5 สิ่งที่เปลี่ยนไป เมื่อผู้หญิงต้องกลายเป็นคุณแม่

12 March 2015
6315 view

5 สิ่งที่เปลี่ยนไป เมื่อผู้หญิงต้องกลายเป็นคุณแม่

เรื่องราวของคนเป็นแม่มีมากมาย หลังจากมีลูกหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปแบบไม่รู้ตัว มันถูกกลืนไปโดยอัตโนมัติ หรือบางอย่างแม่อย่างเราก็ตั้งใจเปลี่ยนเพื่อลูก 5 สิ่งที่ว่านั้น มีดังนี้คะ

สิ่งแรก เป็นสตรีโลกสวย รวยสมอง ต้องคิดบวก

เป็นคุณแม่ต้อง คิดบวกเพื่อลูก ลูกสามารถซึมซับและจดจำลอกเลียนแบบเราได้ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป คุณแม่รวยสมองต้องเป็นแบบอย่างที่ดี คัดเลือกและเลือกสรร แนวทางปฏิบัติที่ดีเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับลูกของเรา การคิดบวก ส่งเสริมให้สมองผ่อนคลายส่งผลให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขอยู่บ่อยๆ สมองหลั่งสารแห่งความสุขมีผลต่อน้ำนมในคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก การคิดบวก ส่งเสริมให้จิตใจไม่ขุ่นมัว ผ่อนคลาย การที่คุณแม่มีความสุข สมองจะหลั่งสารสารเอ็นโดฟินส์เป็นสารเคมีจำพวกเดียวกับฝิ่น ซึ่งผลิตขึ้นภายในร่างกาย โดยสมองส่วนไฮโปธารามัส และต่อมใต้สมอง อันเนื่องมาจากเป็นสารเคมีจำพวกเดียวกับฝิ่นจึงมีฤทธิ์บรรเทาอาการปวด เป็นเรื่องดีมากสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่กำลังปวดแผลอยู่ บรรเทาปวดและทำให้รู้สึกสุขสบาย ลูกของคุณแม่ก้จะซึมซับความรู้สึดดีๆนี้ไปด้วย กลายเป็นเด็กคิดบวก พัฒนาการดีตามไปด้วยค่ะ

สิ่งที่2 เป็นนักช็อป สต๊อบเเบรนด์ สแกนเซลล์

คราวที่ยังไม่มีเบบี๋ เราๆผู้หญิงไม่ปฏิเสธใช่ไหมคะ ว่าเป็นสาวกแบรนด์เนม โดยเฉพาะกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ซื้อได้ทุกเดือน แต่พอเปลี่ยนบทบาทมาเป็นมนุษย์แม่ลูกอ่อน ต่อมแบรนด์เนมถูกสต๊อบไปอย่างน่าอัศจรรย์ใจ มนุษย์แม่อย่างเราไฉนเลยจะพลาดของเซลล์  สายตาคอยสอดส่องมองของเซลล์ อยู่ร่ำไป เทศการสินค้า ลดราคา ของ outlet ต่างๆ ของเซลล์ฮอตๆของกลุ่มเราชาวมนุษย์แม่นั่นก็คือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป น้ำยาซักผ้า สบู่เด็ก น้ำยาล้างขวดนม ชุดสวย ชุดหล่อของลูก รองเท้าลูก ยังไม่ถึงขวบ เกิน 20 คู่เข้าไปแล้ว คุณแม่อย่างเราๆ มักเสาะเเสวงหาสินค้านาทีทอง เมื่อได้โอกาสก็รีบตะคุบกันอย่างเมามัน แต่ของตัวเองนั้นมักจะคิดนาน คิดหนักอยู่หลายวัน คงเป็นเพราะ ความรักและปรารถนาดีต่อลูกและสามีค่ะ เพราะของเซลล์ ที่คุณแม่ซื้อเป็นของสำหรับลูกทั้งนั้น เป็นการช่วยสามีประหยัดอีกต่างหาก ใช่ไหมคะ สามี!

สิ่งที่ 3 มีกระเป๋าโดเรม่อนเป็นของคู่กาย และรองเท้าแตะเป็นยานวิเศษ

ก่อนมีลูกชีวิตเหมือนซินเดอร์เรลล่า มีเจ้าชายพาไปดินเนอร์ เราเปรียบดั่งเจ้าหญิงมีรองเท้าแก้วคู่สวย และกระเป๋าใบเก๋ แต่…เมื่อกลายมาเป็นมนุษย์แม่ รองเท้าแก้วคู่นั้นมันกลับถูกเก็บไว้ในกรุโดยที่ไม่คิดจะสวมใส่อีกเลย เพราะพวกเรา เปลี่ยนมาเป็นแตะคู่ใจกับกระเป๋าโดเรม่อนสารพัดประโยชน์แทน กระเป๋าแม่ลูกอ่อนใหญ่ได้เท่าไหร่ยิ่งดี มีครบทุกอย่างตั้งแต่แพมเพิส ยันเครื่องบิน มีทุกสิ่งที่เป็นของลูก ไปไหนก็ยัดไปให้เต็มที่ ลูกอยากได้อะไร ไม่เคยผิดหวังค่ะ เเม่เตรียมมาพร้อมเสมอ แบกไปทุกที ที่ลูกไป หลายๆคนที่ไม่เข้าใจในความเป็นมนุษย์แม่ลูกอ่อน อาจคิดในใจว่า บ้าหอบฟางหรือเปล่า พวกเราไม่สนค่ะ เพราะพวกเราทำเพื่อลูก

สิ่งที่ 4 มีโรคแชร์ โรคประจำตัว ที่รักษาไม่หายขาด  

ไม่ว่าลูกจะอยู่ในอิริยาบทไหน กินอะไร ชุดใหม่ ของเล่นใหม่ แม่กระทั่งอึของลูก  คุณแม่อย่างเราอดไม่ได้จริงๆค่ะที่จะ แชะ แชะ แชะ และ แชร์ มันเป็นโรคติดต่อในสังคมมนุษย์แม่ ค่อนข้างรักษายาก หากมีการตรวจพบและได้รับคำแนะนำจากสามี ว่า …. อย่าแสดงอาการถี่ แทนที่จะหาย อาการดังกล่าวกลับกำเริบหนัก การรักษาคือ สามีและคนใกล้ชิดอย่าได้มายุ่งเดียวเชียวค่ะ  เป็นโรคใหม่จริงๆนะ  ทั้งหมดทั้งมวล รักลูกภูมิใจลูก และอยากโชว์ความน่ารักของลูกนั่นเอง

สิ่งที่ สุดท้าย เป็นอาชีพที่ไม่มีวันหยุด ยิ่งกว่าเซเว่น โอเพ่น24 ชั่วโมง และมีทุกสิ่งให้เลือกสรรค์

มนุษย์แม่อย่างเรา เตรียมพร้อมทุกช่วงเวลา ไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือ นักขัตฤกษ์ใดๆ ทั้งสิ้น และห้ามป่วยด้วยนะ มันฟังดูโหดร้าย แต่มนุษย์แม่ทุกคนกลับเต็มใจ ที่จะเข้ามาสมัครอาชีพนี้ เพราะมันเป็นความภูมิใจอย่างบอกไม่ถูกใช่ไหมคะ การที่ได้อยู่ในจุดนี้มันเป็นความภาคภูมิใจของพวกเรา พวกเราทำหน้าที่แม่ได้อย่างเต็มที่ แต่กระนั้น ก็ไม่เคยลืมสามี คนที่คอยเคียงข้าง เราก็ต้องดูแลสามีให้ดีด้วยเช่นกัน มีทุกสิ่งให้เลือกสรร สำหรับสามีเช่นกัน เป็นคูณแม่แล้วอย่าลืมสามีนะคะเพราะสามีเป็นคนปั้นตำแหน่งนี้ให้พวกเราค่ะ

เป็นแม่นั้นเป็นได้ง่ายค่ะ แต่จะเป็นแม่ที่ดีพร้อมไม่ง่ายเลยจริงๆ แม่ทุกคนย่อมคาดหวังอยากให้ลูกเป็นคนดี และเลี้ยงลูกด้วยความรักและตั้งใจจริง Mama Expert เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคน ขอให้เลี้ยงลูกอย่างมีความสุขนะคะ

เรียบเรียงโดย :  Mamaexpert Editorial Team