อะโวคาโด (Avocado)สำหรับแม่และลูก

18 May 2014
2192 view

อะโวคาโด (Avocado) ฟังชื่อก็รู้ว่าไม่ใช่ผลไม้ในบ้านเรา อะโวคาโดเป็นผลไม้ของทางอเมริกาใต้ มีด้วยกันหลายพันธุ์เช่น Bacon Avocado, Fuerte Avocado เป็นต้น มีมาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐฟลอริดา ผลไม้ชนิดนี้เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา เพราะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีการนำเข้ามาขายในซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป ปัจจุบันนี้เราสามารถปลูกได้ เพียงแต่เนื้อไม่นุ่มเนียนเหมือนอะโวคาโดนำเข้า แต่ผลจะใหญ่กว่า และราคาถูกกว่าเล็กน้อย
เมื่อนำมาวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารเมื่อเทียบกับผลไม้อื่นพบว่า อะโวคาโดมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น จึงถือว่าเป็น “ผลไม้เพื่อสุขภาพ” เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว โอเมก้า-9 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันที่ย่อยง่ายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานผลไม้ชนิดนี้ได้ และยังมีสารกลูตาไธโอน (Glutathione) ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกส่วนโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
นอกจากนี้ยังมีวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวและเส้นผมมีโฟลาซินและวิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือด มีกรดอินทรีย์ชนิดต่างๆ เช่น กรดมาลิก กรดซิตริก กรดออกซาลิก แร่ธาตุชนิดต่างๆ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม เหล็ก สังกะสี รวมทั้งวิตามินชนิดต่างๆ เช่น ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และวิตามินบี6 ไม่มีคอเลสเตอรอล มีโปรตีนสูง และมีวิตามินสูง โดยเฉพาะวิตามินอี วีตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี มีใยอาหารสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายอีกด้วยรู้ไหมว่าการจะรักษาให้ผิวขาวตลอดเวลาได้นั้น นอกจากการครีมกันแดดแล้ว ยังสามารถทำได้โดยการบำรุงจากภายใน ด้วยสารกลูตาไธโอนที่มาจากอะโวกาโด้ได้ด้วย

สารกลูตาไธโอน (Glutathione) ดียังไงนะ ?

  1.     ทำให้ผิวเรียบเนียน สดใสเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างขึ้น ทั่วทั้งตัว
  2.     ทำให้ผิวเรียบเนียน สดใสเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างขึ้น
  3.     ช่วยลดจุดด่างดำต่างๆ ฝ้า กระ
  4.     เป็นสารต้าน อนุมูลอิสระ ต่อต้านความชราของเซลล์ และลดเลือน ริ้วรอย แห่งวัย
  5.     เป็นอาหารผิว ช่วยหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดี
  6.     บริเวณที่มีบาดแผล มีผลช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซมผิว ทำให้แผลหายเร็วขึ้น

นอกจากจะช่วยในเรื่องของการควบคุมเม็ดสีผิวแล้ว กลูตาไธโอนยังถูกพบว่าเป็นสารต้านโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคอัลไซเมอร์ โรคออทิสติก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคเหนื่อยเรื้อรัง โรคความดันโลหิตสูง บรรเทาพิษในร่างกายจากการรับประทานยาพาราเซตามอล เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคเอดส์ และป้องกันการเป็นหมันในเพศชายได้อีกด้วย

พว.นฤมล เปรมปราโมทย์ เรียบเรียง
ขอบคุณบทความ The Role of glutathione in advances of biology of skin โดย Halpin KM., Okhawara A Division of Complemetary and Alternative Medicine
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเอตร์เน็ต

บทความที่เกี่ยวข้อง