ข่าวทารกประเทศจีนถูกตัดแขน

07 June 2015
103 view
ข่าวทารกในประเทศจีนถูกตัดแขน

ข่าวเด็ก ทารกวัย 2 วันต้องถุกตัดแขน เผยแพร่ผ่านเวบไซด์  news.iyaxin.com  เมื่อวันที่ 22กุมภาพันธ์ 2554 เวลาท้องถิ่นในประเทศจีนโดยประมาณ 13:18:54ส่วนสาเหตุที่ทำให้แพทย์ต้องทำการผ่าตัดแขนด้านขว่าของทารกทิ้งนั้นเนื่องมาจากเหตุการ์ตามนี้

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2554 หญิงวูเล่าว่า ภรรยาของเขาได้ให้กำเนิดทารกเพศหญิง ด้วยการผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง ที่โรงพยาบาลใน  มณฑลเสฉวน เพศหญิง น่ารัก และครอบครัวของเขามีความสุขเป็นอย่างมาก ช่วงบ่ายวันนั้นเอง อากาศเย็นมาก คุณยายจึงสวมใส่เสื้อเเขนยาวเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ทารก แต่บังเอิญว่าเสื้อที่ใส่ดูแล้วหลวมจนเกินไป เกรงว่าอากาศเย็นจะทำให้ทารกไม่สบายได้ คุณยายจึงนำหนังยางวงเล็ก มารักบริเวณแขนเสื้อ ติดกับข้อมือป้องกันอากาศหนาวเย็นเข้าไปสัมผัสกับผิวเด็ก  ซึ่งการกระทำดังกล่าวเกิดจากความหวังดีที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เลยจริงๆ

เช้าวันที่ 16 กุมภาพันธฺ 2554  เวลา 8 นาฬิกา นายวูได้ทำการอาบน้ำให้ลูกสาวของเขา และสังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นคือ บริเวฯแขนด้านขวา ของลูกสาว บวมโต และมีสีคล้ำจึงรีบพาเด็กนำส่งโรงพยาบาลที่คลอดบุตร หลังจากแพทย์ได้ตรวจสอบอาการของเด็กและว จึง เคลื่อนย้ายเด็กเพื่อไปรับการรักษากับเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาลเฉพาะทางเด็กของประเทศจีน

แนวทางการรักษาของศัลยแพทย์เด็ก

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัยว่า หลังจากแขนถูกรัดเป็นเวลานาน16 ชั่วโมง ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงบริเวณแขนขวา ของทารกได้ ทำให้เกิดภาวะ Avascular necrosis หรือกระดูกตายจากเลือดไม่ไหลเวียนมาเลี้ยง การรักษาต้องตัดบริเวณเนื้อตายและกระดูตายนั้นทิ้ง อีกทั้งการรักษาดังกล่าว เพื่อป้องกันการติดเชื้อรุกรามที่อาจจะตามมาได้ แพทย์และพ่อแม่ของเด็กไม่อยากให้สูญเสียอวัยวะไปแม้แต่น้อย แต่ด้วยเหตุจำเป็นทำการรักษาด้วยวิธีการตัดแขนทิ้งบางส่วน เพราะถ้าปล่อยไว้ เส้นประสาทและเนื้อเยื่อถูกทำลายไม่สามารถใช้ได้ได้ ที่ตามมาอาจติดเชื้อได้ หลังจากรับการรักษา หลังจาก แพทย์ได้ทำการรักษาทารกรายนี้จนพ้นขีดอันตรายแล้ว ได้ส่งมอบทารกให้พ่อแม่ดูแลต่อที่บ้าน และพ่อแม่ยังต้องนำเด็กเข้ารับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำเมืองเสฉวนอย่างตอเนื่องจนกว่าแผลจะหาย

เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความเจ็บปวดใจเป็นอย่างมากกับครอบครัวของนายวู รวมทั้งคุณยายเองก็เสียใจมากร้องไห้ไม่หยุด คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังอย่างมากกับการสวมใส่เลื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท่า ต้องเช็คความเรียบร้อยด้วยนะคะ ว่ามีปมด้าย ที่สามารถจะเกี่ยวพัน นิ่ว แขน ขา ของลูกน้อยเราหรือไม่

ภาพประกอบและเนื้อข่าว  : 
http://news.iyaxin.com/content/2011-02/22/content_2535547.htm

บทความที่เกี่ยวข้อง