หลังคลอด หมอลืมของไว้ในช่องคลอดเมียผม

10 June 2015
492 view
เรื่องเล่าจาก In box หมอลืมของไว้ในช่องคลอด

มีคุณพ่อท่านหนึ่ง แบ่งปันเรื่องราวที่เป้นประโยชน์มากกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเตรียมตัวคลอด เหตุเกิดกับภรรยาของคุณพ่อท่านนี้ค่ะ ไม่สามารถเปิดเผยสถานที่ได้เนื่องจากเกรงวว้่าจะมีผลต่อการรักษาของภรรยาเพราะขณะนี้กำลังนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ะ

คุณพ่อเล่าว่า ภรรยาเพิ่งคลอดบุตรคนแรกเมื่อวัน 29 เดือน พ.ค  ด้วยวิธีคลอดธรรมชาติ ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ คุณพ่อเล่าว่าน่าจะเป็นพยาบาลเวรเป็นผู้ทำคลอด เพราะไม่เห็นใครนอกจากพยาบาลที่คอยดูแล แต่ตอนเช้ามีหมอมาตรวจจึงไม่แน่ใจ เนื่องจากใช้สิธิ์บัตรทองจึงไม่กล้าเรื่องมากที่จะสอบถาม อยู่โรงพยาบาล 2 วัน ทุกอย่างเป็นปกติ คุณหมอให้กลับบ้านได้  และนัดตรวจ เดือนครึ่ง  เรื่องเล่าต่อขอใช้คำพูดของคุณพ่อนะคะตามนี้

ผ่านไป 5 วัน ภรรยาผมบ่นปวดช้่องคลอด และให้ผมช่วยดูให้ ผมสังเกตว่าช่องคลอดบวมและมีเลือดเก่าๆไหลออกมา จึงพาภรรยาไปอนามัยใกล้บ้าน เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่เป้นไร น้ำคาวปลา เขาไม่เปิดดูฝีเย็บแม้แต่น้อย แค่ดูผ้าอนามัยที่ผมพกไปด้วย จึงกลับบ้านมาทานยาพาราต่อ จากนั้นอีก 1 วันภรรยาผมมีไข้  ผมจึงกลับไปที่อนามัยอีกครั้ง ตามบัตรทองเขาให้ทำแบบนั้นครับ หมออนามัยคนเดิมบอกว่า สงสัยไข้จากนมคัด ผมบอกว่าช่วยดูแผลให้แฟนผมหน่อยเขาก็บอกปกติ ให้ทานยาพาราและให้ลูกดูดนมออกให้หมด จะหายเอง

ผมร้อนใจมาก จึงขอดูแผลฝีเย็บ เพราะมันเริ่มมีกลิ่น พอเปิดออกบวมแดงและมีเลือดไหล คล้ายน้ำคาวปลาครับ ผมสังเกตว่ามีเส้นด้ายยาวๆโผล่ออกมาไม่กล้าดึงแต่ภรรยาบอกว่าลองดึงดูสิ ผมดึงเบาๆมีก้อนอะไรไม่รู้ติดมากับเส้นด้ายและเหม็นมาก ผมจึงไปโรงพยาบาลประจำอำเภอ พร้อมก้อนๆนั้น พยาบาลบอกว่ามันคือผ้าก๊อชครับ ผมตกใจมาก พยาบาลอธิบายว่าเป็นผ้ากรอซซับเลืดในช่องคลอด ขณะเย็บแผลหมอจะยัด และดึงออกมาเช็คก่อนทุกครั้ง มีการเช็คก่อนย้าคนคลอดออกจากห้องคลอดครั้งนี้อาจเป็ํนความผิดพลาด พยาบาลห้องตรวจบอก ภรรยาของผมถูกส้งไปนอนให้ยา่าเชื้ออยู่หมอบอกว้าติดเชื้อในมดลูก แต่ดีขึ้นมากแล้วครับคงกลับบ้านได้เร็วๆนี้

คุณพ่อเล่าว่า ไม่ได้ดำเนินการร้องเรียนแต่อย่างไรเพราะเสียเวลาในการดูแลลูกเนื่องจากเลี้ยงลูกตามลำพังกับภรรยาสองคน  และหมอบอกว่าปลอดภัยแล้วคุณแม่ที่กำลังจะคลอด หมั่นสังเกตอาการผิดปกติหลังคลอดหากไม่มั่นใจ ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที Mama Expert ขอให้คุณแม่ทุกคนคลอดง่ายๆ ปลอดภัยทั้งแม่และลูกนะคะ

บทความแนะนำเพิ่มเติม คลิก
13 อาการผิดปกติหลังคลอด ที่ต้องรีบพบแพทย์