เส้นดำที่ท้อง( linea nigra )จะหายหรือเปล่า

03 March 2014
5873 view

เส้นดำที่ท้อง ( linea nigra )จะหายหรือเปล่า 

เส้นสีดำที่เกิดขึ้นเป็นแนวยาวบนท้องตอนตั้งครรภ์ เรียกว่า เส้น linea nigra แล้วมันคืออะไร ?เส้น linea nigra คือเส้นสีดำที่มักจะปรากฏเป็นเส้นลายแนวตั้งพาดผ่านบริเวณสะดือไล่ไปจนถึงช่วงสะโพก

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้มีเส้น linea nigra ในผู้หญิงตั้งครรภ์

การปรากฏของเส้นสีดำนี้มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งนอกจากจะทำให้มีเส้น linea nigraปรากฏขึ้นมาแล้วฮอร์โมนเหล่านี้ยังส่งผลให้ปริเวณหัวนมและกระมีสีคล้ำขึ้นอีกด้วย

สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทราบเกี่ยวกับ Linea Nigra ที่เกิดขึ้นตอนตั้งครรภ์

เส้น linea nigra เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและไม่มีอันตรายอะไร เส้น linea nigra นี้จะพบได้ประมาณ 75%ในคุณแม่ตั้งครรภ์ผู้ช่วยศาสตราจารย์คุณหมอสูติแพทย์ Michelle Tollefson จากมหาวิทยาลัย Metropolitan State College of Denver บอกว่าเส้นนี้จะปรากฏขึ้นในช่วงไตรมาศที่สองและก็จะคงอยู่อย่างนั้นต่อไปตลอดช่วงที่ตั้งครรภ์ โดยทั่วไปจะมีความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร และจะเริ่มปรากฏขึ้นเริ่มจากบริเวณช่วงกระดูกเชิงกราน ไล่ขึ้นไปจนถึงสะดือและอาจจะไล่ยาวไปจนถึงบริเวณราวๆฐานหน้าอก คุณหมอบอกว่าเส้นนี้เป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นบนชั้นผิวหนังเท่านั้นและไม่ต้องวิตกกังวลไป หลังจากคลอดได้สองสามเดือนเส้นนี้จะเลือนหายไปได้เอง

ควรทำอย่างไรดีกับเส้น Linea Nigra

หลังจากคลอดแล้วเส้นนี้จะเลือนหายไปเอง ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญหลายๆท่านจึงแนะนำว่าคุณไม่ต้องไปทำการรักษาใดๆทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงขณะที่คุณยังตั้งครรภ์อยู่หรือในขณะที่คุณอยู่ในช่วงให้นมบุตร คุณหมอ Veneeta Sheth ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Brigham และ Women’s Hospital ใน Boston บอกว่าไม่ควรใช้ครีมที่ทำให้ผิวขาว เพราะครีมพวกนั้นมันจะใ่ส่สารไฮโดรควิโนน (hydroquinone) ซึ่งสารตัวนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าความปลอดภัยสำหรับคนท้องหรือไม่ คุณหมอบอกว่าอาจจะใช้ครีมพวกนี้ได้หลังคลอดหากว่าคุณไม่ได้ให้นมลูกเอง หรืออาจจะใช้ครีมประเภทเรตินอลก็ได้ ทางเลือกอีกอย่างหนึ่งคือการใช้วิธีธรรมชาติโดยการทาน้ำมะนาว คุณหมอบอกว่ามีผู้หญิงบางคนใช้กรดธรรมชาติเหล่านี้ซึ่งสามารถช่วยได้

มีงานศึกษาวิจัยบางชิ้นรายงานว่า การทานกรดโฟลิคมีส่วนเกี่ยวข้องกับการช่วยทำให้สีผิวจางลงได้ เราควรจะรับประทานอาหารที่ดีมีโภชนาการสมบูรณ์ ให้รับประทานผักใบเขียว ส้มและซีเรียลมากๆไม่ว่าการทานโฟลิคจะมีผลต่อการทำให้เส้น linea nigra จางลงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คือการทานอาหารที่ดีมีโฟลิคสูงจะเป็นผลดีต่อทารกในครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ