5 เหตุผลว่าทำไม่ควรเเชร์เรื่องของลูกบนโลกออนไลน์

31 January 2015
275 view

ทุกวันนี้ มีโจรอยู่ทุกซอกทุกมุม รูปแบบของมิจฉาชีพก็พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะการลักขโมยเด็ก ข้อมูลจากโซเซี่ยยล เป็นช่องทางให้เข้าหากลุ่มเป้าหมายได้อย่างแยบยล จนคุณพ่อคุณแม่อย่างเราๆคาดไม่ถึง คุณพ่อคุณแม่เคยคิดไหมคะว่า เราเองนั่นแหละเป็นคนให้ข้อมูลกับโจรออนไลน์ไปอย่างชะล่าใจ mamaexpert มีเหตุผลน่าคิดมาบอกว่าทำไมไม่ควรแชร์เรื่องบางอย่างเกี่ยวกับลูกในโลกออนไลน์ มาบอกค่ะ

1.เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีของมิจฉาชีพ การโพสรูปลงบนโซเชี่ยลเน็ทเวิร์คที่ไม่ว่าใครก็ค้นหาได้อย่าง IG ถือว่าเสี่ยงที่สุด เพราะมิจฉาชีพสามารถทราบข้อมูลจำนวนมากได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลย ยิ่งเราโพสเยอะเท่าไหร่ คนร้ายยิ่งรู้ว่าเราทำงานที่ไหน กลับบ้านกี่โมง ลูกกี่ขวบแล้ว ไปเรียนหรือยัง เรียนที่ไหน ไปรับตอนไหน ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้แหละที่คนร้ายสามารถนำมาวางแผนได้มากมาย

2.อย่าแชร์โลเคชั่นเพราะยิ่งเสี่ยงสองเท่า มิจฉาชีพอาจตามดูข้อมูลที่เราโพสอยู่ การที่เราโพสรูปลูกทุกครั้งที่ไปรับลูก ทำให้คนร้ายคาดเดาได้ว่าเราจะมารับลูกในช่วงเวลาไหนบ้าง เด็กอยู่คนเดียวที่ไหนบ้าง ส่งผลให้มีโอกาสเกิดอันตรายกับเด็กได้มากขึ้น

3.อย่าโพสให้ใครรู้เชียวว่าตอนนี้คุณไม่ได้อยู่กับลูก มันก็ต้องมีบ้างที่พ่อแม่ต้องออกไปข้างนอกแล้วปล่อยลุกให้อยู่บ้านคนเดียว (ยิ่งอายุราว 10 ขวบที่พอดูแลตัวเองได้แล้ว) การโพสภาพลุกก่อนออกไปเที่ยวแล้วบอกว่า “รักลูกนะจ้ะ” มันก็เหมือนกับบอกมิจฉาชีพว่า “ลูกชั้นอยู่บ้านคนเดียวแล้ว เข้ามาได้เลยนั่นเอง”

4.อย่าโพสรูปถ่ายกับของเล่นชิ้นโปรดหรือของที่ลูกชอบทาน ใครว่าไม่น่าห่วงเด็กบางคนชอบเล่นเลโก้ บางคนชอบตุ๊กตา การโพสบอกว่า ลูกตัวเองชอบอะไรเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเด็ก 5-7 ขวบ เป็นการชี้เป้าว่า คนร้ายควรเอาอะไรมาล่อเด็ก (ไอ้มุขเอาอมยิ้มมาล่อนั่นมันในหนัง แต่ในชีวิตจริงมันก็ต้องเลือกของล่อให้เหมาะกับเด็กอยู่แล้ว) การโพสของเล่นสุดโปรดบ่อยๆ จึงอันตรายกับเด็กด้วยเหตุนี้

โลกออนไลน์แฝงไปด้วยมิจฉาชีพ ที่คอยเก็บข้อมูลเราอยู่เงียบๆ  บางอย่างก็ต้องห้ามใจไม่โพส  เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง