ว่าที่สามีมาร์กี้อยากมีลูก แต่เกรงาวลูกจะได้รับอันตรายจากควันบุหรี่

14 November 2017
356 view

ว่าที่สามีมาร์กี้อยากมีลูก แต่เกรงาวลูกจะได้รับอันตรายจากควันบุหรี่

เปิดคำสารภาพ ไฮโซป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ ก่อนวิวาห์นางเอกสาว มาร์กี้ ราศรี โดยเจ้าตัวเผยว่า ติดบุหรี่มา 12-13 ปี พยายามจะเลิกเองมา 3 ครั้ง ทำไม่ได้ ล่าสุด มาร์กี้พาไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านปอด ปรึกษาหมอว่า กำลังจะแต่งงานแล้ว คิดว่าเป็นสิ่งที่ดี แรงจูงใจของผม 2 อย่าง คือ อยากมีสุขภาพดี ผมอยากมีครอบครัว มีลูก เลยอยากมีชีวิตอยู่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ และอีกอย่างที่สำคัญถ้าไม่เลิกเค้าไม่ให้มีลูก แต่ผมอยากมีลูก คราวนี้ผมตั้งใจจริง

โทษของบุหรี่ต่อแม่ท้องและเด็กอันตรายมากกว่าที่หลายคนคิด 

ในควันบุหรี่สีขาวนี้มีสารเคมีอยู่หลายพันชนิด และกว่า 60 ชนิดที่ในวงการแพทย์ระบุไว้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองนั้นจะได้รับผลกระทบโดยตรง หรืออาจจะมากกว่าตัวผู้สูบเอง 5-10 เท่าเลยทีเดียว เพราะมีความเข้มข้นของสารพิษมากกว่า เนื่องจากควันจากปลายมวลบุหรี่มีอุณหภูมิเผาไหม้ต่ำ โดยโทษจากควันบุหรี่มือสองสามารถแบ่งได้เป็นกลุ่ม ๆ ดังนี้


อัตรายของบุหรี่เด็กและเด็กเล็ก

ร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และไม่เพียงพอต่อการป้องกันสารพิษจากควันบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นหากมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ เด็ก ๆ อาจจะป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด, หลอดลมอักเสบ, ปอดบวม และอาจมีสมรรถภาพปอดแย่กว่าเด็ก ๆ ทั่วไป


อันตรายของบุหรี่ต่อหญิงตั้งครรภ์

กลุ่มนี้ถือว่าอันตรายมาก ๆ หากหญิงตั้งครรภ์ได้รับควันบุหรี่มือสองในปริมาณมากอาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร, คลอดก่อนกำหนดหรือครรภ์เป็นพิษได้เลยทีเดียว สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่นั้นพบว่า จะทำให้น้ำหนักครรภ์เพิ่มน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ และรกลอกตัวก่อนกำหนดมากขึ้น ลูกที่คลอดจากแม่ที่สูบบุหรี่ อาจจะมีน้ำหนักและความยาวน้อยกว่าปกติ พัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ อาจจะมีความผิดปกติทางระบบประสาท ระบบความจำได้
Mamaexpert ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อทุกบ้านที่คิดจะเลิกบุหรี่ ขอใวห้เลิกให้สำเร็จเด็ดขาด!!! เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณพ่อเอง และสุขภาพที่ดีขอเจ้าตัวน้อยและภรรยาสุดที่รักค่ะ 

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert editorial Team