การดูแลเมื่อ ลูกตาเเฉะ

04 April 2014
52 view
การดูแลเมื่อ ลูกตาเเฉะ
  1. เช็ดทำความสะอาด  ถ้าช่วงไหนที่เจ้าตัวเล็กมีขี้ตา ก็ให้คุณพ่อคุณแม่เอาสำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดบริเวณรอบๆ ตาเพื่อขจัดขี้ตาออกไป ทีนี้เจ้าตัวน้อยก็ไม่รำคาญตาแล้วล่
  2. หยอดตา   เมื่อพาลูกมาหาคุณหมอ คุณหมอก็จะให้ยาหยอดตา ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบเอาไว้หยอดก่อนนอน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อและกลายเป็นขี้ตาอย่างที่เล่าให้ฟังข้างต้น ถ้าในช่วงที่ไม่มีขี้ตามาก ก็หยอดวันละครั้ง แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีขี้ตาเยอะ ก็หยอดวันละ 4 ครั้งและคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ เพราะยาหยอดตานี้ไม่มีผลข้างเคียงใดๆกับลูก แต่จะช่วยให้ไม่มีการติดเชื้อและทำให้ไม่มีขี้ตาในที่สุดค่ะ
  3. นวดหัวตาวิธีการนวดหัวตาก็คือ ใช้นิ้วกดที่บริเวณหัวตาแล้วก็รูดมาที่จมูก ทำอย่างนี้ข้างละ 20 ครั้ง วันละ 4 รอบ คือเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ร่วมกับการหยอดตาก่อนนอน โดยนวดก่อนที่จะหยอดยาค่ะการนวดนี้สำคัญและจำเป็นมากเลยนะคะ เพราะคุณหมอยืนยันว่าเป็นวิธีการรักษาที่จะช่วยให้ท่อน้ำตาเปิดเร็วขึ้น ส่วนยาหยอดตาเป็นเพียงการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อเท่านั้นเอง และถ้าไม่นวดภายใน 1 ขวบ หากพ้นช่วงวัยนี้ไปแล้วยังไม่หาย การนวดก็มักไม่ค่อยได้ผลแล้วค่ะ ถึงขั้นนี้ก็ต้องมาดมยาสลบ เพื่อจะแยงท่อน้ำตาอย่างที่หมอบอกแล้วล่ะ รู้อย่างนี้แล้ว ควรรีบรักษา “ตาแฉะ” ให้ลูกตามวิธีที่หมอแนะนำนะคะ ไม่อย่างนั้นต้องพาเจ้าหนูตัวเล็กไปแยงหัวตาเชียวนะเอ้อเทคนิคนวดหัวตาลูกน้อย

     นอกจากจะสอนวิธีนวดหัวตาให้ คุณหมอยังแอบกระซิบบอกเทคนิคการนวดหัวตาเล็กๆน้อยๆให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีปัญหาลูกไม่ยอมให้นวดค่ะ คือให้นวดตอนที่ลูกกินนม หรือตอนที่ลูกหลับ แค่นี้เขาก็ยอมให้เรานวดแล้วค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง