ผอมไป อ้วนไป ตั้งครรภ์ยาก จริงๆหรือ

07 January 2014
177 view

แม้ว่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการมีน้ำหนักตัวมากเกินไปจะมีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์แต่ตอนนี้การผอมแห้งก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาการมีลูกยากสำหรับคู่สมรสที่พยายามตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ

งานวิจัยนี้ระบุว่า การที่คุณผู้หญิงผอมเกินไปจะทำให้เสียโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากพอ ๆ กันกับการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป การอ้วนหรือผอมเกินไปเป็นอุปสรรคสำหรับการตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ผอมมาก ๆ มักมีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติและร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโทรเจนในระดับต่ำ ส่วนการอ้วนเกินไปก็มีผลต่อประจำเดือนไม่ปกติเช่นกัน แถมด้วยปัญหาซับซ้อนอื่น ๆ เช่น ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

การวิจัย

ผู้เชี่ยวชาญในชิคาโกได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการปฏิสนธิภายนอกหรือการทำ เด็กหลอดแก้วจำนวน 2,362 รอบในผู้หญิงอายุต่ำกว่า 40 ปีพบว่า ผู้หญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานหรือมีค่า BMI ระหว่าง 14-18 จะมีโอกาสให้กำเนิดลูกที่มีสุขภาพแข็งแรง 34% ขณะที่ผู้หญิงที่มีน้ำหนักมาตรฐานหรือน้ำหนักเกินเล็กน้อย (ค่า BMI 19-28) มีโอกาสสูงถึง 50% ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมากหรือเป็นโรคอ้วน (ค่า BMI 29-43) มีโอกาส 45%

คู่มือจาก National Institute for Health and Clinical Excellence แห่งสหราชอาณาจักรสำหรับระบบประกันสุขภาพกำหนดไว้ว่า ผู้หญิงที่จะเข้ารับการปฏิสนธิภายนอกหรือการทำเด็กหลอดแก้วได้จะต้องมีค่า ดัชนีมวลกาย (BMI) อยู่ที่ 19-30

ดร. ริชาร์ด เชอร์บาห์น จากศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก (Advanced Fertility Centre) ของชิคาโกได้วิจัยและนำเสนอผลงานในที่ประชุมเวชศาสตร์เจริญพันธุ์ (American Society for Reproductive Medicine) ที่ออร์แลนโด เขากล่าวว่า มีความเป็นไปได้ในแง่ของวิวัฒนาการที่ว่า การที่ผู้หญิงผอมเกินไปอาจทำให้ร่างกายคิดว่าอยู่ในภาวะที่ไม่เหมาะสำหรับ การสืบพันธุ์

ชาร์ลส์ คิงส์แลนด์ นรีแพทย์ที่ปรึกษาประจำโรงพยาบาลลิเวอร์พูลวีเมน ชี้ว่า ผู้หญิงผอมอาจผลิตฮอร์โมนได้ไม่เพียงพอที่จะสร้างเยื่อบุผนังมดลูกให้หนาพอ สำหรับการตั้งครรภ์

“นี่เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้ทั่วไป – ถ้าผู้หญิงมีค่า BMI อยู่ที่ 16 และมีปัญหามีลูกยาก การทำเด็กหลอดแก้วก็ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้” คิงส์แลนด์กล่าว

เขาเสริมอีกว่าการเพิ่มน้ำหนักตัวอาจเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยแก้ปัญหาการมีลูกยากได้

คุณควรหันมารับประทานอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสมทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา ถั่วพิสตาชิโอ อัลมอนด์และวอลนัท เลือกรับประทานอาหารที่ให้แคลอรีสูง อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูงหากคุณเป็นคนที่กินอะไรเข้าไปแล้วรู้สึกอิ่มเร็วจนเกินไป ให้เลือกกินอาหารที่มีแคลอรีสูงหรืออาหารที่เป็นชิ้น ๆ แทนที่จะกินทั้งหมด ลองดื่มน้ำผลไม้รวมแทนน้ำผลไม้ชนิดเดียวในมื้อกลางวันเพื่อให้ได้แคลอรีสูง ขึ้นกินอาหารว่างระหว่างมื้อ แต่คุณต้องเลือกเฉพาะของขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ เช่น ถั่ว ผลไม้แห้ง โยเกิร์ต หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เช่น มันฝรั่งทอด ช็อคโกแลต จำไว้เสมอว่า คุณกำลังพยายามเพิ่มน้ำหนักเพื่อจะมีลูก ดังนั้น คุณจะต้องดูแลร่างกายของคุณให้แข็งแรงด้วย

พว.นฤมล  เปรมปราโมทย์  เรียบเรียง
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

บทความที่เกี่ยวข้อง