เมนูลูกรัก : ตอนทานไข่ให้เป็น

24 April 2014
412 view

การรับประทานไข่ที่เหมาะสมของเด็ก

ไข่เป็นอาหารดีที่ราคาถูก เพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน A B D E K และแร่ธาตุ แต่การกินอาหารทุกอย่างควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ใช่ยึดหลัก ยิ่งมากยิ่งดี สิ่งที่ควรคำนึงถึง ได้แก่

1. โปรตีน  มีบางคนแพ้โปรตีนจากไข่ทำให้กินไม่ได้ ส่วนคนที่มีปัญหาโรคไต ไม่ควรกินโปรตีนมากเกินไป ดังนั้น หากกินโปรตีนชนิดอื่นอยู่แล้ว ยังได้จากโปรตีนจากไข่เข้าไปอีก จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

2. ไขมัน ในไข่มีคอเลสเตอรอลสูง 146-232 มก.ต่อฟอง ขึ้นกับขนาดของไข่ ร่างกายควรได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารไม่เกิน 300 มก.ต่อวัน อย่าลืมว่าลูกมีกินอาหารอย่างอื่นที่มีคอเลสเตอรอลอยู่แล้ว เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ หรือกินแป้งและน้ำตาล ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นคอเลสเตอรอลได้อีก ดังนั้นปริมาณไข่ที่แนะนำ คือ ไม่ควรเกินวันละ 1 ฟอง (หากเป็นโรคคอเลสเตอรอลสูงจากพันธุกรรม ต้องลดเหลือไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์) เพราะว่าการมีระดับคอเลสเตอรอลสูง จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน

หากลูกกินไข่อย่างเดียวจนอิ่มแล้ว อาจทำให้ไม่ได้รับอาหารอื่น เช่น ผัก ผลไม้ หรือโปรตีนชนิดอื่น ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่ไม่มีในไข่ ดังนั้นจึงควรฝึกให้ลูกกินอาหารให้หลากหลาย

การบริโภคไข่ในเด็ก ต้องมีข้อควรตระหนักอีกอย่างหนึ่ง คือ ไม่ควรให้เด็กกินไข่ที่ไม่สุกเต็มที่ เช่น ไข่ดาวยางมะตูม ไข่ลวก ไข่ที่ตอกใส่โจ๊ก เพราะว่าอาจมีเชื้อโรคตกค้าง ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบติดเชื้อ ถ่ายเป็นมูกเลือด ส่วนความเชื่อที่ว่าไข่ดิบมีประโยชน์มากกว่าไข่สุก นั้นไม่เป็นความจริง เพราะในไข่ดิบจะมีสารอะวิดินซึ่งไม่ถูกทำลายโดยความร้อน ซึ่งจะไปรบกวนการดูดซึมวิตะมินที่จำเป็นต่อร่างกาย

คำแนะนำในการบริโภคไข่ไก่ให้เป็นประโยชน์

1. เด็ก ๆ ควรรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง
2. วัยหนุ่มสาวควรบริโภคไข่ไก่ไม่เกินวันละ 2 ฟอง
3. ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ควรบริโภคไข่ไก่ไม่เกิน วัน ละ 1 ฟอง
4. แต่สำหรับชายวัยฉกรรจ์ไข่ไก่มีประโยชน์อย่างยิ่ง
– ไข่ไก่ช่วยให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่า กระชุ่มกระชวย
ช่วยให้พลังงานกับร่างกายอย่างเต็มที่
– ไข่ไก่ช่วยทดแทนพลังงานที่ร่างกายสูญเสียไป

พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์ เรียบเรียง
ขอบคุณบทความ พญ.สุธีรา  เอื้อไพโรจน์กิจ
ขอบคุณบทความลุ่มงานสัตว์ปีก กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 

 

  • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง