ุ6 สัญญาณเตือนว่า ลูกได้รับน้ำนมแม่เพียงพอจากการดูดเต้าแต่ละครั้ง

02 January 2012
5727 view

ลูกดูดนมจากเต้า จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำนมเพียงพอ

การที่จะดูว่าลูกได้น้ำนมเพียงพอหรือไม่นั้น ไม่มีความจำเป็นต้องบีบหรือปั๊มน้ำนมออกมาดูปริมาณน้ำนมที่ได้ เพราะการบีบหรือปั๊มจะได้น้ำนมน้อยกว่าการให้ลูกดูดจากเต้าโดยตรง จึงไม่สามารถบ่งบอกถึงปริมาณที่ลูกได้อย่างแท้จริง ทำให้คุณแม่หลายๆคนสงสัยว่าลูกได้รับนมเพียงพอหรือไม่ อย่างไร

วิธีการสังเกตว่าลูกได้นมแม่เพียงพอ

  1.  เมื่อ ลูกอิ่ม ลูกจะปล่อยหัวนมแม่ออกจากปากเอง ถ้าหลับคาเต้าโดยที่ยังอมหัวนมแม่อยู่ ให้กระตุ้นให้ดูดต่อจนกว่าจะอิ่ม (อ่านในหัวข้อลูกดูดนมบ่อยและนานมาก  จนแม่ไม่เป็นอันทำอะไรเลย)
  2. ลูกนอนหลับได้ดี ไม่งอแง  และตื่นขึ้นมากินนมทุก 2 – 3 ชั่วโมง แต่ในช่วงเดือนแรก อาจจะตื่นขึ้นมาดูดบ่อยทุก 1 – 2 ชั่วโมงได้

  3.  ลูกปัสสาวะสีเหลืองอ่อนใส ชุ่มผ้าอ้อมประมาณวันละ 6 – 8 ครั้ง (ลูกกินนมแม่อย่างเดียวโดยไม่ได้ให้น้ำ)

  4. ลูกถ่ายอุจจาระนิ่มประมาณวันละ 2 – 3 หรือทุกครั้งที่กินนมแม่ ได้  ในสัปดาห์แรกควรจะถ่ายอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน  เมื่ออายุ 1 – 4 สัปดาห์ อาจจะถ่ายถึง 5 ครั้งต่อวันหรือมากกว่านั้น  แต่เมื่อลูกโตขึ้นจะเว้นระยะห่างในการถ่ายมากขึ้น อาจเว้นหลายๆ วันถ่ายครั้งก็ได้

  5.  ก่อนให้นม จะรู้สึกว่าเต้านมหนักและตึง  เวลาบีบน้ำนมจะพุ่งแรง  เมื่อลูกดูดอิ่ม เต้านมจะเบาและนิ่มลง บีบน้ำนมได้เป็นหยดๆ

  6.  ขณะที่ลูกกำลังดูดนมข้างหนึ่ง เต้านมอีกข้างก็มีน้ำนมไหลด้วย (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำนมน้อย)  น้ำหนักลูกขึ้นตามเกณฑ์ปกติ

สัญญาณ 6 ข้อ ของลูกน้อยที่แสดงให้คุณแม่ได้ทราบ ง่ายๆใช่ไหมคะ ขอให้หมั่นสังเกต เท่านี้คุณแม่ก็รู็แล้วว่า ลูกกินนมพอ หรือไม่พอ ที่สำคัญ ควรได้รับการประเมินน้ำหนักทุกๆเดือนนะคะ หากน้ำหนักลดลงอย่างฮวบฮาบ ต้องปรึกษากุมารแพทย์เพิ่มเติม เพราะอาจเกิดจากลูกกินนมแม่ผิดวิธีก็ได้ค่ะ

 บทความแนะนำเพิ่มเติม : 

เปรียบเทียบ สารอาหารจากน้ำนม ส่วนหน้าและส่วนหลัง 

บทความที่เกี่ยวข้อง