การพบหมอฟันครั้งแรกของเจ้าตัวน้อย

31 October 2014
313 view

คุณแม่ควรเริ่มดูแลฟันลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ ? 

ควรดูแลตั้งแต่ทราบว่าคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ค่ะ เพราะตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ประมาณเดือนครึ่งหรือ 6 สัปดาห์ ฟันของทารกจะเริ่มฟอร์มตัวเป็นหน่อเล็กๆ ในบริเวณที่เป็นกระดูกขากรรไกร โดยต่อมาก็จะมีการสะสมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ในการสร้างตัวฟัน ฉะนั้นถ้าคุณแม่ทานอาหารพวกนม ไข่ ผัก ผลไม้ อาหารทะเลที่มีประโยชน์ ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ฟันแข็งแรง ก็จะช่วยดูแลฟันของลูกตั้งแต่ในครรภ์ได้ เพราะเด็กจะเสริมสร้างความแข็งแรงจากสารอาหารที่เขาได้รับจากแม่นั่นเอง

ลูกฟันสวยอยู่แล้วต้องไปพบหมอฟันด้วยหรือ?

การพบทันตเเพทย์ครั้งแรกนั้น ควรหาโอกาสพาลูกไปพบเเพทย์ เมื่ออายุ1 ขวบ เป้นการสร้างความคุ้นเคยให้กับลูก ไม่ให้เด็กกลัวการตรวจฟันค่ะ หลักการเตรียมความพร้อมตามนี้ค่ะ

1. อย่าโกหก จะพามาหาหมอฟันก็ต้องบอกลูกว่าจะพามาหาหมอฟัน อย่าบอกลูกว่าจะพาไปกินขนม ซื้อของเล่น แล้วอยู่ๆ ก็ขับรถตรงไปคลินิกทำฟันเลย อย่างนี้เด็กกรี๊ดคลินิกแตกค่ะ แล้วครั้งต่อไปจะยากกว่าเดิมอีกมากๆๆๆ

2. เตรียมลูกให้พร้อมก่อนมาหาหมอฟัน 1-2 สัปดาห์ หาหนังสือนิทานเกี่ยวกับการแปรงฟัน การไปหาหมอฟัน หรือแต่งนิทานขึ้นมาเองค่ะ เล่าให้สนุกว่าไปหาหมอฟันเพื่อให้คุณหมอนับฟัน แปรงฟันด้วยเครื่องแปรงฟันวิเศษ ระบายสีให้ฟันหอมๆ

3. พาไปโรงพยาบาลหรือคลินิกทำฟัน ชี้ชวนให้ลูกดูสถานที่ แล้วย้อนไปพูดถึงนิทานที่เล่าให้ลูกฟัง เช่น นี่ไงคะคลินิกทำฟันที่น้องกระต่ายให้คุณหมอฟันใจดีนับฟันให้

4. เล่นบทบาทสมมุติกันที่บ้านค่ะ คุณแม่เป็นหมอฟันตรวจฟันลูก หรือให้ลูกเป็นหมอฟันตรวจฟันคุณพ่อคุณแม่

5. คุณพ่อคุณแม่หรือพี่คนโตไปตรวจฟันแล้วพาลูกคนเล็กไปด้วย ถ้าเด็กเห็นคุณพ่อคุณแม่หรือพี่ทำได้ เด็กก็จะอยากทำบ้างค่ะ

ผู้เขียน  : พว . นฤมล  เปรมปราโมทย์
แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ทันตแพทย์หญิงจิราภรณ์  ผลพิบูลย์ 

บทความที่เกี่ยวข้อง