อยากให้ลูกรักการอ่านทำได้ด้วย 6 ขั้นตอนง่ายๆ

07 March 2015
693 view

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงอยากจะปลูกฝังให้ลูกของตัวเองเป็นคนรักการอ่านใช่ไหมล่ะคะ แต่จะทำอย่างไรดีล่ะถึงจะทำให้ลูกรักการอ่านและชอบอ่านหนังสือจนเป็นชีวิตจิตใจได้ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝากวันนี้ก็มี 6 ขั้นตอนด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

1.เลือกสถานที่ที่เหมาะกับการอ่านหนังสือ
อันดับแรกเรามาเลือกสถานที่สำหรับการอ่านหนังสือกันก่อนเลยค่ะ ซึ่งจะต้องเป็นที่ที่เงียบสงบ โปร่งสบายและไม่มีอะไรมาล่อตาล่อใจให้ลูกน้อยวอกแวกได้ ซึ่งอาจจะเป็นสวนหลังบ้านหรืออาจจะเป็นมุมเล็กๆ ในบ้านก็ได้ค่ะ แต่จะต้องมีอากาศที่ถ่ายเทสะดวกและไม่ร้อนจนเกินไป เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกอยากอ่านหนังสือขึ้นมาแล้วล่ะ

2-yQgiyun9OFE

2.เลือกหนังสือให้เหมาะกับวัยและน่าอ่าน
สำหรับหนังสือที่จะให้ลูกอ่าน ควรเป็นหนังสือที่เหมาะสมกับวัยและดูน่าอ่าน แต่ถ้าเป็นหนังสือภาพจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะทำให้เขาได้เรียนรู้และรู้สึกสนุกไปกับการอ่านหนังสือด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ หนังสือที่มีภาพสวยๆ ยังช่วยเสริมสร้างความจำให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย

3.อ่านหนังสือไปพร้อมกับลูก
การทิ้งให้เขาอ่านหนังสือเพียงลำพังจะทำให้เขารู้สึกเบื่อหน่ายได้ เพราะฉะนั้นคุณควรอ่านหนังสือไปพร้อมกับลูกด้วย เพื่อให้เขาสนใจหนังสือมากขึ้น และเป็นการสร้างสายใยรักที่ดีระหว่างคุณกับลูกด้วยนั่นเอง

3-Filastrocche_e_ninne_nanne

4.ให้ลูกเลือกหนังสือด้วยตัวเองบ้าง
การให้เขาได้เลือกหนังสือที่อยากอ่านด้วยตัวเอง จะทำให้เขาอยากอ่านหนังสือมากขึ้นและยังเป็นวิธีปลูกฝังการรักการอ่านให้กับลูกได้ดีอีกด้วย เพราะหนังสือก็เป็นเหมือนของเล่นชิ้นโปรดที่หากเขาชอบเขาก็จะให้ความสนใจมากที่สุดและมักจะหยิบออกมาอ่านเป็นประจำเลยล่ะ แต่พ่อแม่ก็ควรควบคุมให้เขาเลือกหนังสือที่เหมาะด้วยนะคะ

5.อย่าลืมเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง
การเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างการรักการอ่านให้กับลูกได้เหมือนกัน แถมยังเป็นวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความคิด จินตนาการและพัฒนาการทางสมองให้กับเขาได้อีกด้วย อย่างนี้ต้องหมั่นเล่านิทานให้ลูกน้อยฟังบ่อยๆ แล้วล่ะ แต่ถ้าให้ดีอย่าลืมเลือกนิทานที่มีแง่คิดหรือคติสอนใจด้วยนะคะ ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการสอนลูกน้อยไปในตัวด้วยนั่นเอง

4-De-Luxe-Baby-Shower-Books (Custom)

6.ให้รางวัลเมื่อลูกน้อยอ่านหนังสือจนจบ
บางครั้งการที่จะให้ลูกน้อยอยากอ่านหนังสือก็ต้องมีสิ่งล่อตาล่อใจเหมือนกันนะคะ โดยอาจจะเป็นของเล่น ขนมหรืออาจจะเป็นการพาไปเที่ยวก็ได้ แค่นี้ก็จะช่วยให้ลูกน้อยของคุณอยากอ่านหนังสือมากขึ้นแล้วล่ะ แต่อย่าเอาอะไรมาล่อบ่อยๆ นะคะ เพราะอาจจะทำให้เขาติดนิสัยได้

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ กับการปลูกฝังให้ลูกของคุณกลายเป็นคนรักการอ่าน ยังไงก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าลูกน้อยของคุณจะต้องรักการอ่านมากขึ้นแน่นอน แต่ก็อย่าลืมหาหนังสือสอดแทรกความรู้มาให้ลูกอ่านบ้างนะคะ