เด็กอายุ 3 เดือนตรวจพบเนื้องอกในสมองเป็นเท้าคน

14 March 2015
787 view

เดอร์มอยด์ซีสต์ Dermoid cyst หรือ Teratoma

เดอร์มอยด์ซีสต์ จัดเป็นชีสชนิดน่ากลัวเพราะเป็นซีสต์ที่เกิดจากเซลล์ผิวหนังซึ่งจัดวางอยู่ผิดตำแหน่ง มักเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดหรือวัยเด็ก เมื่อผ่าเจอจะพบว่ามีส่วนประกอบเหมือนผิวหนังมากที่สุด ผนังของซีสต์ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง เส้นผม ต่อมเหงื่อ และต่อมไขมัน ลักษณะของซีสต์เป็นก้อนกลมและมักมีปอยผม เล็บ กระดูก หรือไขมันอยู่ภายใน ซีสชนิดนี้พบได้บ่อยบริเวณหางคิ้ว จมูก หนังศีรษะ หรือบางครั้งอาจพบได้ในท้อง

เดอร์มอยด์ซีสต์ กับการตั้งครรภ์

ทางการแพทย์ ได้รายงานการตรวจพบซีสชนิดนี้มากขึ้นใรคุณแม่ตั้งครรภ์ พบเดอร์มอยด์ซีสต์พร้อมกับการตั้งครรภ์มากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นปัญหาในการตัดสินใจของผู้ทำการรักษาซึ่งต้องชั่งน้ำหนักระหว่างความเสี่ยงของการผ่าตัดและการระงับความรู้สึก กับความเสี่ยงของการปล่อยให้มีก้อนปีกมดลูกเอาไว้ แหล่งข้อมูลหลายที่ระบุว่าหากพบมีเดอร์มอยด์ซีสต์ที่รังไข่ทั้งสองข้างขณะตั้งครรภ์ และมีขนาดเกินกว่า 6 เซนติเมตร อาจสมควรผ่าตัดรักษา

การรักษาเดอร์มอยด์ซีสต์

เเพทย์จะรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดซีสออกทั้งหมด ตัดออกมาทั้งก้อนโดยให้ไม่ซีสแตก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่เศษเล็กๆ ของเนื้อซิสต์ที่แตกอาจตกลงบนเปื้อนในร่างกายและเจริญขึ้นมาเป็นซิสต์ใหม่ได้อีก

การรักษาในแม่ตั้งครรภ์ หากพบว่ามีเดอร์มอยซีส จะทำการผ่าตัดอย่างระมัดระวังในช่วงไตรมาส 2 ด้วยการผ่าตัดโดยวิธีส่องกล้อง

 

ตัวอย่างเคส เด็ก 3 เดือนที่ตรวจพบเดอร์มอยด์ซีสต์ ในสมอง

000004

หนูน้อยรายนี้มีชื่อว่า Sam Esquibelขณะตรวจพบ มีอายุ 3 เดือน เขาเกิดมาพร้อมความผิดปกติในสมอง เมื่อดร.Paul Grabb ทำการเอ็กซ์เรย์สมองของเด็กแล้วพบว่า มีเนื้องอกขึ้นอยู่ในสมองจึงแนะนำให้ผู้ปกครองอนุญาตให้ผ่าตัดก้อนเนื้อดังกล่าวออกมา โดยเด็กมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะผ่าตัดทีมแพทย์ต่างพากันตะลึง เมื่อพบว่า ก้อนเนื้อที่งอกอยู่ในสมองของเด็ก นั้นเป็นเท้าของเด็ก อีกทั้งยังพบชิ้นส่วนของอวัยวะอื่นที่กำลังพัฒนาเป็นสะโพกและมืออีกด้วย เมื่อผ่าตัดเสร็จทีมแพทย์ยังคงต้องติดตามอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งไม่พบว่ามีอวัยวะอื่นงอกขึ้นในสมองเด็กอีกต่อไป

ทีมแพทย์เชื่อว่า อวัยวะที่พบในสมอง Esquibel น่าจะเป็นเนื้องอกชนิด teratoma หรือเดอร์มอยด์ซีสต์ ที่มักปรากฎตามร่างกาย ซึ่งไม่เคยพบในสมองคนมาก่อน จนกระทั่งมาพบในสมองหนูน้อยรายนี้ ปัจจุบันหนูน้อยมีชีวิตอยู่และหายเป้นปกติแล้ว

  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง