เคล็ดลับดีๆ เพื่อลดอาการแพ้ท้อง

10 September 2014
602 view

อาการแพ้ท้องเกิดได้อย่างไร

คุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ส่วนใหญ่มักจะประสบกับปัญหาของ อาการ แพ้ท้อง ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด วิงเวียนศรีษะ ฯลฯ เหล่านี้มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotropin (HCG) ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เมื่อฮอร์โมนผลิตออกมาฝังในตัวอ่อนของมดลูกมีปริมาณมาก ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้ท้องหนักมากตามไปด้วย ทำให้หลายครั้งคุณแม่อย่างเราไม่อาจรับประทานอาหารชนิดใดได้เลย ถ้าได้ก็น้อยมากๆ โดยเฉพาะส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่ทั้งหลายมักประสบปัญหาของเครื่องดื่ม เพราะเมื่อเราแพ้ปากและน้ำลายมักจะขมปัญหาที่เรากระทบโดยตรงคือ การดื่มน้ำเปล่าไม่ได้นั่นเองเพราะยิ่งดื่มน้ำเปล่าที่เคยรู้สึกสดชื่น กลับมีความขมไม่ต่างจากการที่เรากำลังดื่มยาขมชนิดเข้มข้นอย่างไรอย่างนั้นเมื่อเป็นเช่นนี้ ว่าที่คุณแม่จึงประสบกับปัญหาภาวะแทรกซ้อนขึ้นบ่อยๆ นั่นก็คือ “ภาวะร่างกายขาดน้ำและน้ำตาลในเลือดต่ำ” เมื่อร่างกายเราไม่ได้รับสารอาหารชนิดใดเข้าไป ก็ย่อมไร้เรี่ยวแรงพลัง มีอาการหน้ามืด ท้องไส้ปั่นป่วน อยากจะเป็นลมวันละหลายๆ รอบ ดังนั้น เราควรหาวิธีรับมือกับภาวะร่างกายขาดน้ำและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำไปพร้อมกันดีกว่า โดยเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ เพียงหันมาจิบเครื่องดื่มเหล่านี้กันค่ะ

ลดอาการแพ้ท้องด้วยขิง

ขิงไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหน ก็สามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ทั้งสิ้น อย่างเช่น น้ำขิง ชาขิง คุ้กกี้หรือขนมที่มีส่วนผสมการทำมาจากขิง ขิงเชื่อม และปัจจุบันมีขิงที่แปรรูปออกมาจำหน่ายในรูปแคปซูลอยู่มากมายไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม คุณแม่ควรทานให้ได้ทุกวัน วันละหนึ่งกรัมซึ่งเท่ากับการได้ทานน้ำขิงประมาณ 3-4 แก้ว การใช้ขิงในการบรรเทาอาการแพ้ท้องนี้ ไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงกับทารกแต่อย่างใด นักวิจัยจึงได้เริ่มศึกษาคุณแม่ท้องอ่อนที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 4 เดือน โดยเปรียบเทียบผลการใช้ขิงรักษา พบว่าขิงเป็นยาแก้แพ้ท้องที่ไม่มีพิษภัยใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อทารกน้อยในครรภ์ อีกทั้งยังออกมายืนยันว่าขิงเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยลดอการแพ้ท้องได้ดี อีกทั้งขิงยังมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย ช่วยขับลมในท้อง ลดและบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี คุณแม่แพ้ท้องทั้งหลายจึงให้ความสนใจในการเลือกจิบน้ำขิงร้อนๆ ซึ่งช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นได้ดีอีกด้วย

เครื่องดื่มรสหวานๆ ให้พลังงานแก่ร่างกาย

คุณแม่ที่ยังไม่สามารถทานอาหารได้เยอะจึงทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ง่าย เครื่องดื่มที่ให้ความหวานอย่างเช่น น้ำส้มคั้น น้ำผลไม้ต่างๆ น้ำหวาน น้ำอัดลมก็จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายและทำให้สดชื่นได้มากขึ้น มีคุณแม่บางท่านที่แพ้หนักแล้วไม่อาจดื่มน้ำได้ก็หันมาเลือกผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานลงไปแล้วดื่ม ช่วยทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำก็หายได้แล้ว อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่ปากและน้ำลายขมพะอืดพะอมอยู่บ่อยๆ นอกจากการดื่มน้ำผสมน้ำหวาน การหาลูกอมหวานๆ มาไว้อมบ้างก็ช่วยเปลี่ยนรสชาติในขณะดื่มน้ำได้

เครื่องดื่มที่กระตุ้นการแพ้ท้องมากยิ่งขึ้น ได้แก่

1. นม ส่วนใหญ่เวลาแพ้ท้อง คุณแม่ไม่อาจดื่มนมได้จริงไหมคะ เพราะนมมีส่วนทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนหนักขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณแม่แพ้ท้องใน 3 เดือนแรกจึงมักไม่ได้แนะนำให้ดื่มนม นอกเสียจากรอให้ผ่านพ้นระยะเวลาแพ้ท้องก่อนเราจึงจะหันมาดื่มนมได้ปกติ

2.เครื่องดื่มชา กาแฟ เพราะในส่วนผสมเหล่านี้มีคาเฟอีนสูงซึ่งหากคุณแม่ดื่มจนร่างกายได้รับคาเฟอีนสูงเกินไป ก็อาจมีผลกระทบร้ายแรงถึงขั้นหยุดยั้งการเจริญเติบโตของทารกอ่อนในครรภ์

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลเสียจากเครื่องดื่มเหล่านี้มีมากมาย เห็นโดยตรงได้เลยว่า นอกจากจะทำลายสุขภาพของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลกระทบร้ายแรงต่อทารกในครรภ์โดยตรงได้อีก เพราะถ้าหากไม่เกิดภาวะแท้งบุตรก็อาจเสี่ยงที่คุณแม่จะมีลูกที่พิการตั้งแต่กำเนิดได้นั่นเองค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการแพ้ที่แตกต่างกัน บางคนอาจจะดื่มน้ำได้ บางคนดื่มไม่ได้ บางคนเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืดไม่เหมือนกัน ความแตกต่างเกิดขึ้นกับสภาวะฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปและที่สำคัญทุกอย่างที่เกิดจะดีหรือแย่ลงนั้นขึ้นอยู่กับจิตใจของเราทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม หากเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วทุกคนย่อมต้องหาทางรับมือป้องกันด้วยกันทั้งนั้น การเลือกเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายในขณะแพ้ท้องก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งช่วยลดอาการลงได้ และยังให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายคุณแม่ สำคัญที่ว่า คุณแม่จะต้องค่อยๆ ปรับตัวเลือกดื่มเครื่องดื่มที่เหมาะสมกับการตอบสนองของร่างกายในช่วงเวลานั้นให้ได้มากที่สุดเป็นพอค่ะ

 

เรียบเรียงโดย  : Mamaexpert Editorial Team 

บทความที่เกี่ยวข้อง