ตาลูกหวิดบอดจากพัดลมติดผนังหล่นใส่ลูก!

17 April 2015
359 view

ตาลูกหวิดบอดจากพัดลมติดผนังหล่นใส่ลูก

อุบัติเหตุที่น้อยครั้งจะได้ยินค่ะ เรื่องพัดลมเพดานหล่นใส่  ส่วนมากจะได้ยินบ่อยๆคือ เด็กๆเอานิ้วเเหย่พัดลม วันนี้ Mama Expert ขอถ่ายทอด ประสบการณ์ จากคุณแม่ ท่านหนึ่งได้แชร์เหตุการณ์ระทึก อุบัติเหตุพัดลมเพดานร่วงใส่หน้าลูกน้อยวัย 3 ขวบให้ฟังค่ะ

หนูน้อยวัย 3 ขวบ กำหลังหลับสบาย คุณพ่อคุณแม่ได้ยินเสียงดังโครม จึงเปิดไฟขึ้นมาดู พบว่า พัดลมเพดานได้ตกลงมาแตกกระจาย จึงเช้คที่ร่างกายของลูกตอนแรกไม่พบบาดแผล  แต่สักพักคุณแม่ได้ตวจดูบริเวณใบหน้าพบว่ามีเลือดไหลออกมาจากดวงตา จึงพสลูกส่งโรงพยาบาลเอกชนแถวบ้าน

การรักษาจากแพทย์ที่ได้รับ 

จากการประเมินของแพทย์ ระบุว่า ต้องรักษาพยาบาล เบื้อต้น ห้าหมื่อนบาทและแนะนำทางเลือกที่ 2 ให้ไปโรงพยาบาลรัจบาล คุณพ่อคุณแม่ จึงเปลี่ยนไปรักษาที่โรงพยาบลารัฐบาล และได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์ เป็นอย่างดี เบื้องต้น ศัลยแพทย์ ตรวจพบว่าบาดแผลลึกมาก จึงส่งไปทำเอ็กซเรย์ พบว่า กระดูกเบ้าตาร้าว แต่สามารถประสานได้เองเนื่องจากยังเด็กไม่ต้องทำอะไร แต่ส่วนที่ต้องดูแลคือบาดแผลที่ลึกและฉีกขาด กรณีนี้ต้องรีบทำเพื่อไม่ให้เซลล์ที่ฉีกขาดตาย และเสี่ยงต่อการติดเชื้อต้องล้างแผลให้สะอาด การเย็บแผลและล้างแผล จำเป็นต้องดมยาสลบก่อน เพื่อใช้เครื่องมือแพทย์ ถ่างดวงตาให้เบิกกว้าง และใช้อุปกรร์ปราศาศจากเชื้อ น้ำยาฆ่าเชื้อล้างอย่างระมัดระวัง ทุกอย่างต้องทำแบบปลอดเชื้อ

หลังจากเย็บแผลจากศัลยแพทย์ทั่วไปเสร็จสิ้นแล้ว ตามแผนการรักษา ต้องมีจักษุแพทย์ (หมอตา) เข้ามาเกี่ยวข้องในการตรวจวินิจฉัยด้วย เพราะจักษุแพทย์ ต้องประเมินเกี่ยวกับเส้นประสาทตาและการมองเห็น และผลการตรวจพบว่า น้องสามารถกรอกตา ไปมาหลบแสงได้ นั่นหมายถึงเป็นสัญญาณที่ดีมากๆค่ะ จอประสาทตาน้องทำงานปกติณ เวลา นี้ แต่การรักษาไม่จบเพียงเทานี้ค่ะ ศัลยแพทย์ ต้องติดตามอาการของน้องจนกว่าแผลจะหายเป้นปกติ และไม่มีภาวะเเทรกซ้อนเช่น แผลติดเชื้อ และ จักษุแพทย์ ต้องดูแลต่อเนื่่องจนแน่ใจว่า การมองเห็นของน้องปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น มองเห็นภาพซ้อน ตาบอด เป็นต้น  ตอนนี้ น้องได้กลับไปพักที่บ้านแล้ว และยังต้องรับประทานยาฆ่าเชื้ออย่างต่อเนื่อง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจริงๆค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องระมัดระวังให้มากๆนะคะ จัดสิ้่งแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัยอยู่เสมอ เก็บของอันตรายให้พ้นมือเด็ก Mama Expert ขอขอบคุณ คุณแม่ Kireinei ที่ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการดูแลลูก และขอเป็นกำลังใจให้ครอบครัวสู้ๆ ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี และขอให้น้องปันปันหายเป็นปกติในเร็ววันนะคะ

ขอบคุณ คุณแม่ Kireinei

  • No tag available