ทริคง่ายๆ ช่วยคุณแม่ ลดน้ำหนักหลังคลอด ให้สำเร็จเร็วขึ้น

06 April 2015
23089 view
ทริคง่ายๆ ช่วยคุณแม่ ลดน้ำหนักหลังคลอด ให้สำเร็จเร็วขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ การดูแลเอาใจใส่เรื่องหารการกินที่มีประโยชน์รวมทั้งคำนึงถึงโภชนาการที่เหมาะสมนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่และพัฒนาการของทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายของคุณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านสรีระและฮอร์โมน เพื่อปรับสภาพให้เหมาะสมกับการอุ้มท้องเด็กทารกและเตรียมพร้อมสำหรับเด็กที่จะเกิดมา ทำให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ซึ่งแม้ว่าจะผ่านช่วงคลอดไปแล้วก็ตาม น้ำหนักจะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ หากคุณแม่ท่านไหนไม่ทำการคุมน้ำหนักและออกกำลังกาย ก็จะมีรูปร่างที่อวบอิ่มเพราะสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นช่วงตั้งครรภ์นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่ห่วงเรื่องความสวยความงามและต้องการเรียกรูปร่างดีๆ กลับคืนมาล่ะก็ บทความของเราวันนี้จะขอนำทริคง่ายๆ ที่เป็นตัวช่วยอย่างดี ในการ ลดน้ำหนักหลังคลอด มีดังนี้ค่ะ

ช่วงหลังคลอดแรกๆ น้ำหนักจะลดอย่างรวดเร็วประมาณ 5-6 กิโลกรัมหรือในคุณแม่บางคนอาจลดถึง 10 กิโลกรัม เนื่องจากสูญเสียของเหลวในร่างกาย มดลูกเข้าอู่ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่เมื่อผ่านช่วงเปลี่ยนแปลงมาแล้วน้ำหนักตัวจะลดช้าหรือไม่ลดลงเลย ดังนั้น มาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลับมามีรูปร่างผอมเพรียวด้วยทริค 4 ข้อช่วยลดน้ำหนักกันดีกว่าค่ะ

ทริคช่วยลดน้ำหนักหลังคลอด
  1. อย่าลดน้ำหนักแบบหักโหมเด็ดขาด เช่น การอดอาหาร หรือเร่งออกกำลังกายหนักๆ เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยทั่วไปแล้วคุณแม่ไม่ควรออกกำลังกายในช่วง 1 เดือนแรกหลังคลอดเพราะร่างกายต้องการพักผ่อนและแผลจากการคลอดอาจจะยังไม่หายสนิท จากนั้นในช่วงเดือนที่ 3-4 จึงเริ่มออกกำลังเบาๆ อย่างเช่นโยคะหรือเดินในน้ำได้
  1. เรื่องสุขภาพก็ต้องใส่ใจ หากช่วงตั้งครรภ์คุณแม่สามารถปรับระดับน้ำหนักตัวให้เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ หลังจากผ่านการคลอดลูกแล้วน้ำหนักจะสามารถลดลงได้ภายใน 3-5 เดือน โดยอาศัยการคุมอาหารและออกกำลังกาย
  1. หากคุณแม่ท่านใดใช้วิธีผ่าตัดคลอด ก่อนออกกำลังกายควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่หากเวลาผ่านไปจนแผลแห้งสนิทและอยู่ตัวแล้วก็สามารถออกกำลังเบาๆ ได้ แต่ห้ามหักโหมหรือเล่นกิจกรรมหนักๆ เด็ดขาด
  1. ในส่วนของอาหารให้เน้นรับประทานผักและผลไม้เป็นหลัก นอกจากนี้ ต้องรับประทานให้ครบทุกหมู่ ห้ามอดหรือเลี่ยงอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งเด็ดขาด เพราะอาหารที่รับประทานจะช่วยในการฟื้นฟูร่างกายและยังใช้ในการผลิตน้ำนมอีกด้วย

คุณแม่บางคนอาจกลัวและกังวลถึงปัญหาเรื่องรูปร่างหลังคลอด ทำให้ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ทำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่เพียงพอ แต่ว่าพฤติกรรมเช่นนี้นั้นส่งผลโดยตรงถึงทารกในครรภ์ให้มีปัญหาเกี่ยวกับการนำสารอาหารไปใช้ในการเจริญเติบโต แต่หากรับประทานอาหารมากเกินไป รวมถึงเป็นอาหารประเภทของหมักดอง ฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารไม่ได้คุณภาพจนทำให้น้ำหนักเกินเกณฑ์ปกติสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ ก็ทำให้เกิดผลเสียเช่นกัน  เพราะอาจทำให้ลูกน้อยและตัวคุณแม่เองเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้  ดังนั้นแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องดูแลในเรื่องของน้ำหนักให้เหมาะสม รวมถึงเอาใจใส่เรื่องน้ำหนักมาจนถึงช่วงหลังคลอดด้วย

หลักในการ ลดน้ำหนักหลังคลอด ของคุณแม่ในช่วงหลังคลอดนั้นไม่ควรเร่งรีบ เพราะร่างกายที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นจะอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นจึงควรลดน้ำหนักและกระชับรูปร่างแบบค่อยเป็นค่อยไป อดทนและใจเย็น รวมถึงศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทำการลดน้ำหนัก เพราะร่างกายคุณแม่ในช่วงนี้ยังคงต้องดูแลให้มาก รวมถึงต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อทารกด้วย ดังนั้นอย่าลืมเอาใจใส่เรื่องอาหารมาเป็นอันดับหนึ่ง หลังจากนั้นจึงค่อยเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของคุณแม่แต่ละคนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง