คาร์ซีทสำหรับลูกเลือกให้ถูกตามวัย

25 June 2014
252 view

บ้านไหนที่กำลังหาข้อมูลการเลือกซื้อคาร์ซีทให้ลูกลูก คงกำลังกังวลกันอยู่ใช่ไหมคะว่า จะเลือกยี่ห้อไหน แบบไหนดี ที่จะช่วยปกป้องเด็ก ๆ ได้ดีที่สุด เพราะตอนนี้ก็มีออกมาหลายแบบหลายยี่ห้อจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว วันนี้กระปุกดอทคอมมีคำแนะนำเกี่ยวกับการซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็ก เอาไว้เป็นข้อมูลในการพิจารณาก่อนจะตัดสินใจซื้อกัน ซึ่งมีวิธีการเลือกง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

1. การเลือกซื้อคาร์ซีทควรเลือดซื้อตามอายุดังนี้

  • อายุ 0-2 ปี   เด็กวัยนี้ควรเลือกคาร์ซีทประเภท rear facing หรือแบบหันหน้าไปกระจกหลัง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือเมื่อคุณเบรกกะทันหัน คาร์ซีทประเภทนี้จะช่วยลดแรงกระแทก และช่วยปกป้องส่วนหัว คอและกระดูกสันหลังของเด็กได้ดีที่สุด
  • อายุ 2 ปีขึ้นไป : ควรเลือกใช้คาร์ซีทประเภท forward facing หรือเบาะแบบหันไปทางกระจกหน้ารถ ซึ่งคุณสามารถใช้คาร์ซีทแบบนี้ได้ตลอดจนกว่าความสูงและน้ำหนักของเด็กจะเกินตามที่ฉลากระบุไว้
  • อายุ 3 ปีขึ้นไป หรือเด็กที่มีน้ำหนักมากกว่า 15 กิโลกรัม ควรเลือกซื้อคาร์ซีทบูสเตอร์ (Booster) เพราะคาร์ซีทประเภทก็แบ่งออกเป็น 2 แบบคือแบบไม่มีพนักพิง และแบบที่มีพนักพิง คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองแบบ แค่เราขอแนะนำว่าให้ใช้แบบที่ไม่มีพนักพิง เมื่อเด็ก ๆ สามารถนั่งตัวตรงได้เองแล้วดีกว่าหากขาของเด็กยาวถึงพื้นพอดี หรือเมื่อรัดเข็มขัดนิรภัยแล้ว สายรัดอยู่ช่วงกระดูกเชิงกรานพอดี ไม่รัดส่วนหน้าท้อง คอและแขนของเด็กแล้วก็สามารถปล่อยให้เด็กนั่งเบาะปกติได้แล้วค่ะ

2. ควรจัดส่วนประกอบต่าง ๆ ของคาร์ซีทให้เหมาะสมคือ

  • การคาดสายรัด สายรัดจะต้องไม่แน่นและไม่หลวมจนเกินไป และไม่ควรปล่อยให้สายรัดอยู่บริเวณหน้าท้อง คอ และแขนของเด็ก
  • เช็คตัวล็อกของสายรัดให้อยู่ในระดับเดียวกับรักแร้ของเด็กพอดี ตัวล็อกไม่ควรจะอยู่สูงกว่าระดับรักแร้หรือต่ำกว่าระดับรักแร้ของเด็กจนเกินไป
  • การติดตั้งคาร์ซีทประเภท rear facing หรือแบบแบบหันหน้าไปทางกระจกหลัง ควรเลือกสายรัดที่อยู่ในระดับต่ำกว่าไหล่หรืออยู่ในระดับไหล่พอดี ส่วนที่นั่งแบบหันไปทางกระจกหน้ารถ หรือคาร์ซีทประเภท forward facing ควรเลือกสายรัดสูงกว่าไหล่ของเด็ก เพราะจะช่วยป้องกันช่วงคอและหัวของเด็กได้ดีขึ้น
  • คุณพ่อคุณแม่ต้องเช็คทุกครั้งหลังติดตั้ง โดยการขยับเบาะดูสิว่ามั่นคงหรือเปล่า เพราะการติดตั้งคาร์ซีทที่ดีนั้นควรขยับได้ไม่เกิน 2 นิ้ว ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ในการหัดนั่งคาร์ซีทช่วงเเรกอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะเด็กจะรู้สึกอึดอัด กลัว ร้องลั่นเลยทีเดียว คุณพ่อคุณแม่ต้องให้เวลาในการปรับตัว และอย่าถอดใจไปนะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกรักค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง