กินเพื่อสุขภาพของแม่และลูกน้อย

11 January 2013
413 view

ช่วงให้นมแม่ จะกินอย่างไรให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีคุณค่า ให้คุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์และไม่มีปัญหาเรื่องการควบคุมน้ำหนัก เรื่องนี้จัดเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอด มาหาคำตอบกันค่ะ

กินอย่างไรมีผลดีต่อสุขภาพ …

แม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดมีความต้องการเกลือแร่พวก เหล็ก แคลเซียม สารอาหารโปรตีน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ คุณแม่เพียงแค่กินอาหารให้ครบทั้งข้าว แป้ง เนื้อสัตว์ ไข่ เต้าหู้ เมล็ดถั่วต่างๆ นม ผักผลไม้ อาหารที่มีกากใย ส่วนไขมัน เกลือ น้ำตาลสามอย่างนี้กินให้น้อยไว้เป็นดี เพราะจะทำให้อ้วนเกินจำเป็น ผักสด ผลไม้สดเป็นแหล่งสำคัญของแร่ธาตุและวิตามินกินได้มากหน่อย แต่ต้องดูแลล้างให้สะอาดจะได้ไม่ท้องเสีย ผักใบเขียวและถั่วเมล็ดแห้ง งาดำเป็นแหล่งสำคัญของโฟลิกและธาตุเหล็ก ปลาที่กินทั้งก้าง กุ้งแห้ง เป็นแหล่งของแคลเซียม กินสลับกันไปเรื่อยๆ จะได้ผลัดเปลี่ยนสารอาหารให้คละเคล้าสมดุลพอดี

กินเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ต้อง…

การกินอาหารสูตรเด็ดเช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ไก่ผัดขิงจะเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ อันที่จริงสูตรเด็ดนี้ไม่มีข้อเสียอะไรแถมยังได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ก็น่าจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดี ทำให้มีน้ำนม แต่ต้องไม่ลืมว่าน้ำนมจะมีมากถ้าให้ลูกดูดบ่อยๆ เมื่อนมถูกดูดจนเกลี้ยงเต้า น้ำนมก็จะถูกสร้างกลับมาใหม่อีก

บ้างก็ว่ากินอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันสูงจะทำให้นมข้นขึ้น ก็เพราะว่าเมื่อแม่ได้รับสารอาหารดีน้ำนมก็ดีด้วย ปริมาณน้ำในนมจะลดลงบ้างถ้าแม่ได้อาหารไม่พอ แต่คุณภาพน้ำนมจะไม่ลดลงเพราะจะดึงเอาสารอาหารสะสมในตัวแม่มาสร้างน้ำนม นี่แหละถึงจะเรียกว่ากินนี้เพื่อสองเรา

หลังคลอดบุตรควรลดน้ำหนักหรือไม่…

การลดน้ำหนักทันทีหลังคลอดเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะคุณแม่จะมีกิจกรรมเพิ่มขึ้น การพักผ่อนนอนหลับที่เปลี่ยนไปจากที่เคยหลับยาวตลอดคืนมาเป็นหลับๆ ตื่นๆ ลุกเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นม แค่นี้ก็ทำให้น้ำหนักลดกันฮวบฮาบแล้ว ขอแต่ให้ได้ทำจริงรับรองสถาบันไหนก็ต้องหลบสถาบันเลี้ยงลูกเองค่ะ แต่ถ้าผ่านไปเดือนสองเดือนทุกอย่างยังเหมือนเดิมเจ็ดสิบแปดก่อนคลอด หลังคลอดก็เจ็ดสิบเจ็ด ค่อยคิดเพื่อการออกกำลังกายและควบคุมอาหารไม่กินมันกินหวานก็ค่อยมาว่ากันใหม่

 

บทความที่เกี่ยวข้อง