ลูกตาเเฉะ มีขี้ตามากกว่าปกติ อาจเกิดจากปัญหา ท่อน้ำตาอุดตัน

04 April 2014
2382 view


ท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก

ตาแฉะในเด็กเล็กเกิดจากภาวะภาวะท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก( (Childhood nasolacrimal duct obstruction) ที่พบบ่อยมาก โดยพบได้อย่างน้อย 6 เปอร์เซ็นต์ของทารกแรกเกิด ลักษณะอาการโดยทั่วไป เด็กจะมีตาแฉะ น้ำตาไหลมาก ทั้งๆที่ไม่ได้ร้องไห้ ซึ่งในตอนแรกอาการตาแฉะจะมีเพียงน้ำตาใสๆ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะพบว่าเด็กบางคนจะเริ่มมีขี้ตาเป็นสีเขียวมากขึ้น ซึ่งแสดงว่ามีเชื้อโรคเข้าไปและเกิดอาการติดเชื้อ ซึ่งอาการเหล่านี้คุณพ่อหรือคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ตั้งแต่ลูกน้อยอายุ 2-3 สัปดาห์หลังคลอด


วิธีดูแลลูกเบื้องต้นเมื่อลูกน้อยตาแฉะ

เช็ดทำความสะอาด  ถ้าช่วงไหนที่เจ้าตัวเล็กมีขี้ตาให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือนอรืมัลซาไลน์ หรือ น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดบริเวณรอบๆ ตาเพื่อขจัดขี้ตาออกไปโดยการเช็ดที่ถูกต้อง คือเช็ดจากหัวตาไปหางตา ไม่ซ้ำไปมา หากไม่สะอาดให้ใช้สำลีก้อนใหม้ ทำซ้ำจนกว่าจะสะอาด การห้ามเช็ดย้อนไปมา เนื่องจากเป้นการนำเอาเชื้อโรคเข้าไปปนเปื้อนในตาของลูกมากขึ้น ทำให้ติดเชื้อรุนแรงมากขึ้น 

หยอดตา   การดูแลเบื้อต้นตามข้อที่1ไม่ได้ผล คุณแม่ต้องพาลุกไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและรับยา เมื่อพาลูกมาหาคุณหมอ คุณหมอก็จะให้ยาหยอดตา ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบเอาไว้หยอดก่อนนอน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อและกลายเป็นขี้ตาอย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้น ถ้าในช่วงที่ไม่มีขี้ตามาก ก็หยอดวันละครั้ง แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีขี้ตาเยอะ ก็หยอดวันละ 4 ครั้งและคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เพราะยาหยอดตานี้ไม่มีผลข้างเคียงใดๆกับลูก แต่จะช่วยให้ไม่มีการติดเชื้อและทำให้ไม่มีขี้ตาในที่สุดค่ะ

นวดหัวตา  หากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าอาการดังกล่าวเกิดจากลูกมีภาวะท้อน้ำตาอุดตัน คุณหมอจะแนะนำให้นวดหัวตา วิธีการนวดหัวตา ก็คือ ใช้นิ้วกดที่บริเวณหัวตาแล้วก็รูดมาที่จมูก ทำอย่างนี้ข้างละ 20 ครั้ง วันละ 4 รอบ คือเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ร่วมกับการหยอดตาก่อนนอน โดยนวดก่อนที่จะหยอดยาค่ะการนวดนี้สำคัญและจำเป็นมากเลยนะคะ เพราะคุณหมอยืนยันว่าเป็นวิธีการรักษาที่จะช่วยให้ท่อน้ำตาเปิดเร็วขึ้น ส่วนยาหยอดตาเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อเท่านั้นเอง และถ้าไม่นวดภายใน 1 ขวบ หากพ้นช่วงวัยนี้ไปแล้วยังไม่หาย การนวดก็มักไม่ค่อยได้ผลแล้วค่ะ ถึงขั้นนี้ก็ต้องมาดมยาสลบ เพื่อจะแยงท่อน้ำตาอย่างที่หมอบอกแล้วล่ะ รู้อย่างนี้แล้ว ควรรีบรักษา “ตาแฉะ” ให้ลูกตามวิธีข้างต้นนี้นะคะ 

เนื่องจากตาเป็นอวัยวะสำคัญหากคุณแม่มือใหม่ไม่มั่นใจ ในอาการที่ผิดปกติขอลูกน้อย ควรพาลูกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล อย่าซื้อยาหยอดตาเองโดยเด็จขาด