คำถามจาก Mama Expert Members : ลูกเบื่อนมแก้อย่างไร

04 April 2014
3036 view

หลายบ้านอาจเผชิญกับปัญหานี้อยู่  ลูกไม่กินนม ลองเปลี่ยนมาหลายยี่ห้อแล้ว ใช่ลูกเบื่อนม หรือเปล่า หากลูกมีอาการเบื่อนมจะแก้อย่างไร ลูกไม่กินนมเป็นคำถามที่พบบ่อย เรามาหาคำตอบจากตัวอย่เคสเบื่อนมกันค่ะ

คำถามจาก Mama Expert Members

สวัสดีค่ะ ชื่อ โชษิตา มีคำถามดังนี้ ลูกชายวัย 2 ปี 2 เดือน มีอาการคล้ายเบื่อนม ปกติดื่มนม วัวแดงแล้วมีปัญหาลุกถ่ายแข็ง คุณแม่เปลี่ยน ให้ดื่มนม โฟโมสรสจืด ลูกดื่มได้ตามปกติไม่มีปัญหาอะไร แต่ เดือนนี้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 58 เป้นต้นมา ลูกดื่มนมน้อยวทากแค่วันละ 2 กล่องค่ะ จากปกติดื่ม  4 – 5 กล่องรบกวนสอบถามเพื่อนสมาชิกและผู้เชียวชาญด้วยค่ะ

Mama expert  ตอบ :

ไม่ต้องกังวลนะคะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกรักของคุณเบื่อหน่ายการดื่มนม ปัญหาดังกล่าวพบได้ในเด็กทุกช่วงวัย โดยเฉพาะ วัยที่เริ่มอาหารเสริมและวัยอนุบาล

วัย 6 เดือนขึ้นไป เกิดการเบื่อนมได้ เนื่องจากลุกรักเริ่มได้อาหารเสริมแล้ว คุณแม่อาจจะเผลอให้อาหารและน้ำมากเกินไป หนูน้อยอาจจะอิ่มจึงดื่มนมลดลงได้ค่ะ แก้ไขด้วยการให้อาหารให้ถูกต้องตามอายุและน้ำหนัก เช่น

  • วัย 6 เดือน อาหารเสริม 1 มื้อ ปริมาณ 3 ช้อนกินข้าว  และนม
  • วัย 7 เดือน อาหารเสริม 1 มื้อ  ช้อนกินข้าว 4 ช้อนกินข้าว  และนม
  • วัย 8 – 10  เดือน อาหารเสริม 2 มื้อ ช้อนกินข้าว 5 ช้อนกินข้าว  และนม
  • วัย 11- 12   เดือน อาหารเสริม 3 มื้อ ช้อนกินข้าว 5 ช้อนกินข้าว  และนม
** คลิกเพื่อดูสูตรคำนวณนมตามอายุและน้ำหนัก **

วัยอนุบาล  เน้นอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ตามเวลา 3 มื้อ นม 2 กล่อง /วัน เด็กเริ่มมีเพื่อน เริ่มเข้าสังคมติดเล่น ทำให้ลุกอาจรับประทานน้อยลงทั้งนมและอาหาร ก่รแก้ไขปรับเปลี่ยนเมนูอาหารให้หลากหลาย แปลกตามากขึ้น นมไม่ควรดื่มมากเกินไป เหมาะสมที่สุดวันละ 2 กล่อง หากลูกวัยนี้ไม่ดื่มนมเลย ให้คุณแม่เน้นเมนูอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง หรือเสริมเป็นโยเกิร์ต วันละ 1 ถ้วย (รสไม่หวานจนเกินไป ) หรือเปลี่ยนนมเป้นนมรสชาติอื่นๆที่ลูกชอบ หากลูกชอบนมเปรี้ยว และนมรสหวาน ให้เน้นการทำความสะอาดฟันเข้มงวดเพิ่มมากขึ้นค่ะ
สำหรับคุณแม่สมาชิกท่านอื่นๆที่มีคำถาม สามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกับ mama expert ได้นะคะ mamaexpert ยินดีต้อนรับคุณแม่ทุกท่านค่ะ คลิกเพื่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญ

บทความที่เกี่ยวข้อง