ปัญหาลูกกินน้อย หรือลูกกินยากแก้ได้

03 April 2014
136 view

คุณแม่ส่วนใหญ่มักกังวลใจเรื่องลูกน้อยกินอาหารได้ไม่เพียงพอ เพราะแทบทุกมื้อคุณแม่ต้องรับมือกับปัญหาลูกไม่ยอมกินอาหาร กินน้อย เลือกกิน ชอบอมข้าว ไม่ยอมเคี้ยว ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ของลูก
มาลองสังเกตกันดูว่าลูกรักมีพฤติกรรมแบบนี้หรือไม่

 •     ลูกรักกินได้น้อยถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนอาหารหลากหลายแล้วก็ตาม
 •     แค่เห็นอาหารลูกๆ ก็บึ้งตึง ร้องไห้งอแงระหว่างป้อนข้าว หรือเอามือปิดปากไม่ยอมกินข้าว
 •     ลูกๆ ชอบวิ่งเล่น ในช่วงกินข้าว ไม่ยอมนั่งกินข้าวอยู่ที่โต๊ะ
 •     ลูกเลือกกิน เขี่ยทิ้ง กินแต่ของที่อยากกิน

หากลูกๆ มีพฤติกรรมข้อใดข้อหนึ่งจากข้างต้น อาจจะสรุปได้ว่าคุณแม่ต้องเตรียมรับมือกับปัญหาลูกกินยากกันแล้วล่ะค่ะ ซึ่งหลายครอบครัวอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่จริงๆ แล้วพฤติกรรมเช่นนี้หากปล่อยไว้ จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการของลูกได้ค่ะ

ผลต่อร่างกาย การเจริญเติบโต และสุขภาพ

 •     หากลูกได้รับสารอาหารและพลังงานไม่เพียงพอจะส่งผลให้มีน้ำหนักและส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ตามอายุ และเพศ
 •     ลูกอาจขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญซึ่งผลเสียต่อการทำงานที่เป็นปกติของร่างกาย เช่นขาดธาตุเหล็กทำให้มีภาวะโลหิตจาง เจริญเติบโตช้า
 •     ลูกมีแนวโน้มเจ็บป่วยบ่อย เนื่องจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่

ผลต่อพัฒนาการ การเรียนรู้

เมื่อร่างกายเติบโตไม่สมวัย กล้ามเนื้อไม่ได้รับการพัฒนา ก็ส่งผลกับการเรียนรู้ของลูกรัก เพราะเมื่อถึงวัยที่เดิน วิ่งได้คล่อง เด็กๆ มักจะชอบเล่นแบบโลดโผนมากขึ้น ถ้าลูกไม่แข็งแรงก็อาจจะ เล่นและเรียนรู้ได้ช้ากว่าเพื่อนๆ วัยเดียวกัน

ปรับพฤติกรรมกินยากของลูกรัก

 1. มื้อน้อยๆ ค่อยๆ กิน : กระเพาะน้อยๆ ของลูกอาจจะยังเล็กเกินไปสำหรับอาหารปริมาณมากๆ ควรค่อยๆ จัดอาหารปริมาณน้อยๆ ให้ลูกได้กินให้หมดในแต่ละมื้อ อาจจะเพิ่มขนาดจานให้ดูใหญ่ขึ้น ทำให้ดูว่ามีอาหารแค่นิดเดียว
 2. เช็คเวลา งดของว่าง : อย่างน้อยช่วง 1 ชั่วโมงก่อนถึงมื้อหลักของลูก คุณแม่ควรงดอาหาร ขนมขบเคี้ยว ของว่างต่างๆ กับลูกๆ เพราะเมื่อถึงมื้ออาหารจริง ลูกๆ อาจจะอิ่มจนไม่อยากอาหาร
 3. ลองเปลี่ยนผักเป็นผลไม้ : เพราะถ้าหากกลัวลูกขาดวิตามินจากผัก เพราะไม่ยอมกินผัก หรือเลือกกิน อาจจะเปลี่ยนมาเสริมด้วยผลไม้ ซึ่งมีรสอร่อย และน่าจะกินได้ง่ายกว่า
 4. เรียนรู้อาหารที่ลูกชอบ : เรียนรู้ว่าลูกชอบเมนูอะไรให้ลองปรับเพิ่มเมนูอาหารอื่นๆ โดยปรับเปลี่ยนให้ใกล้เคียงกับเมนูที่ลูกชอบไปเรื่อยๆ ลูกจะได้มีเมนูที่อยากกินเพิ่มมากขึ้นเช่น ถ้าลูกชอบหมูสับ อาจจะทำเมนูหมูสับทอด ต้มจืดหมูสับ หรือก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

5. หาตัวช่วยให้ได้สารอาหารครบถ้วน : หากลองหลายๆ วิธีแล้วลูกยังกินได้น้อย อาจจะต้องหาตัวช่วยอย่าง อาหารสูตรครบถ้วนเพื่อมาช่วยเติมสารอาหารในส่วนที่เด็กๆ จำเป็นต้องใช้ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ 28 ชนิด ในการพัฒนาร่างกาย และเสริมสร้างพัฒนาการ ศักยภาพเพื่อพร้อมที่จะเรียนรู้เติบโตตามช่วงวัยของลูกๆ ค่ะ

พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์ เรียบเรียง
ขอบคุณข้อมูล http://www.thehealthyclub.com
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

 • No tag available

บทความที่เกี่ยวข้อง