อาการปวดท้องจ...

อาการปวดท้องจากการตกไข่

อาการ ปวดท้องจากการตกไข่

ปกติสตรีจะมีประจำ เดือนโดยเฉลี่ยทุก 28 วัน และจะมีไข่ตกประมาณวันที่ 15 (โดยนับวันที่ประจำเดือนมาวันแรก เป็นวันที่ 1) หรือประมาณกลางเดือน ในช่วงกลางเดือนนี้จะมีสตรีบางคนมีอาการปวดท้องน้อยแบบเสียดๆ หรือถ่วงๆ แบบทันทีทันใดเป็นอยู่นานเป็นชั่วโมงแล้วค่อยๆ หายไปเอง (แต่มีบางคนเป็นนาน 2-3 วัน)ความรุนแรงและความนานของอาการแตกต่างกันในแต่ละคน และแต่ละรอบเดือนไม่เป็นทุกคน (20% ของสตรีที่มีไข่ตกจะมีอาการแบบนี้) และคนที่เป็นก็ไม่จำเป็นต้องมีอาการทุกรอบเดือน อาจมีอาการบางเดือน และบางเดือนไม่มีอาการ อาจจะปวดสลับข้างกันในแต่ละเดือน หรือเป็นข้างเดียวกันทุกเดือน หรือเป็นทั้ง 2 ข้าง

การวินิจฉัย  ปวดท้องจากการตกไข่

แพทย์ วินิจฉัยจากอาการที่สตรีมักมีอาการปวดระดูช่วงกลางรอบประจำเดือน และตรวจภายในแล้วไม่พบอาการผิดปกติ ถ้าอาการเป็นมากอาจมีการทำ Ultrasound เพื่อดูว่ามีโรคอะไรอย่างอื่นหรือไม่ อาการนี้บางทีอาจมีการวินิจฉัยผิดพลาดสำคัญผิดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบได้เพราะ อาการคล้ายกัน

การรักษา  ปวดท้องจากการตกไข่

อาการปวดไม่ได้เป็น อันตราย และไม่ได้เป็นสิ่งที่บอกว่าจะเป็นโรคใดโรคหนึ่งจึงไม่จำเป็นต้องรักษา เพียงการพักผ่อน ลดกิจกรรมทางร่างกายบางอย่างขณะที่มีอาการ หรือรับประทานยาแก้ปวดชั่วคราวก็พอเพียง การรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตกไข่สำหรับคนที่ไม่ต้องการมีบุตรก็ เป็นวิธีป้องกันวิธีหนึ่ง

สาเหตุของการมีอาการปวดจากการตกไข่  

มีผู้ตั้งสมมุติฐานอธิบายสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวด คือ

1.  เกิดจากการบวมของรังไขจากถุงไข่ก่อนการตกไข่ ทำให้ผนังรังไข่ตึงจึงเกิดอาการปวด

2.  ผนังส่วนที่ถุงไข่จะแตกถูกดันโป่ง ทำให้เกิดการปวด

3.  น้ำจากถุงรังไข่ (บางทีมีเลือดออกมาด้วย) จากการแตกของถุงไข่ ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุผนังช่องท้อง

4.  จากการหดตัวเป็นคลื่นของท่อนำไข่หลังจากไข่ตก (คล้ายการหดตัวของหลอดอาหารเมื่อมีการกลืน) ทำให้มีอาการปวดในบางคน

5.  ช่วงที่มีการตกไข่อาจมีการหดรัดตัวของกล้ามเนื้อ หรือ เนื้อเยื่อยืดหยุ่นของรังไข่ (เพราะมีสารฮอร์โมน prostaglandin มากระตุ้น) เพื่อบีบรัดให้ถุงไข่แตกทำให้มีอาการปวด

ประโยชน์ของอาการปวดท้องช่วงตกไข่

การ มีอาการปวดท้องช่วงตกไข่อาจจะเป็นข้อดีในการเตือนเรื่องการจะมีบุตร หรือป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะจะบอกได้ว่ามีการตกไข่เมื่อไร อย่างไรก็ตามเชื้ออสุจิอาจจะอยู่ที่มดลูกได้นานกว่า 2 วัน และอาการปวดท้องน้อยในสตรีก็มีหลายสาเหตุ การใช้อาการนี้เพียงอย่างเดียวเพื่อประโยชน์ดังกล่าวอาจจะไม่เป็นการเพียงพอ

อาการอื่นๆ ที่จะบอกว่ามีการตกไข่

สตรีควร สังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายช่วงตกไข่นอกเหนือไปจากการปวดท้องน้อยด้วย ที่สังเกตได้ง่ายพบบ่อยที่สุดช่วงไข่จะตก คือ การมีมูกของปากมดลูกลักษณะใสๆ ออกมาทางช่องคลอดซึ่งจะพบได้เกือบทุกครั้งที่จะมีการตกไข่

 

อาการอื่นๆ อาจพบได้บ้างสำหรับบางคนในช่วงที่จะมีการตกไข่ คือ
  1.   การมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนน้อยๆ ช่วงกลางรอบของประจำเดือน เกิดจากการลดลงของฮอร์โมนเอส-โตรเจนก่อนไข่จะตก พอไข่ตกฮอร์โมนก็พิ่มขึ้นทำให้เลือดหยุด
  2. อวัยวะเพศภายนอกตึงเปล่งกว่าธรรมดา โดยเฉพาะข้างเดียวกับข้างที่ไข่ตก
  3.  ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบข้างเดียวกับที่ไข่ตกบวมโตขึ้นขนาดเมล็ดถั่วเหลือง บางคนมีอาการเจ็บด้วย
  4. สตรี ที่สนใจการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของตน ลองสังเกตอาการต่างๆ ที่กล่าวมาแล้วดูนะครับว่าเราเป็นอย่างที่คนอื่นเขาสังเกตศึกษากันมาหรือ เปล่า