ดูแลสุขภาพ ‘เท้า’ ระหว่างตั้งครรภ์

08 April 2015
910 view

ดูแลสุขภาพ ‘เท้า’ ระหว่างตั้งครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก ดังนั้น ‘เท้า’ จึงกลายเป็นอวัยวะที่ต้องรับภาระหนักที่สุดในการช่วยรองรับน้ำหนักจนอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเท้าตามมาได้ ดังนั้นมาดูแลเอาใจใส่เรื่องของเท้าให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

1.เส้นเลือดขอด

การที่ขนาดของครรภ์ขยายใหญ่ขึ้นส่งผลให้เส้นเลือดดำบริเวณท้องโดนกดทับ การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก ทำให้เลือดบริเวณต้นขา น่อง และเท้าไหลเวียนได้ไม่เต็มที่จนอาจเกิดภาวะเส้นเลือดขอดได้ ซึ่งภาวะเส้นเลือดขอดนั้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็สามารถแก้อาการเหล่านี้ด้วยการนอนพักหรือเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

2.ปัญหากลิ่นเท้า

เวลาตั้งท้องเหงื่อจะออกมากเป็นพิเศษ ซึ่งเหงื่อและความอับชื้นอาจก่อให้เกิดกลิ่นเท้าได้ ดังนั้นคุณแม่ทั้งหลายต้องหมั่นดูแลความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณเท้าอยู่เสมอ รวมถึงตัดเล็บให้สั้นตลอดเวลาด้วย หรือบางครั้งหากมีเวลาคุณแม่อาจจะแช่เท้าในน้ำอุ่นบ้างก็ได้ค่ะ จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและลดปัญหากลิ่นเท้าได้ดีทีเดียว

3.นวดเท้าเพื่อสุขภาพ

บริเวณฝ่าเท้าและอุ้งเท้ามีเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก การนวดเท้าทั้งด้วยตัวเองและโดยหมอนวดมืออาชีพจึงทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ส่งผลดีต่อสุขภาพคุณแม่ค่ะ

4.การเลือกรองเท้า

การเลือกรองเท้าสำหรับหญิงตั้งครรภ์นั้นต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสมดุล นอกจากนี้ควรพิจารณาสัมผัสที่นุ่มสบายเท้าและรองรับกับสรีระของเท้าด้วย ส่วนใครที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงถอดเก็บไปก่อนเลยค่ะ เพราะรองเท้าส้นสูงนี่ล่ะที่จะทำให้สุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์แย่ลงได้

5.ส้นเท้าแตก

ส้นเท้าแตกเกิดจากน้ำหนักตัวของคุณแม่ที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสาเหตุอื่นๆ เช่น การสวมรองเท้าที่ไม่พอดีกับสรีระหรือรองเท้าที่ไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้มากพอ รวมถึงความแห้งตึงขาดความชุ่มชื้นของผิวด้วย โดยเฉพาะคุณแม่คนไหนอยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลายิ่งทำให้ส้นเท้าแตกได้ง่ายขึ้น วิธีแก้สามารถแช่เท้าในน้ำอุ่น แล้วใช้แปรงขัดส้นเท้าขัดส่วนที่เป็นเซลล์ผิวที่แห้งแตกออกเบาๆ จากนั้นจึงทาครีมหรือโลชั่นชนิดเข้มข้นเพื่อเติมความชุ่มชื้นและบำรุงผิวที่แตกไปในตัว

อย่าละเลยสุขภาพเท้านะคะคุณแม่ทั้งหลาย เพราะเท้าก็เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของร่างกายที่ไม่ควรมองข้าม หากไม่ดูแลให้ดีนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้วยังอาจทำให้เกิดอันตรายหากไม่เอาใจใส่เรื่องการเลือกรองเท้าอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : Mama Expert Editorial Team