อยากให้ลูกพูดเพราะ คุณแม่หยุดจู้จี้

29 September 2014
94 view

ทำอย่างไรให้ลูกพูดเพราะ

คุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยขวบครึ่ง – 2 ขวบกว่า มักพบปัญหาเกี่ยวกับการพูดไม่สมวัย ลูกมีฑฟติกรรมพูดไม่เพราะ  มักพูดคำหยาบ  คำพูดหลายๆอย่างที่เด็กนำมาใช้อาจไม่สุภาพบ้าง  เป็นคำหยาบบ้าง จะเกิดขึ้นได้เสมอๆจากการที่เขาได้ยินได้พบเห็น เช่น จาก ทีวี วีซีดี สื่อต่างๆ หรือจากคำพูดของผู้ใหญ่ในวงสนทนาเวลาผู้ใหญ่โกรธ เป็นต้น  สมองของเด็กวัยนี้ กำลังจดจำสิ่งต่างๆที่ได้เห็นอย่างรวดเร็ว  การแก้ไขเบื้องต้นเราเพียง บอกเขาว่าเด็กดีไม่พูดคำนี้ และคุณแม่/คุณพ่อ ไม่ชอบฟัง  หรือไม่อนุญาตให้พูด (ใช้กับเด็กโต) แล้วยกตัวอย่างคำพูดเพราะๆ

ตัวอย่างการยุติกพฤติกรรมพูดไม่เพราะ
ลูกเรียก ไอ้แม่จิ๊บ เราไม่ควรไปดุเขามากมาย เพียงเราตอบสนองว่า ลูกหมายถึงแม่จิ๊บหรือครับ /หรือคะ  แล้วก็จบ ถ้าเขาเรียก ไอ้    อีกเราก็มองตาเขานิ่งๆ  ไม่ยิ้มส่ายหน้า ไม่พูด แล้วเงียบเฉยไม่ต้องตอบสนอง คุณแม่ไม่ต้องโต้ตอบหรือสั่งสอนลูกมากมาย หรือตักเตือนบ่อยๆพฤติกรรมต่างๆ จะหายไปได้เองในที่สุด

อย่างไรก็ดี เราไม่ได้ปล่อยเฉยเสียทีเดียวคุณแม่ต้องให้ลูกรู้ว่าคำพูดนี้ไม่ดีเราไม่พูดกัน ระหว่างแม่ – ลูก วิธีพูดที่ถูกต้องคืออะไร หรือไม่ชอบการกระทำนี้หรือที่ถูกคืออะไร เพื่อให้เด็กเรียนรู้ถูกผิดถ้าเด็กยิ่งทำซ้ำก็เพิกเฉย ไม่ใส่ใจไม่ตอบสนอง  ที่สำคัญอย่ามีตัวอย่างให้เห็นเด็กเล็กขนาดนี้ยังไม่พอเข้าใจอะไรมาก ยิ่งเราไปมีปฏิกิริยา กับเขามากเช่น ตลูก บอกไม่รักลูกบ้าง  คาดโทษลูกต่างๆนาๆ ทำให้ลูกเกิดอารมณ์โกรธกลัว  หรือต่อต้าน ก็จะเป็นปฏิกิริยากันมากขึ้น ในเด็กเล็กๆนั้น แนะนำคุณแม่ใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ไปกล่าวย้ำพร่ำสอนเด้กมากจนเกินไป  นะคะ

 

Photo Credit : www.proximaconsultant.com

บทความที่เกี่ยวข้อง