จะทำอย่างไรดี ลูกเห็นพ่อแม่กำลังมีเซ็กส์กัน

11 February 2015
1755 view

สถานการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่คาดไม่ถึงว่าลูกรักจะเข้ามาเจอ ก็คือเรื่องเซ็กส์  เพราะทั้งคุณพ่อคุณแม่มักจะรอจนแน่ใจว่าตัวเล็กหลับไปแล้ว และส่งลูกเข้าห้องเรียบร้อย แล้วค่อยบบรรเลงเพลงรักกัน ถ้าวันหนึ่งลูกของคุณตื่นขึ้นมาเจอคุณกำลังมีเซ็กส์อยู่ จะทำอย่างไร จะอธิบายกับสิ่งที่ลูกเห็นว่าอย่างไร  และสิ่งที่จะต้องพูดกับลูกแต่ละวัยย่อมแตกต่างกันดังนี้

ลูกวัยก่อนอนุบาล 2- 4 ขวบ เด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักเรื่องเซ็กส์ ยังไม่เข้าใจ แต่อาจจะถามคุณว่า  ” พ่อแม่ทำอะไร ” สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องบอก คือ  ”  คุณพ่อคุณแม่กำลังทำธุระกัน ” ไม่ได้ทำร้ายกันหรือทะเลาะกัน  ที่ต้องบอกกับลูกแบบนี้ เพราะเด็กจะเข้าใจว่าสิ่งที่คุณทำคือการกระทำรุนแรงต่อกันค่ะ

ลูกวัยเรียน เด็กวัยนี้เรียนรู้เรื่องเพศบ้างแล้ว สามารถแยกเพศหญิงเพศชายได้ และอยู่ในช่วงอยากรู้ อยากเห็น
ต้องลำดับเหตุการณ์ก่อนว่าลูกเห็นมาก น้อยเพียงใด หากลูกเห็นโดยทั้งหมด คุณต้องอธิบายว่าเป็นการแสดงว่ามรักต่อกันของวัยผู้ใหญ่ หรือการเเสดงความรักของพ่อแม่ที่มีต่อกัน เป็นการอธิบายเชิงบวก แต่ถ้าลูกของคุณอยู่ในช่วงประถมปลายค่อนข้างเข้าใจมากขึ้น คุณควรบอกกับลูกไปตามตรงว่าสิ่งที่เห็นเป็นการมีเพศสัมพันธ์ และต้องบอกลูกด้วยว่า การมีเพศสัมพันธุ์ของคู่รักเป็นเรื่องส่วนตัว

ลูกวัยรุ่น วัยนี้ลูกจะมีความเข้าใจเรื่องเซ็กส์บ้างแล้ว เพราะทุกวันนี้ค่อนข้างเปิดกว้าง วัยรุ่นสามารถรับรู้เรื่องเซ็กส์จากสื่อต่างๆได้อย่างง่ายดายและเเพร่หลาย   แต่ถึงลูกจะเข้าใจอยู่บ้างแล้ว วัยนี้เขาจะมีความอึดอัดและเครียดแน่ๆ ที่เข้ามาเจอพ่อแม่กำลังมีเซ็กส์กัน  คุณพ่อคุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกอยู่ในอารมณ์ที่ผ่อนคลายก่อนค่อยพูดคุยกับลูกค่ะ

เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อย แต่การเตรียมคำตอบที่ดีไว้ตอบลูก ทำให้ลูกมีทัศนะคติที่ดีต่อเรื่องเพศ คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอดแทรก เรื่องอื่นเพิ่มเข้าไปด้วย ในเด็กวัยเรียน เช่น ไม่สำส่อน มีคู่นอนคนเดียว ก็ได้ค่ะ หากลูกเข้ามาในจังหวะที่ไม่ได้ล็อคห้องและลูกไม่เคาะประตูก่อน  ก็ต้องโทษคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ต้องสอนเรื่องมารยาทการเคาะประตูก่อนเข้าห้องทุกครั้งเพิ่มเติมด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง