นมถั่วเหลืองยูเอชทีให้คุณค่าสารอาหารเพียงพอหรือไม่

01 April 2014
1117 view


นม UHT ทุกชนิด ไม่เหมาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี เพราะสารอาหารไม่เพียงพอ และความสามารถในการย่อยโปรตีนในอาหารปกติยังจำกัด กินได้แต่นมแม่ หรือนมผงจากวัวหรือถั่วเหลืองที่ได้รับการปรับปรุงให้มีสารต่างๆที่เหมาะสมกับวัย บางอย่างที่น้อยเกินไป จะได้รับการเติมเข้าไป บางอย่างที่มากเกินไปจะต้องลดปริมาณลง แต่หลังอายุ 1 ปี ความสามารถในการย่อยอาหารดีขึ้น เด็กกินข้าวเป็นอาหารหลัก นมลดบทบาทเป็นเพียงอาหารเสริม หากลูกกินอาหารครบ 5 หมู่และได้รับนมแม่หรืออาหารที่มีแคลเซียมสูงเพียงพอกับวัยของลูก การกินนมอื่นก็ไม่จำเป็นแต่อย่างใด คำแนะนำที่ว่าให้กินนมวัวเป็นประจำ เพราะว่านมเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงที่กินได้ง่ายและรสชาติดีเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป แต่ในยุคปัจจุบัน พบปัญหาโรคภูมิแพ้มากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากนมวัว ทำให้มีกระแสบริโภคนมถั่วมากขึ้น นอกเหนือไปจากการกินนมถั่วในอดีตที่มีอยู่ไม่กี่กรณีเช่น ในรายที่มีปัญหาขาดน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตส เป็นโรคพันธุกรรมบางอย่าง เช่น โรค galactosemia เป็นครอบครัวกินเจ หรือเด็กไม่ชอบกินนมวัว จึงมีคนสนใจศึกษาทำวิจัยกันมากขึ้นถึงข้อดีข้อเสียของนมถั่ว


สารอาหารจากนมถั่วเหลืองต่างกับนมวัวมากหรือไม่ 

นมถั่วเหลืองให้สารอาหารคล้ายกับนมวัว ให้ปริมาณโปรตีนและแคลเซียมสูงใกล้เคียงกับนมวัว แต่ว่ามีสารไฟเตท (phytate) มาก พบมากในพืชตระกูลถั่ว ข้าวที่ไม่ได้ขัดสี ซึ่งรบกวนการดูดซึมธาตุแคลเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ดังนั้นหากกินนมถั่วเหลือง จึงควรกินสารเหล่านี้เพิ่มขึ้นอีกประมาณร้อยละ 25 แต่หากได้กินอาหารเหล่านี้เป็นประจำ ร่างกายจะผลิตน้ำย่อยไฟเตทเพิ่มขึ้นได้ ในที่สุดก็จะสามารถดูดซึมสารอาหารดังกล่าวได้ตามปกติ เปรียบเทียบเหมือนกับคนที่ผลิตน้ำย่อยแลคโตสเพิ่มขึ้นได้ หากมีการกินอาหารที่มีแลคโตสเป็นประจำ แต่หากไม่ได้ใช้เป็นประจำ ก็จะลดการผลิตลงไปนั่นเอง

สารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen)อันตรายหรือไม่

นมถั่วเหลืองมีสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) สูง ซึ่งปัจจุบันยังสรุปไม่ได้แน่นอนว่า เป็นประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพ นมถั่วเหลืองไม่มีวิตะมินบี 12 ซึ่งเป็นวิตะมินที่พบเฉพาะอาหารจากสัตว์ ดังนั้นผู้กินเจจึงต้องเสริมวิตะมินบี 12

ข้อดีของนมถั่วเหลือง 

นมถั่วเหลืองมีไขมันต่ำและไม่มีโคเลสเตอรอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ แต่หากได้รับไขมันจากแหล่งอื่นไม่เพียงพอ อาจมีปัญหาในการดูดซึมวิตะมินบางตัวที่ต้องอาศัยไขมัน แนะนำให้กินไขมันดีจากพืช คือ อโวคาโด เมล็ดพืช เช่น เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา เมล็ดแฟล็กซ์ วิธีแก้ไขคือ การให้ลูกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ คุณก็จะให้ลูกกินนมถั่วเหลืองได้อย่างสบายใจ

ขอขอบคุณข้อมูล :  พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ