แม่ลูกอ่อนกับการเดินทางโดยเครื่องบิน เตรียมพร้อมอย่างไร

23 February 2015
228 view

วิธีดูแลลูกน้อยเมื่อขึ้นเครื่องบิน

เมื่อคุณแม่ต้องเดินทางไกลพร้อมกับลูกน้อย อาจสร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก คุณแม่ คุณพ่อลดความกังวลได้ ด้วยการเตรียมความพร้อม ในการพา ลูกขึ้นเครื่อง ดังนี้

  1. คุณแม่เปลี่ยนความคิดใหม่ อย่าเครียดกับการเดินทางมากเกินไป เพราะเด็กทารกบางคน การขึ้นเครื่องสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกได้อย่างน่าประหลาดใจ
  2. ให้ลูกดื่มนมแม่หรือนมผสมที่เตรียมไว้ระหว่างเครื่องขึ้น – เครื่องลง หรือตลอดการบิน การดูดนมช่วยบรรเทาอาการหูอื้อได้เพราะการดูดและการกลืนจะช่วยลดแรงดันที่สะสมภายในช่องหูในระหว่างช่วงเวลานี้ได้ การดูดเครื่องดื่มจากกล่องด้วยหลอดก็สามารถใช้ได้ผลเช่นเดียวกันค่ะ
  3. หากลูกโยเยมาก เกินกว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ แนะนำให้คุณแม่หรือคุณพ่ออุ้มลูกน้อยพาดบ่า หรือในท่าที่ลูกคุ้นเคย โดยเดินระหว่างช่องว่างผู้โดยสารตรงกลาง ไป – มา หรือในเด้กที่โตขึ้นมาหน่อย ให้ลูกมองออกไปที่หน้าต่างเป็นการช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ  หากเป็นการเดินทางไกลหลายชั่วโมง คุณแม่ต้องทำนะคะ เพื่อลดอาการตึงเครียด และรู้สึกว่าก่อกวนเพื่อนที่ร่วมโดยสารข้างๆค่ะ
  4. การเตรียมของเล่นให้ลูก ข้อนี้สำคัญเช่นกัน  หากคุณแม่เตรียมพร้อมกับอุปกรณ์หลอกล่อ หรือเบี่ยงเบนความสนใจใส่กระเป๋าให้พร้อม เมื่อลูกโยเย สามารถ ควักตัวช่วยออกมาให้ลุกเล่นได้เลย อาจจะเป็นของเล่นที่ลูกชอบ  หรือที่วาดภาพระบายสี ระหว่างนั่งโดยสาร เพื่อไม่ให้ลูกเบื่อ

แม่ลูกอ่อนกับการโดยสารโดยเครื่องบิน อาจต้องเจอกับคำบ่นจากเพื่อนร่วมเดินทางบ้างเป็นธรรมดา แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พยายามไม่ต้องไปใส่ใจกับคำบ่นเหล่านั้น หลายครั้งผู้โดยสารท่านอื่นก็มักรู้สึกเห็นใจคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องพยายามปลอบประโลมลูกน้อยให้สงบลง หรือบางทีก็อาจมีคนใจดีนั่งอยู่ใกล้ๆ ที่พร้อมจะช่วยคุณแม่เล่นหยอกล้อกับลูกของเราให้หัวเราะไปตลอดเที่ยวบินก็ได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง