ใส่สบาย ไม่ควรสวมถุงมือถุงเท้า
9. หนูร้องเพราะฟันขึ้น เด็กวัย 4 เดือนขึ้นไปพบได้ว่ามีฟันเริ่มงอกแล้ว ลูกจะมีอาการคันเหงือก เจ็บเหงือกแนะนำใช้ยางกัดเเช่เย็นให้ลูกกัดเล่นเพื่อผ่อนคลายลดความเจ็บปวด หรืออาจใช้ยาบรรเทาอาการปวด รายละเอียดของยา คลิกเพื่ออ่าน = ยาแก้ปวดสำหรับเด็กฟันขึ้น

10. หนูร้องเพราะต้องการความสงบ บางทีเด็กอาจอยากพักผ่อน ควรจัดสิ่งเเวดล้อมให้เหมาะสม ลดสิ่งกระตุ้นที่รบกวนการนอน เช่น แสง สี เสียง
11. หนูร้องเพราะต้องการเปลี่ยนสถานที่ บางทีเด็กอาจเบื่อกับสถานที่เดิม ๆ ให้ลองพาออกไปเดินเล่น เปลี่ยนบรรยากาศในสถานที่แปลกใหม่
12. หนูร้องเพราะหนูกำลังป่วย คุณแม่ตรวจเช็คอาการลูกหากพบว่า มีไข้ ไม่สบาย ควรปรึกษากุมารแพทย์

คุณแม่ลองสังเกตดูนะคะ ที่ลูกร้องอาจต้องการบอกถึงความต้องการ 1 ใน 12 ข้อนี้ ให้คุณแม่ทราบ ค่อยเรียนรู้และจดจำแล้วคุณแม่จะรู้ว่า ลูกร้องเสียงนี้คืออะไร ลุกร้องโทนเสียงนี้เพราะอะไร … ขอให้ทุกบ้านมีความสุขกับการเลี้ยงลูกนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง