อีสุกอีใส ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

30 October 2017
1031 view

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ โรคอีสุกอีใส

บทความจากคุณหมอ Arak Wongworachat ได้โพสให้ความรู้ผ่าน facebook ในเรื่องวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ว่า..

อีสุกอีใสป้องกันได้ด้วยวัคซีน เป็นแล้วจะเกิดโรคงูสวัดตามมาภายหลังได้ ระยะนี้เจอได้บ่อย

โรคอีสุกอีใส (Chicken pox) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส (Varicella zoster virus) ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิด โรคงูสวัด (Herpes Zoster) ติดต่อได้ด้วย การไอ จาม หายใจรดกัน หรือโดยการสัมผัส ตลอดจนการใช้ของใช้ร่วมกับผู้เป็นโรค โดยปกติจะมีระยะฟักตัวประมาณ 2-3 สัปดาห์ มักจะระบาดในช่วงปลายฤดูหนาวถึงต้นฤดูร้อนเช่นเดียวกับหัด แต่ก็พบได้ประปรายตลอดทั้งปี พบมากในกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-12 ปี รองลงมาจะเป็นกลุ่มเด็กอายุ 1-4 ปี กลุ่มวัยรุ่น และวัยหนุ่มสาวตามลำดับ

อาการแทรกซ้อนของโรคอีสุกอีใส อาการแทรกซ้อนที่พบบ่อย คือ การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนบนผิวหนัง ทำให้กลายเป็นหนองและมีแผลเป็นตามมา ในบางรายอาจจะกระจายเข้าไปในกระแสเลือดทำให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ และปอดบวมได้ ในผู้ใหญ่หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ใช้ยารักษามะเร็งหรือสเตอรอยด์ เชื้อไวรัสโรคอีสุกอีใสอาจจะกระจายรุกลามไปยังอวัยวะภายใน เช่น ปอด สมอง ตับ เป็นต้น

เชื้อไวรัสอีสุกอีใส (Varicella zoster) สามารถผ่านจากมารดาไปสู่ทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์มีความพิการหรือเป็นโรคหัวใจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะมารดาติดเชื้อขณะตั้งครรภ์ภายใน 20 สัปดาห์แรก โรคนี้ไม่มีของแสลง แนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และอาจดื่มนมเสริม เพื่อจะได้มีสุขภาพแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรค ปัจจุบันมีวันซีนป้องกัน โรคอีสุกอีใส แล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันมากกว่า 90% และใช้กันอย่างแพร่หลาย ขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้จากกุมารแพทย์ทุกท่าน

วัคซีนแต่ละชนิดมีข้อดีหากได้รับอย่างถูกต้องและถูกเวลา ก่อนฉีดวัคซีนทุกชนิดควรแจ้งประวัติแพทย์อย่างละเอียด โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์เพื่อลดปัญหาการแพ้วัคซีน และสุญเงินโดยเปล่าประโยชน์เนื่องจากเลือกช่วงเวลาของการฉีดไม่เหมาะสมค่ะ

Mama Expert ขอบคุณบทความจากคุณหมอ Arak Wongworachat ที่โพสให้ความรู้ผ่าน facebook ในเรื่องวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ค่ะ

บทความแนะนำ

1. ความรู้เรื่องวัคซีนป้องกันอีสุกอีใส

2. สุกใสในหญิงตั้งครรภ์ อันตรายกว่าที่คิด

บทความที่เกี่ยวข้อง