พัฒนาการทารกในครรภ์ 8 สัปดาห์

09 December 2012
4103 view

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

ตอนนี้ลูกจะมีความสูงประมาณ 1.6 ซม.  ตา ปาก และจมูกจะเริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น ในระยะนี้ ปุ่มฟันน้ำนมเริ่มเป็นรูปร่าง เซลล์กระดูกก็เริ่มเป็นรูปร่างขึ้นมาแทนที่กระดูกอ่อน ข้อต่อเล็กๆ เริ่มเจริญเติบโตขึ้น อวัยวะทุกส่วนจะเริ่มเข้าที่ และลูกจะเริ่มมีลายนิ้วมือที่เป็นลักษณะเฉพาะของตนเองในระยะนี้ ขณะที่คุณตั้งครรภ์ มีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเกิดเชื้อราได้ หากคุณแม่มีอาการดังกล่าว ทางที่ดีที่สุดก็คือให้หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และให้สวมกางเกงชั้นในที่เป็นผ้าฝ้ายและเสื้อผ้าที่ไม่รัดจนเกินไป รวมทั้งปรึกษาสูติแพทย์ก่อนใช้ยารักษาใดๆ

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

คุณแม่หลายท่านมักรู้สึกไม่สบายในระยะแรกของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอาการคลื่นไส้ ที่อาจเห็นได้ชัดขึ้นในตอนเช้า ช่วงเวลานี้และ 2-3 สัปดาห์ถัดจากนี้นับเป็นช่วงที่แย่ที่สุด แต่ภายในสัปดาห์ที่ 14  คุณแม่ส่วนใหญ่จะหายจากอาการนี้ และจะเริ่มเพลิดเพลินกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์  อย่างไรก็ตาม คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้ท้องอีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นๆ หายๆ ตลอดช่วงตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวเท่าไรนัก หากเกิดอาการแพ้ท้อง คุณแม่สามารถลองทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อบรรเทาอาการลงได้

  • ลองเคี้ยวแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบทีละนิดก่อนลุกจากที่นอนในตอนเช้า
  • ลองทานอาหารทีละน้อยแต่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้ท้องว่าง
  • แม้ว่าจะทานอาหารไม่ลง แต่สิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งก็คือคุณแม่ต้องพยายามดื่มน้ำ แต่ถ้ารู้สึกดื่มลำบาก ให้ลองอมน้ำแข็ง ทาน   ไอศกรีมแบบแท่งหรือจิบน้ำผลไม้แทน
  • ลองทานขิง เพราะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลกับคุณแม่หลายๆ ท่าน โดยอาจจะลองดื่มน้ำขิงหรือทานขนมปังกรอบรสขิง ชาขิง หรือขิงผงชงในน้ำเดือด

บทความที่เกี่ยวข้อง