พัฒนาการทารกในครรภ์ 40 สัปดาห์

08 November 2012
222 view

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ 

เป็นระยะเวลากว่า 9 เดือนที่ลูกของคุณเติบโตจากเซลล์ๆ เดียวเป็นมนุษย์ตัวน้อยที่มีเซลล์กว่า 200 ล้านเซลล์  ถือว่าเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากสำหรับคุณและลูก โดยเมื่อแรกเกิด น้ำหนักโดยเฉลี่ยของเด็กจะอยู่ที่ 3.4 กก. และมีความยาวจากหัวถึงเท้า 51 ซม. ซึ่งลูกโตเกือบเต็มพื้นที่ในท้องของคุณแล้ว จึงมีที่ว่างในครรภ์จำกัดเพียงให้ขยับตัวไปมาเท่านั้น ตอนนี้ลูกกลับศีรธาแล้วอยู่ตอนล่างของมดลูกในท่าขดตัวแน่น เตรียมพร้อมสำหรับการคลอด

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ 

ในที่สุด การรอคอยก็ใกล้สิ้นสุดลง ลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว และช่วงเวลานี้ คุณอาจรอการคลอดที่จะมาถึงแทบไม่ไหว แม้ว่าการคลอดจะทำให้คุณหายใจสะดวกและหลับสนิทอีกครั้ง แต่จริงๆ แล้วเมื่อลูกกลับตัวเอาหัวลง คุณแม่ก็จะหายใจได้สะดวกขึ้น เพราะร่างกายของลูกกดทับปอดของคุณน้อยลง
คุณจะสังเกตเห็นสัญญาณทั่วไปของการคลอดที่ชัดเจน  ‘สัญญาณเตือนคลอดมูกเลือด’ จากช่องคลอด ก้อนเมือกที่อุดอยู่บริเวณปากมดลูกจะหลุดออกมาและเริ่มมีการบีบรัดตัวของมดลูก
เป็นเรื่องธรรมดาที่ในช่วงเวลานี้คุณจะรู้สึกกลัวกระบวนการคลอด ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่ต่างรู้สึกแบบเดียวกัน เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการข้อมูลใดๆ เว็บไซต์ของเรามีคำแนะนำและเคล็ดลับดีๆ มากมายเพื่อช่วยเหลือคุณ

พว.นฤมล เปรมปราโมทย์  เรียบเรียง
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

บทความที่เกี่ยวข้อง